Hồ Tây: "Loạn" nhà nổi, thuyền nổi

Thứ tư, 09 Tháng năm 2007, 08:53 GMT+7
 • Hà Nội

  Báo Tiền phong từng có bài viết về tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên đường Thanh Niên. Không chỉ có vậy, đi sâu tìm hiểu vấn đề, chúng tôi phát hiện nhiều lộn xộn trong việc kinh doanh nhà hàng trên mặt hồ Tây.

  Ho Tay Loan nha noi thuyen noi
  Ai cấp phép cho những nhà hàng kinh doanh trên mặt hồ?

  Trăm hoa đua nở

  Ngay chân dốc đường Thanh Niên phía bên phải (chiều Yên Phụ đi xuống) là dãy nhà hàng Việt của Cty Đầu tư phát triển thể thao Hà Nội. Dãy nhà hàng nối từ sát đường Thanh Niên xuống mép hồ Tây và trở thành một “tấm bê tông” che khuất tầm nhìn ra hồ Tây thơ mộng của du khách.

  Nhưng nhà hàng Việt chỉ là một phần của chuỗi công trình đang “xé nát” cảnh quan mặt hồ Tây vốn đẹp hiền hòa. Trên đường dạo quanh hồ, những bãi đỗ xe lổn nhổn nối dài từ nhà hàng Việt ra phía giữa con đường Thanh Niên.

  Dưới mặt hồ, những chiếc thuyền, đúng hơn là những nhà hàng nổi đua nhau mọc lên. Bắt đầu là nhà hàng Tây Long 1, rồi Tây Long 2. Những khối nhà hai tầng, tum sức chứa cả trăm thực khách chiếm mặt hồ.

  Cách hai nhà hàng này không xa là một rừng cọc bê tông tua tủa lộ ra trên mặt hồ. Trên lớp cọc là hệ thống nhà hàng rộng hàng trăm mét vuông cùng với tua tủa lan can và hàng loạt biển hiệu: Bánh tôm Hồ Tây, đặc sản Á, Âu, Restaurant...Chỗ này được gọi là nhà nổi hồ Tây. Bám chặt lấy chuỗi nhà nổi được đóng cọc chết xuống đáy hồ Tây là một con tàu kinh doanh ăn uống.

  Trên ô cửa sổ nhỏ bé từ đường Thanh Niên mở ra hồ Tây, du khách còn cay xè mắt bởi nhiều tàu, nhà hàng như: Highland Coffee hay Potomac... Những con tàu, với chức năng kinh doanh ăn uống cao cả chục mét như những hàng rào bừa bộn vạch trên mặt hồ.

  Ông Nguyễn Văn Hải -Giám đốc Cty TNHH Nhà nước một thành viên hồ Tây ( đơn vị quản lý hồ) cho biết, sự đua nở của các nhà nổi, nhà thuyền không chỉ làm mất mỹ quan hồ Tây mà còn gây ô nhiễm môi trường cho hồ Tây.

  Hiện tại, chất thải từ việc kinh doanh của các nhà hàng này hầu như đổ trực tiếp ra hồ Tây. Với hàng ngàn lượt thực khách mỗi ngày, chẳng bao lâu nữa hồ Tây tràn ngập chất thải.

  Nhà nổi- quản lý cũng thả nổi!

  Theo tìm hiểu sơ bộ của chúng tôi thì việc quản lý khu vực này đang khá lộn xộn và có nhiều dấu hiệu sai phạm. Theo ông Hải, ban đầu các nhà nổi, nhà thuyền đều do doanh nghiệp nhà nước xây dựng, quản lý, nhưng nay nhiều công trình đã bị chuyển nhượng, cho thuê.

  Ví như, Cty Cổ phần dịch vụ Hồ Tây có du thuyền- nhà hàng Potomac. Nhà thuyền Highland Coffee là địa điểm thuê lại từ một doanh nghiệp trước đây của nhà nước và đã cổ phần hóa.


  Cty cổ phần nhà nổi Hồ Tây cũng sở hữu một nhà nổi và thuyền nổi. Thông tin ban đầu cho thấy, địa điểm kinh doanh này đã được “đổi chủ”. Hay như nhà hàng Tây Long 1, Tây Long 2 là do một Cty TNHH đứng sau...

  Khi được hỏi ai cấp phép xây dựng và hoạt động cho những nhà nổi, thuyền nổi này? Ông Hải cho biết, về các yêu cầu kỹ thuật tàu, thuyền đều phải được kiểm định mới được sử dụng.

  Ông Hải cũng cho hay, việc kinh doanh của các nhà hàng này đều có phép (!?). Câu hỏi đặt ra là, cơ quan nào cho phép các đơn vị này kinh doanh trên mặt hồ? Cứ với đà ai có tàu đều thả xuống hồ để kinh doanh thì không lâu nữa hồ Tây sẽ thành một cái chợ!

  Vì sao các công trình được xây dựng trên hồ, ai cấp phép xây dựng cho những công trình này? Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, trước đây các công trình này do Cty khai thác hồ Tây chấp thuận và nay việc quản lý nhà nước mặt hồ do địa phương đảm nhiệm.

  Ông Hải cũng khẳng định: Những tàu nổi, thuyền nổi, nhà nổi đều được xây dựng từ trước năm 2004. Từ năm 2004 đến nay, hầu như không có phát sinh gì trên mặt nước. Và có thể vì lý do đó, nên các công trình này có được cấp phép xây dựng hay không, phường cũng không rõ.

  Tuy nhiên, ông Phó Chủ tịch phường thừa nhận, đến thời điểm này “ chẳng ai dám cấp phép cho những công trình sử dụng mặt nước”! Được biết, mới đây Cty nhà nổi hồ Tây có đơn xin cải tạo lại công trình nổi trên hồ Tây. Tuy nhiên, UBND quận Tây Hồ đang “nghiên cứu”...

  Hồ Tây từ lâu là một điểm thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô. Việc tồn tại lộn xộn nhiều nhà nổi, thuyền nổi dọc theo đường Thanh Niên với mục đích kinh doanh nhà hàng đang làm mất cảnh quan hồ Tây và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Dư luận nhân dân đang đòi hỏi các cơ quan chức năng chấn chỉnh ngay hoạt động kinh doanh trên hồ Tây vốn bị thả nổi bấy lâu.

  Hạnh Ngân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hồ Tây: "Loạn" nhà nổi, thuyền nổi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hồ Tây: "Loạn" nhà nổi, thuyền nổi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ho Tay Loan nha noi thuyen noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hồ Tây: "Loạn" nhà nổi, thuyền nổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN