Hồ Gươm là di sản  quý giá phải gìn giữ bằng được

Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 09:40 GMT+7
 • () - Bên lề kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XIII, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí về một số vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trên địa bàn thành phố thời gian qua.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo:

  Hồ Gươm là di sản  quý giá phải gìn giữ bằng được

  (ANTĐ) - Bên lề kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XIII, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí về một số vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trên địa bàn thành phố thời gian qua.

  - Dự án xây dựng Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực tại 69 Đinh Tiên Hoàng của  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang bị dư luận lên án gay gắt, quan điểm của thành phố về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

  Ho Guom la di san  quy gia phai gin giu bang duoc - Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Quan điểm của thành phố là phải kết hợp hài hòa giữa mới và cũ. Đặc biệt, phương án kiến trúc phải bảo vệ được khu vực Hồ Gươm – một di sản quý giá mà thiên nhiên cũng như cha ông đã xây dựng, truyền lại cho Hà Nội. Hà Nội phải gìn giữ bằng được.

  Mọi công trình xây dựng xung quanh khu vực đặc biệt nhạy cảm này phải được chuẩn bị thật tốt về các mặt. Không chỉ tính đến công năng, mục đích sử dụng mà phương án thiết kế, kiến trúc và quy hoạch phải phù hợp, hài hòa, đạt được mục đích sử dụng nhưng giữ được bản sắc, truyền thống và cảnh quan chung.

  Thành phố và Bộ Xây dựng sẽ bàn bạc khi xem xét thiết kế cụ thể. ở đây, họ (EVN - PV) mới thi tuyển phương án kiến trúc thôi, điều này không có nghĩa là phương án khả thi hoặc được phép triển khai ngay. Ngay cả khi chọn được phương án rồi, họ còn phải trình để thành phố xem xét rất thận trọng rồi mới quyết định có phê duyệt phương án đó hay không.

  Ho Guom la di san  quy gia phai gin giu bang duoc Không gian Hồ Gươm, theo cố GS Trần Quốc Vượng, ngay cả Trung Hoa

  văn hiến cũng khó có nơi nào sánh bằng

  - Quy hoạch và quản lý quy hoạch là khâu yếu ở thành phố hiện nay, vì sao Hà Nội chưa thể giải quyết dứt điểm vấn đề này?

  - Hà Nội là thành phố nghìn năm tuổi. Trong quá trình phát triển, chúng ta đã nhiều lần lập quy hoạch. Trong những lần đó, chúng ta cũng cố gắng xây dựng theo quy hoạch và tạo nên diện mạo thành phố hiện nay song có thể nói là chưa đạt như mong muốn.

  Thời gian tới, Hà Nội đề xuất Chính phủ khẩn trương điều chỉnh Quy hoạch chung toàn thành phố. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ lập quy hoạch chi tiết cho từng khu vực. Đây là vấn đề cốt lõi để xây dựng đô thị phát triển ngang tầm.

  Theo định hướng quy hoạch, tới năm 2020, Hà Nội sẽ là đô thị khoảng 4,5 triệu dân. Như vậy, định hướng về mở rộng không gian và quy hoạch đô thị hướng tới 2020 và tầm nhìn tới 2030, thậm chí là 2050 đã được định sẵn. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ thực thi theo định hướng đó.


  - Bộ Xây dựng đã đưa ra 3 phương án mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, ông nghiêng về phương án nào?

  - Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô và Đề án mở rộng địa giới hành chính của Hà Nội là những vấn đề đặc biệt quan trọng đối với phát triển của Hà Nội. Do đó, cần có thời gian xem xét và nghiên cứu hết sức thận trọng.

  Hà Nội vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ liên quan sớm trình phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô và Đề án mở rộng địa giới hành chính của Hà Nội. ở thời điểm hiện tại, tôi chưa thể nói thêm gì về vấn đề này.

  - Giao thông Hà Nội hiện là vấn đề cử tri bức xúc, Hà Nội sẽ quy hoạch thế nào để giải quyết thấu đáo vấn đề này, thưa ông?

  - Về giao thông, theo điều chỉnh quy hoạch chung, Hà Nội sẽ quy hoạch và mở rộng hệ thống giao thông hiện tại, kể cả nội và ngoại thành. Bộ GT-VT đã cùng với Hà Nội nghiên cứu vấn đề này.

  Tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội để thành phố thực thi ngay. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung khắc phục ùn tắc và cải tạo, mở rộng hạ tầng giao thông, tăng phương tiện giao thông công cộng, giảm dần phương tiện cá nhân bởi hiện đã phát triển quá mức.

  Ngoài ra, công tác tổ chức, phân luồng, phân tuyến phải khoa học hơn, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông.

  - Dư luận thời gian qua cũng phản ánh nhiều về tiến độ xử lý các công trình vi phạm ở Vườn thú Hà Nội, quan điểm chỉ đạo của UBND TP đối với việc này như thế nào?

  - UBND TP đã cho kiểm điểm lại tình hình thực hiện kết luận xử lý vi phạm ở Vườn thú Hà Nội. Qua đó, thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan phải đề ra tiến độ cụ thể để tháo dỡ các công trình đó. Trong quá trình thực thi vừa qua, có khi chúng ta có phần nôn nóng khi ấn định tiến độ.

  Bởi theo quy định của pháp luật, việc tháo dỡ cũng phải có trình tự, kế hoạch cụ thể. Nếu kế hoạch chuẩn bị không tốt thì cũng khó làm xong ngay được. ở đây là do ý thức thực hiện kỷ cương pháp luật của các hộ kinh doanh chứ không có thế lực nào đứng phía sau những vi phạm đó.

  Thành Nam (Ghi)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hồ Gươm là di sản  quý giá phải gìn giữ bằng được

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hồ Gươm là di sản  quý giá phải gìn giữ bằng được bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ho Guom la di san quy gia phai gin giu bang duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hồ Gươm là di sản  quý giá phải gìn giữ bằng được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI