Hoàn tất đàm phán Việt - Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO - Thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết tại Việt Nam vào đầu tháng 6.2006

Thứ hai, 15 Tháng năm 2006, 01:01 GMT+7
 • Hoan tat dam phan Viet My ve viec Viet Nam gia nhap WTO Thoa thuan chinh thuc se duoc ky ket tai Viet Nam vao dau thang 6.2006
  Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Đại sứ VN tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cùng mừng thắng lợi với thành viên đoàn đàm phán, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam ở Washington D.C - ảnh: C.T.V

  * Các nhà doanh nghiệp Việt Nam: Lợi nhiều nhưng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn
  *
  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Văn Bàng: “Chúng tôi đã lên kế hoạch vận động Quốc hội Mỹ thông qua PNTR”
  *
  Tại sao phải cần QH Mỹ thông qua PNTR cho VN ?
  *
  Đại sứ quán Việt Nam ở Washington (Mỹ): "Hồi hộp như theo dõi một trận bóng đá đỉnh cao"
  * Hàng nông sản và dịch vụ của Mỹ sẽ nhanh chóng vào Việt Nam

  Lúc 11 giờ đêm qua, đoàn đàm phán Việt Nam đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Riêng Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển thì sáng nay 15.5, từ Mỹ ông sẽ bay đi Manila (Philippines) dự Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN.

  Hiện tại, ông Trần Quốc Khánh, Phó trưởng đoàn đàm phán, Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Thương mại và 4 thành viên đoàn đàm phán vẫn tiếp tục ở lại Washington để hoàn tất những thủ tục cuối cùng cùng với phía Mỹ cho việc công bố thông báo chung kết thúc đàm phán Việt - Mỹ. Ngay sau khi đàm phán kết thúc, các chuyên gia kỹ thuật của hai bên đã bắt tay ngay vào công việc này. Sở dĩ kết thúc đàm phán nhưng vẫn chưa công bố ngay vì đây là những thỏa thuận mang tính lịch sử, với nhiều vấn đề lớn liên quan đến nền kinh tế hai nước, còn nhiều điểm mang tính chất kỹ thuật mà hai bên cần phải đi đến thống nhất. Ngoài ra, phía Mỹ rất coi trọng việc giữ bí mật liên quan đến các thủ tục thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Phía Mỹ dự kiến

  Bình luận của hãng CNN (Mỹ): Hàng nông sản và dịch vụ của Mỹ sẽ nhanh chóng vào Việt Nam

  Dẫn lời Stephen Norton - người phát ngôn của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), hãng CNN cho biết thỏa thuận đạt được giữa hai bên là sẽ giảm thuế một cách căn bản đối với các sản phẩm công nghiệp và nông sản nhập khẩu từ Mỹ; các hàng rào phi quan thuế cũng sẽ được dỡ bỏ cho dịch vụ của Mỹ vào Việt Nam dễ dàng hơn. Theo đó, Rob Portman, Đại diện Thương mại Mỹ (sẽ trở thành Giám đốc ngân sách của Nhà Trắng) bình luận: "Đây là một thỏa thuận rất có lợi cho Mỹ. Nó mở ra một thị trường mới và đang phát triển cho hàng hóa nông sản, dịch vụ của Mỹ (chẳng hạn như dịch vụ tài chính và các loại sản phẩm chế biến). Chúng tôi sẽ làm việc thật nghiêm túc với Việt Nam để hoàn tất mọi thủ tục nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO ".

  Tr.Bình (tổng hợp)

  sẽ làm một văn bản chi tiết bằng tờ trình lên Quốc hội Mỹ, vì vậy họ phải soạn thảo những điều khoản thật chặt chẽ. Lễ ký chính thức thỏa thuận này dự kiến sẽ được tiến hành ở Việt Nam (có thể là ở TP.HCM) nhân dịp bà Susan Schwab, Đại diện Thương mại Mỹ mới được Tổng thống Bush bổ nhiệm tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế APEC vào đầu tháng 6 tới đây.

  Mọi thông tin về thỏa thuận trong đàm phán đều được phía Mỹ giữ kín từ khi bắt đầu đàm phán đến khi kết thúc. Một nhân vật được coi là cởi mở và nhiều thông tin như Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt bà Virginia Foote trong suốt quá trình đàm phán cũng không tiết lộ một tin tức gì cho báo giới. Đến nỗi các hãng thông tấn nước ngoài như Reuters, AFP, AP có mặt tại Mỹ sau khi đàm phán kết thúc gần một ngày không tài nào có được thông tin để đưa, cuối cùng đã phải lấy lại tin báo chí Việt Nam.

  Ngày đàm phán thứ 5, máy điện thoại cầm tay của tất cả các quan chức Đại sứ quán Việt Nam đều để chế độ trả lời tự động. Riêng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ - ông Nguyễn Tâm Chiến đã phải dùng số điện thoại khác và mỗi lần thấy số lạ gọi đến, ông bấm phím tắt ngay lập tức.

  Các nhà doanh nghiệp Việt Nam: Lợi nhiều nhưng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn

  Các chính sách ưu đãi sẽ phải thay đổi

  Hoan tat dam phan Viet My ve viec Viet Nam gia nhap WTO Thoa thuan chinh thuc se duoc ky ket tai Viet Nam vao dau thang 6.2006
  Sự kiện Intel được cấp giấy phép đầu tư ở Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí trong và ngoài nước - Ảnh: Tr.Bình

  "Việt Nam đã đặt một chân vào WTO, điều này cũng đồng nghĩa với việc các chính sách của Việt Nam sẽ phải có những thay đổi toàn diện nếu không muốn các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của mình tiếp tục đương đầu với những vụ kiện bán phá giá gia tăng. Hiện nay, một DN xuất khẩu có thể được hưởng những ưu đãi về lãi suất, thời hạn vay vốn, thuế... do Chính phủ có chủ trương khuyến khích xuất khẩu. Tuy nhiên, đây lại là những căn cứ quan trọng để các thành viên WTO khác kiện Việt Nam bán phá giá. Chính vì thế, các chính sách ưu đãi của Việt Nam sẽ phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới" - Ông Trương Đình Anh (Tổng giám đốc FPT Telecom)

  Ngành điện tử trong nước sẽ không có thay đổi gì nhiều

  "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị trước theo lộ trình AFTA. Đó là việc xây dựng thương hiệu, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm... Khi Việt Nam gia nhập WTO, sẽ có thêm hàng hóa từ nhiều nước ngoài ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam nhưng tỷ lệ cũng không nhiều nên không đáng lo ngại lắm. Hiện chúng tôi đã đứng được tại thị trường trong nước thì sẽ tiếp tục đứng được trong tương lai"- Ông Vũ Dương Ngọc Duy (Phó tổng Giám đốc Công ty Viettronic Tân Bình)

  Nhiều cơ hội thâm nhập thị trường thế giới

  "VN gia nhập WTO sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho ngành xuất khẩu gỗ VN. Đầu tiên là vấn đề thuế quan. Hiện hơn 80% linh kiện, nguyên phụ liệu trong ngành chế biến gỗ được nhập khẩu. Khi VN chính thức là thành viên của WTO đương nhiên thuế nhập khẩu linh kiện, nguyên phụ liệu từ các nước thành viên của WTO sẽ giảm, thuế nhập khẩu sản phẩm gỗ VN vào các thị trường chính là Mỹ và EU cũng sẽ giảm, giá thành đồ gỗ xuất khẩu sẽ cạnh tranh hơn. Việc tiếp cận các thị trường trên thế giới cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Lợi thế thứ 2 là việc tạo ra nhiều cơ hội liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp (DN) đồ gỗ trong nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài tại VN và các DN nước ngoài trong việc chế biến, sản xuất gỗ. Tuy nhiên, ngành gỗ VN cũng đứng trước những thách thức mới trong khi đa số DN VN vẫn là DN vừa và nhỏ, sẽ rất khó khăn để "chớp" lấy những cơ hội từ quá trình hội nhập" - Ông Trần Quốc Mạnh (Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ TP.HCM)

  Khách hàng sẽ vững tâm hơn

  "Ngành may VN đang gặp nhiều khó khăn vì chế độ hạn ngạch (quota) khi xuất khẩu vào Mỹ. Khi VN gia nhập WTO, tôi tin là những khó khăn này sẽ được tháo gỡ. Mới đây thôi, nhiều khách hàng Mỹ đã chuyển đơn hàng từ VN qua Indonesia vì ngại chuyện quota ở nước ta. Vì thế, khi VN là thành viên WTO rồi, dù quota còn hay không, tâm lý khách hàng sẽ vững tâm hơn khi làm ăn với các nhà sản xuất VN. Tư thế của các DN VN cũng sẽ khác khi đàm phán với các nhà nhập khẩu nước ngoài, chúng ta sẽ đỡ lép vế hơn, đỡ bị ép giá hơn... Mặt khác, thuế nhập khẩu có thể sẽ giảm, hàng hóa của VN sẽ dễ vào Mỹ hơn, các hình thức rào cản thương mại khác được tháo dỡ" - Ông Nguyễn Xuân Hồng (TGĐ Công ty cổ phần may Sài Gòn 3)

  Lợi nhiều nhưng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn

  "Việt Nam vào WTO, DN được lợi nhiều nhưng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Kinh doanh nội địa cả ngành dệt may lẫn ngành giày da sẽ được lợi vì thuế nhập khẩu nguyên, phụ liệu sẽ giảm trong khi nguồn cung cấp sẽ phong phú hơn. Chi phí các dịch vụ viễn thông, điện, nước sẽ giảm nên sức cạnh tranh cho các sản phẩm dệt may và giày da sẽ tăng lên. Nhưng ngược lại, kinh doanh nội địa sẽ gặp khó khăn vì các "đại gia" quốc tế vào, sức ép cạnh tranh rất lớn" - Ông Diệp Thành Kiệt (Phó chủ tịch Hội giày da TP.HCM)

  Với ngành bán lẻ, thuận lợi và khó khăn chia đều

  "Saigon Co-op đã chuẩn bị tinh thần cho việc mở cửa lĩnh vực bán lẻ khi VN gia nhập WTO từ rất lâu. Chúng tôi cũng thấy trước cảnh hàng loạt DN nước ngoài trong lĩnh vực phân phối sẽ tràn vào VN khi chúng ta chính thức gia nhập WTO. Với tiềm lực tài chính mạnh, có công ty mẹ và mạng lưới chân rết ở nhiều nước, kinh nghiệm hàng trăm năm..., việc cạnh tranh với họ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc mở cửa cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các DN trong nước. Trong một môi trường thực sự cạnh tranh, các DN buộc phải phấn đấu, nỗ lực, học hỏi để có thể tồn tại được. Nói chung với ngành bán lẻ, thuận lợi và khó khăn chia đều. Vấn đề là chúng ta phải nhận thức đúng và chủ động trong việc hội nhập này. Cạnh tranh là việc không thể tránh khỏi và chúng tôi đang làm tất cả để đối mặt với cuộc cạnh tranh này" - Bà Nguyễn Thị Nghĩa (Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM)

  Cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính sẽ khốc liệt hơn

  "Gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc nhanh hơn và ngành ngân hàng (NH) vì thế sẽ phát triển hơn. Những năm trở lại đây, NH Nhà nước Việt Nam đã đưa ra các quy định hướng các NH thương mại theo chuẩn quốc tế để chuẩn bị cho sự hội nhập này. Do đó, các NH trong nước không quá lo ngại khi gia nhập WTO. Hơn nữa, các NH trong nước có ưu thế về việc mở rộng mạng lưới chi nhánh, hiểu biết thị trường... Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh giữa các NH trong và ngoài nước bình đẳng hơn thì sự cạnh tranh sẽ diễn ra một cách khốc liệt hơn. Các NH nước ngoài có thế mạnh, đó là sản phẩm dịch vụ của họ rất tốt" - Bà Phan Bích Vân (Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín)

  Trung Bình - Nguyên Hằng - Thanh Xuân - Hoàng Ly - Mai Phương (thực hiện)


  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Văn Bàng: “Chúng tôi đã lên kế hoạch vận động Quốc hội Mỹ thông qua PNTR”

  Hoan tat dam phan Viet My ve viec Viet Nam gia nhap WTO Thoa thuan chinh thuc se duoc ky ket tai Viet Nam vao dau thang 6.2006
  Thứ trưởng Lê Văn Bàng - ảnh: X.D

  Hôm qua 14.5, dù là ngày nghỉ nhưng Thứ trưởng Lê Văn Bàng vẫn vui vẻ dành cho Thanh Niên một cuộc phỏng vấn liên quan đến thủ tục thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam tại Quốc hội Mỹ (PNTR). Ông nói rất vui mừng khi nhận được tin kết thúc đàm phán từ Washington. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết ông có kế hoạch tiếp tục lên đường sang Washington để vận động Quốc hội thông qua PNTR cho Việt Nam.

  * Thưa ông, sau khi kết thúc đàm phán, chúng ta phải làm gì tiếp theo để giành được Quy chế PNTR ?

  - Bây giờ, chúng ta phải chạy đua với thời gian để Quốc hội Mỹ thông qua PNTR trước thời điểm họ nghỉ hè. Chắc chắn sắp tới chúng ta phải có các cuộc tiếp xúc mạnh mẽ với Quốc hội Mỹ thậm chí ngay cả với chính quyền. Cả các nhà doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam cũng phải hợp tác với nhau và cùng vận động Quốc hội. Tôi tin tưởng rằng với thiện chí của các thành viên Quốc hội Mỹ, việc thông qua PNTR cho Việt Nam sẽ diễn ra tốt đẹp.

  * Sau chuyến đi tiếp xúc vận động vừa qua tại Mỹ, ông thấy không khí hiện nay tại Quốc hội Mỹ đối với vấn đề PNTR cho Việt Nam như thế nào?

  - Trong những lần tôi sang tiếp xúc và vận động giới chính trị ở Washington, từ các nghị sĩ, các quan chức đến các nhóm ủng hộ, không khí là rất thuận lợi. Chính sau đó, họ đã cử nhiều đoàn các nghị sĩ đến Việt Nam để tìm hiểu về Việt Nam và đặc biệt mới đây là đoàn của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Dennis Hastert. Nhìn chung rất tốt cho chúng ta. Theo tôi được biết thì mấy ngày vừa qua Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã có các cuộc tiếp xúc với các nghị sĩ Mỹ, kết quả đạt được là rất khả quan. Phải nói là thuận lợi hơn trước đây nhiều, tuy nhiên không phải là không còn những khó khăn đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nỗ lực.

  * Theo ông, đâu là những điều kiện để Quốc hội Mỹ thông qua PNTR cho Việt Nam ?

  - Tôi nghĩ khó khăn lớn nhất vẫn là nội dung của bản thỏa thuận kinh tế mà sắp tới Hành pháp Mỹ sẽ trình lên Quốc hội. Nếu bản thỏa thuận này thuyết phục được Quốc hội Mỹ thì cơ bản mọi việc đã được quyết định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một loạt các vấn đề khác của các nhóm phản đối đưa ra như dân chủ, nhân quyền, tôn giáo... Về những vấn đề này thì chính quyền Mỹ vừa qua cũng thừa nhận là chúng ta đang đạt được những tiến bộ.

  * Cụ thể chúng ta sẽ làm gì sắp tới để vận động Quốc hội Mỹ thông qua PNTR?

  - Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lên đường để sang Washington làm một số việc, tiếp tục vận động các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ Việt Nam, vận động cả lực lượng báo chí, các nhóm lợi ích trong Quốc hội ủng hộ quan hệ Việt - Mỹ. Tôi nhấn mạnh là Quốc hội Mỹ sẽ chỉ quan tâm thảo luận đến quan hệ song phương với Việt Nam chứ không quan tâm đến các khía cạnh khác của việc Việt Nam gia nhập WTO, nhưng đây lại là một điều kiện để Việt Nam gia nhập WTO.

  Xuân Danh (thực hiện)


  Tại sao phải cần QH Mỹ thông qua PNTR cho VN ?

  Sở dĩ hiện nay Quốc hội Mỹ vẫn phải thông qua việc gia hạn Quy chế Thương mại bình thường cho Việt Nam hằng năm là do kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, Mỹ vẫn áp đặt một điều khoản gọi là Tu chính án Jackson - Vanick đối với Việt Nam. Đạo luật sản phẩm của thời kỳ chiến tranh lạnh này ra đời năm 1974 áp dụng đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, quy định chỉ cấp Quy chế quan hệ thương mại bình thường với một số điều kiện, chẳng hạn như nước đó cho phép tự do đi lại. Kể từ năm 1998, hằng năm Việt Nam vẫn được cấp Quy chế này, nhưng chưa được hưởng Quy chế này vĩnh viễn. Luật WTO quy định tất cả thành viên của WTO dành cho nhau quan hệ thương mại bình thường, Quy chế đối xử tối huệ quốc vô điều kiện và ngay lập tức. Vì vậy muốn gia nhập WTO, Việt Nam phải có quan hệ Thương mại bình thường vĩnh viễn với Mỹ.

  Các thủ tục tiếp theo để Việt Nam có thể giành được PNTR như sau:

  - Bước 1: Hành pháp Mỹ, đại diện là Tổng thống sẽ trình bản thỏa thuận Mỹ và Việt Nam ký kết về kết thúc đàm phán WTO lên Hạ viện Mỹ dưới dạng một dự luật.

  - Bước 2: Dự luật này sẽ được giới thiệu tại Ủy ban Chính sách thương mại của Hạ viện (Ways & Means Committee). Trong trường hợp này có thể trình song song với Thượng viện, nhưng không bắt buộc trình lên Ủy ban Tài chính Thượng viện.

  - Bước 3: Dự luật này sẽ lần lượt được chuyển lên toàn thể Hạ viện, rồi Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu theo những thủ tục thông thường mà không cần điều kiện gì đặc biệt hay "quyền đàm phán nhanh" của Tổng thống đối với các thỏa thuận thương mại với các đối tác khác của Mỹ. Theo luật Mỹ, sau khi thủ tục này được thông qua, cũng đồng nghĩa với việc chính thức hủy bỏ khoản IV của Tu chính án Jackson - Vanick áp dụng đối với Việt Nam.

  Quốc hội Mỹ có 60 ngày để thông qua dự luật này, sau đó chuyển qua cho Tổng thống Mỹ. Tổng thống sẽ ký và ban hành việc thực hiện việc dành Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam bằng một công báo.

  Cuộc thảo luận cuối cùng để bình thường hóa toàn quan hệ kinh tế với Việt Nam sẽ trở thành một cuộc tranh luận của Quốc hội Mỹ trên một loạt vấn đề liên quan đến quan hệ song phương.

  Xuân Danh
  (Theo USVTC Memo on PNTR for Vietnam)

  Đại sứ quán Việt Nam ở Washington (Mỹ): "Hồi hộp như theo dõi một trận bóng đá đỉnh cao"

  "Không khí nghẹt thở, hồi hộp như một trận bóng đá đỉnh cao đến tận những phút cuối cùng" - một thành viên đoàn đàm phán kể lại. Niềm vui tràn ngập Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam sau khi đàm phán kết thúc.

  Sau khi đàm phán kết thúc khoảng hơn 3 giờ sáng, mọi người quyết định phải về ngủ ngay. Đến sáng mọi người tập trung ở ĐSQ, cùng lúc Thứ trưởng Lương Văn Tự - Trưởng đoàn đàm phán cùng các thành viên trong đoàn đến chào Bộ trưởng và Đại sứ để lên đường ra sân bay về nước. Champagne được mở, một buổi tiệc nhỏ bắt đầu. Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến đã nói lời cảm ơn tất cả thành viên đoàn đàm phán và các nhân viên ĐSQ. Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến là người có sức khỏe rất tốt nhưng sau ba đêm gần như thức trắng, dấu hiệu mệt mỏi cũng hiện rõ trên khuôn mặt hân hoan của ông. Một nhân viên sứ quán kể lại: "Ba đêm cuối cùng của cuộc đàm phán, hầu như các thành viên đoàn đàm phán và đại sứ quán đều không ngủ. Các phu nhân cũng thức nấu cháo sẵn để chờ các đức ông chồng của mình về ăn, nhưng rốt cục đêm nào 3 - 4 giờ sáng họ mới về và không kịp ăn uống gì đã lăn ra ngủ".

  Xuân Danh

  Các chuyên gia bình luận: Đã vào chợ sẽ không bị chơi kiểu luật rừng

  Hoan tat dam phan Viet My ve viec Viet Nam gia nhap WTO Thoa thuan chinh thuc se duoc ky ket tai Viet Nam vao dau thang 6.2006
  Kênh phân phối bán lẻ hiện đại thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư Mỹ ảnh: Tr.Bình

  "Sau khi vào WTO, kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy, đối với các nước có tiềm năng xuất khẩu lớn, số lượng các vụ kiện bán phá giá không giảm mà còn tăng lên. Điểm mấu chốt ở đây là vấn đề lợi ích. Khi một nước mới gia nhập WTO có tiềm năng xuất khẩu lớn và tiềm năng này đe dọa công ăn việc làm của các nước thành viên khác thì họ phải tìm cách để tự vệ. Trung Quốc vào WTO nhưng không được hưởng ngay quy chế bình thường hóa quan hệ thương mại vĩnh viễn (PNTR) với Mỹ cũng vì lý do đó. Nếu vào WTO mà không được hưởng PNTR thì cũng đồng nghĩa với việc chưa được thừa nhận là một nền kinh tế thị trường. Khi bị kiện bán phá giá thì phải lấy giá sản phẩm bị kiện ở một nước thứ ba để so sánh và đây chính là điểm bất lợi nhất" - Tiến sĩ Võ Trí Thành (Trưởng ban Hội nhập kinh tế quốc tế - Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư)

  "Có thể ví việc Việt Nam thua kiện trong những vụ kiện bán phá giá trước đây với hình ảnh của một người bán hàng rong, đứng bên ngoài chợ (WTO) nên bị người khác ở trong chợ ăn hiếp, chơi luật rừng và không được ai bảo vệ cả. Khi đã vào WTO, Việt Nam đã được vào chợ với chỗ ngồi đàng hoàng, có đăng ký thành viên và sẽ được bảo vệ bởi luật lệ của WTO chứ không còn bị ăn hiếp và bị chơi luật rừng như trước đây. Tuy nhiên, những vụ kiện bán phá giá sẽ tiếp tục xảy ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam; tranh chấp thương mại sẽ vẫn tiếp diễn và không bao giờ dừng lại" - Ông Phạm Minh Đức (Chuyên viên kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới)

  Hoàng Ly (thực hiện)

  Xuân Danh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoàn tất đàm phán Việt - Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO - Thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết tại Việt Nam vào đầu tháng 6.2006

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàn tất đàm phán Việt - Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO - Thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết tại Việt Nam vào đầu tháng 6.2006 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoan tat dam phan Viet My ve viec Viet Nam gia nhap WTO Thoa thuan chinh thuc se duoc ky ket tai Viet Nam vao dau thang 6.2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàn tất đàm phán Việt - Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO - Thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết tại Việt Nam vào đầu tháng 6.2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI