Hỗ trợ phòng, trừ dập dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa đối với các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào nam

14:41 09/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ho tro phong, tru dap dich ray nau, benh vang lun, lun xoan la tren lua doi voi cac tinh tu Da Nang tro vao namNgày 7/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1459/QĐ-TTg, theo đó ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí phòng, trừ dập dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa đối với các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Theo Website Chính phủ, ngân sách Trung ương hỗ trợ chi 100% kinh phí mua thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ dập dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa; hỗ trợ 2 triệu đồng/ha chco các hộ nông dân có diện tích lúa đông xuân 2006 - 2007 phải tiêu hủy do bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, áp dụng từ ngày 1/10/2006.

Ngân sách địa phương bảo đảm chi cho các nội dung bao gồm: tổ chức chỉ đạo thực hiện, tuyên truyền, tập huấn cho những người được cử tham gia phòng, trừ dập dịch, giám sát việc tiêu hủy diện tích lúa bị nhiễm bệnh, kinh phí bồi dưỡng cho những người trực tiếp tham gia phòng trừ dịch bệnh; hỗ trợ 12kg gạo/người/tháng để cứu đói cho các hộ nông dân bị thiệt hại do dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa gây ra; thời gian hỗ trợ tối đa là 6 tháng. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định đối tượng và thời gian hỗ trợ cụ thể cho các hộ nông dân. Trường hợp ngân sách địa phương có khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xuất gạo từ Dự trữ Quốc gia để hỗ trợ các địa phương cứu đói cho các hộ nông dân.

Riêng thành phố Hồ Chí Minh sử dụng ngân sách địa phương để bảo đảm toàn bộ các mục chi nêu trên tại địa phương mình.

Về vay vốn của các hộ nông dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định khoanh nợ vay trong thời gian 6 tháng đối với số dư nợ đến ngày 1/11/2006 của các khoản vay từ ngày 1/3/2006 mà các hộ nông dân đã vay vốn các ngân hàng thương mại nhà nước để trồng lúa nhưng có diện tích lúa bị tiêu hủy do nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Đồng thời, hộ nông dân được khoanh nợ vay theo quy định trên nếu có nhu cầu vay vốn để khôi phục sản xuất thì được tiếp tục vay vốn theo quy định của pháp luật.

Về cơ chế mua thuốc bảo vệ thực vật và xuất dự trữ quốc gia, căn cứ quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về số lượng, chủng loại thuốc bảo vệ thực vật được hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc mua thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật về đấu thầu, để kịp thời phục vụ cho công tác phòng, trừ dập dịch đạt kết quả.

Trong thời gian có dịch, Thủ tướng ủy quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định việc xuất thuốc bảo vệ thực vật từ Dự trữ Quốc gia cho từng địa phương; đồng thời chịu trách nhiệm về quyết định của mình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo việc tổ chức lực lượng và phương tiện để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; quyết định cụ thể thời gian cứu đói cho các hộ nông dân bị thiệt hại do dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa gây ra phù hợp với tình hình của địa phương. Đồng thời, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật giả, kém phẩm chất, đầu cơ nâng giá và vi phạm nội dung quảng cáo.

VietBao.vn
contentlength: 5171
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....