Hỗ trợ cán bộ tiền khởi nghĩa cải thiện nhà ở

Thứ bảy, 14 Tháng tư 2007, 09:11 GMT+7
 • Ho tro can bo tien khoi nghia cai thien nha o 

  Nhiều gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng đã được tạo điều kiện thuận lợi về chỗ ở tại khu đô thị Đền Lừ. Ảnh: Trung Kiên

  Ngày 11-4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã ký tờ trình Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg (về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở) và Điều 3 Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg (về hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở).

   

  Theo Bộ Xây dựng, tại Điều 3 của Quyết định 20/2000/QĐ-TTg, đối tượng là cán bộ tiền khởi nghĩa được miễn tiền sử dụng đất hoặc giảm 80% tiền sử dụng đất khi mua nhà ở đang thuê thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều cán bộ không ở nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước hoặc chưa được miễn giảm tiền sử dụng đất. Vì vậy, Bộ và các ngành liên quan nhận được nhiều đơn kiến nghị đề nghị xem xét việc hỗ trợ bằng tiền. Bộ đã nghiên cứu và đề nghị: Tại Khoản 2 Điều 3 bổ sung mức hỗ trợ bằng tiền là 25 triệu đồng cho cán bộ tiền khởi nghĩa trong trường hợp từ trước đến nay không ở nhà  thuộc sở hữu Nhà nước, hoặc chưa được miễn giảm tiền sử dụng đất khi được giao đất làm nhà ở. Theo Bộ Xây dựng, mức hỗ trợ này phù hợp với mức trợ cấp cho đối tượng là cán bộ tiền khởi nghĩa đã chết trước ngày 1-1-1995 mà Chính phủ đang trình ủy ban Thường vụ Quốc hội.

   

  Theo số liệu thống kê, sẽ có khoảng 17.000 người được nhận mức hỗ trợ 25 triệu đồng/người, tương ứng với 425 tỷ đồng. Đây là mức hỗ trợ không quá lớn, phù hợp với khả năng ngân sách, đồng thời bảo đảm nguyên tắc xét hỗ trợ tương ứng với công lao đóng góp của cán bộ tiền khởi nghĩa (cán bộ lão thành cách mạng hưởng mức hỗ trợ là 50 triệu đồng).

   

  Đối với người có công với cách mạng, Bộ Xây dựng cho rằng Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 đã bổ sung thêm đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và quy định cụ thể về một số đối tượng như thương binh loại B, người có công giúp đỡ cách mạng được hưởng hỗ trợ cải thiện nhà ở...Mặt khác, trong quá trình thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng việc quy định về thân nhân liệt sỹ tại Điểm C, Khoản 2 của Quyết định 118/TTg là chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc hỗ trợ. Do đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị quy định rõ thân nhân liệt sỹ là những người được quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 nhằm bảo đảm phù hợp với quy định của Pháp lệnh, đồng thời vừa không thu hẹp đối tượng (phải được hưởng trợ cấp hàng tháng) vừa không quá mở rộng đối tượng (như quy định tại Quyết định 118/TTg).

   

  Báo cáo của các địa phương cho thấy, tổng số người tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945 đã được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định 20/2000/QĐ-TTg là 13.371 người, trong đó bản thân được hỗ trợ là 6.969 người, vợ hoặc chồng được hỗ trợ là 3.666 người, con của người tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945 được hỗ trợ là 2.736 người. Một số tỉnh, thành phố có số lượng lớn người được hỗ trợ là Hà Nội: 1.867 người, Cao Bằng: 1.140 người, Nghệ An: 1.120 người... Trong khi đó, tính đến hết tháng 12-2005, tổng số người có công với cách mạng trong cả nước khoảng 2 triệu người, trong đó có khoảng 8.700 người là cán bộ lão thành cách mạng (còn sống), khoảng hơn 1000 Anh hùng lực lượng vũ trang, 48.800 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 97.000 người có công với cách mạng... Riêng đối tượng tiền khởi nghĩa có khoảng 20.000 người, trong đó có khoảng 30% được ở nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hỗ trợ cán bộ tiền khởi nghĩa cải thiện nhà ở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hỗ trợ cán bộ tiền khởi nghĩa cải thiện nhà ở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ho tro can bo tien khoi nghia cai thien nha o ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hỗ trợ cán bộ tiền khởi nghĩa cải thiện nhà ở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI