Hoan nghênh tân Thủ tướng

Thứ sáu, 07 Tháng bảy 2006, 09:03 GMT+7
 • Hoan nghenh tan Thu tuong
  Ông Trần Quốc Thuận

  Sau khi báo chí và các đại biểu Quốc hội vào cuộc, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Lâm đã phải đệ đơn từ chức. Xung quanh việc này, báo chí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

  * Ông nhận xét gì về việc ông Lâm xin từ chức ?

  - Trước hết là hoan nghênh tân Thủ tướng ngay khi nhận nhiệm vụ mới đã nhanh chóng chấp nhận đơn xin từ chức, có ý kiến để xử lý vụ việc. Tôi cho rằng đây là dấu hiệu tích cực ban đầu, tạo nên một không khí mới trong việc phòng chống tham nhũng. Tôi tin là công tác chống tham nhũng sẽ có nét mới, tích cực hơn trong thời gian tới.

  * Ông Lâm từ chức ở thời điểm này là thích hợp ?

  - Nếu từ chức sớm hơn thì tốt. Ở cương vị người cán bộ cấp cao, có lòng tự trọng thì mình phải tự xử chứ không nên để buộc phải thực hiện dưới một áp lực. Việc này lẽ ra không phải tốn nhiều công sức của báo chí, các đại biểu quốc hội. Tiết kiệm thời gian, người ta làm được nhiều việc có ích hơn.

  * Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Lâm sẽ không việc gì nếu báo chí không vào cuộc ?

  - Rõ ràng nó có dấu hiệu của sự chìm xuồng rồi. Bởi vì việc này cũng đã kéo dài mấy năm rồi. Đây cũng là một cái tích cực của báo chí. Nhưng mà như tôi nói, việc từ chức là quá trễ. Từ chức là một thái độ tự nguyện nhưng mà tự nguyện và tự giác nên đề cao, tích cực hơn. Đối với những trường hợp khác nên có sự chủ động hơn đừng có để báo chí, dư luận rồi đại biểu Quốc hội nói đi nói lại rất nhiều. Tích cực ở đây có hai mặt, một là những người ở bên trên phải tỏ thái độ rõ ràng. Ông Lê Huy Ngọ và ông Đào Đình Bình từ chức là thế chẳng đặng đừng chứ không phải bị kỷ luật rồi người ta mới từ chức. Nếu có ý thức, văn hóa cao hơn, khi xảy ra tiêu cực thì nên từ chức ngay. Coi việc đó cũng là bình thường.

  * Theo ông, trường hợp của ông Lâm nên cách chức hay đồng ý cho từ chức ?

  - Người ta nói cái ẩn số là ở trong hơn 10.000 USD. Chỗ này bây giờ gần như mặc nhiên bỏ qua, chỉ nhắc lại có mấy triệu bạc. Mấy triệu đó cũng là điều đáng trách nhưng mà không phải là điều mà người ta muốn nói.

  * Có nghĩa là sau khi ông Lâm từ chức, các cơ quan nội chính phải tiếp tục điều tra vụ này ?

  - Đây cũng là vấn đề. Như đại biểu Quốc hội đã nói, anh là cán bộ cao cấp mà lại đi mua sừng tê giác. Đó là vi phạm vào điều cấm. Chỉ riêng việc này thôi chứ tôi chưa nói đến nguồn gốc của số tiền. Vậy anh mua ở đâu, anh gửi ai? Phải tìm ra đường dây này. Nên chăng là phải khởi tố vụ án mua, bán sừng tê giác trái phép. Từ đó mới điều tra ngược lại. Làm được việc này thì mới rõ ràng.

  Xuân Toàn - Thanh Niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoan nghênh tân Thủ tướng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoan nghênh tân Thủ tướng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoan nghenh tan Thu tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoan nghênh tân Thủ tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI