Hội và họp

Thứ hai, 22 Tháng mười 2007, 09:00 GMT+7
 • () - Xuân Tóc Đỏ đang trầm ngâm, chợt hỏi Bác Cả chân quê:

  Hội và họp

  (ANTĐ) - Xuân Tóc Đỏ đang trầm ngâm, chợt hỏi Bác Cả chân quê:

  - Bác Cả ạ, trong tất cả các loại lãng phí, lãng phí nào là ghê gớm nhất?

  - Hội và họp - Bác Cả trả lời tức thì.

  Bà Phó Đoan xì một tiếng:

  - Em không nhất trí với Bác Cả đâu. Lãng phí ghê gớm nhất là 8 giờ vàng ngọc. Rồi tham nhũng vụ nào bể ra cũng tiền tỉ, cộng lại vài vụ là tỉ tỉ.

  - Tôi nói là có cơ sở đấy,  không phải là nói đùa đâu nhé.

  Xuân Tóc Đỏ cười khì:

  - Là sao hở Bác Cả?

  - Tham nhũng chỉ là lãng phí bề nổi, mất tiền tỉ tỉ thật đấy nhưng chỉ thuần về giá trị tiền bạc thất thoát. Nó hữu hình, có thể khắc phục hậu quả được. Còn hội họp là phần chìm của tảng băng lãng phí, nó vô hình, chính vì thế nên thất thoát ghê gớm về thời gian mà thời gian không ai khắc phục được. Nó cũng là tiền, thậm chí là vàng ngọc nữa cơ đấy.

  Xuân Tóc Đỏ gật gù:

  - Giải thích như Bác Cả thì em… liên thông được rồi, chí lý. Nhưng em không hiểu một thứ lãng phí ghê gớm như thế mà sao người ta không nhìn thấy nhỉ?

  - Thấy chứ sao lại không. Tớ hơn nửa đời người hội họp rồi đây, là một ví dụ cụ thể cho cái sự hội họp, họp cho tới… hưu trí mới bớt họp.

  Bà Phó Đoan chúm chím môi cười:

  - Bác Cả nói… bớt họp thôi chứ không dứt, nghĩa là sao ạ?

  - Hưu trí vẫn phải họp Chi bộ khu phố, họp Hội Cựu chiến binh, họp Tổ dân phố, họp Mặt trận, họp Phụ lão, họp Ông bà cháu, họp Tổ hòa giải…

  - Nhưng có những cuộc họp cần thiết chứ ạ?

  - Tôi nhất trí với cô là có những cuộc họp cần thiết, nhưng cũng có những cuộc họp chỉ là hình thức, tới đó gật gà gật gù, í a, í ới, ngồi chơi xơi nước, ăn bánh kẹo rồi về. Chả giải quyết được cái chuyện gì cụ thể ích nước lợi dân. Chỉ phí tiền Nhà nước, phí thời gian vàng ngọc thôi.

  Xuân Tóc Đỏ cười cười:

  - Nhưng nếu không họp thì nó…  thiếu ạ.

  - Thiếu gì?

  - Sự tự tin, họp xong là xem như có ý kiến tập thể mới mạnh dạn làm. Có sai cũng… tập thể chịu.

  - Nhà anh chết mấy đời sống lại mà cũng… tinh ranh như ma xó nhỉ? Nói thế họp chỉ là cái cớ để sau này sếp làm sai dễ trốn trách nhiệm chắc? ấy, tôi muốn nói đến những cuộc họp hình thức ấy chính nó là vấn nạn họp, gây lãng phí ghê gớm nhất, người ta đã thống kê rồi, mỗi năm tốn hàng ngàn tỉ đồng cho những cuộc họp hình thức ấy đấy. Chưa kể họp bây giờ còn có “phong bì”.

  Xuân Tóc Đỏ nhún vai:

  - Biết rồi, khổ lắm, nói mãi...

  Người Tràng An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hội và họp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội và họp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi va hop ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội và họp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI