"Hồi hương người vượt biên sẽ được thực hiện trong an toàn"

Thứ năm, 14 Tháng ba 2002, 11:18 GMT+7
 • Bà Phan Thúy Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vậy về kết quả cuộc họp ba bên giữa Việt Nam, Campuchia và UNHCR tại TP HCM ngày 12/3, về việc hồi hương một số người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên vượt biên sang Campuchia.

  Bà Thanh nêu rõ: "Thỏa thuận ba bên ngày 21/1 giữa Việt Nam - Campuchia - UNHCR là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết việc hồi hương số người dân tộc thiểu số vượt biên trái phép sang Campuchia, và được dư luận đánh giá cao. Các bên đã nhất trí với nguyên tắc là việc này sẽ được thực hiện trong an toàn và tôn trọng nhân phẩm.

  Cuộc họp này diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng. Các bên đều nhất trí thực hiện đúng thỏa thuận ba bên ngày 21/1 và tiếp tục bàn các biện pháp cụ thể để thực hiện thỏa thuận này. Những công dân Việt Nam nói trên đã bị kích động, lừa gạt và vượt biên trái phép sang Campuchia, đã vi phạm quy chế xuất nhập cảnh của cả hai nước. Họ hoàn toàn không phải là những người tị nạn.

  Đến nay, Việt Nam không hề ép buộc ai trở về mà rất thiện chí và thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ba bên. Việt Nam đã thực hiện đúng cam kết của mình là không trừng phạt hoặc phân biệt đối xử với người trở về và còn quyết định khoan hồng tất cả những người đó. Họ sẽ không bị truy tố, bị trừng phạt hoặc phân biệt đối xử về những hành vi trong quá khứ.

  Trong thập kỷ 90, hơn 100.000 người Việt Nam vượt biên trái phép sống tại các trại tạm cư ở Hong Kong và một số nước Đông Nam Á đã được hồi hương. Những người trở về đã nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều năm trôi qua, cộng đồng quốc tế đã thấy rõ không hề có một trường hợp nào bị phân biệt đối xử. Thực tế này đã chứng tỏ Chính phủ Việt Nam luôn luôn thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình đối với những người trở về, trong đó có việc không trừng phạt họ.

  Việt Nam mong rằng UNHCR cũng sẽ hợp tác tốt với Việt Nam và Campuchia trong việc thực hiện thỏa thuận ba bên, đưa những người vượt biên trái phép đang sống ở các lán trại Campuchia sớm trở về Việt Nam trước mùa mưa. Đây sẽ là hành động nhân đạo, phù hợp nguyện vọng của bà con, phù hợp tôn chỉ, mục đích của UNHCR, một tổ chức có sứ mệnh nhân đạo".

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Hồi hương người vượt biên sẽ được thực hiện trong an toàn"

  Nhận xét tin "Hồi hương người vượt biên sẽ được thực hiện trong an toàn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hồi hương người vượt biên sẽ được thực hiện trong an toàn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi huong nguoi vuot bien se duoc thuc hien trong an toan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hồi hương người vượt biên sẽ được thực hiện trong an toàn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI