Hàng nghìn hồ sơ mua nhà ở Hà Nội có nguy cơ bị ách lại

Thứ năm, 26 Tháng mười 2006, 16:12 GMT+7
 • Trong tháng 10, số hồ sơ mua nhà theo nghị định 61 chuyển về Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội khoảng 5.000 bộ, tăng 50 lần so với năm 2005. Do lượng hồ sơ quá lớn, việc giải quyết không đảm bảo thời gian như quy trình bán nhà là 52 ngày.

  Công ty Quản lý & Phát triển nhà thành Hà Nội ước tính, đến 31-10 (thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ mua theo Nghị định 61/CP tại Hà Nội) số hồ sơ phải thụ lý là khoảng 30.000 trường hợp.

  Sở Tài nguyên - môi trường và nhà đất Hà Nội đã chỉ đạo công ty bố trí nhân lực, không để ùn tắc, gây chậm trễ cho dân. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng hàng nghìn hồ sơ sẽ bị ách lại sau thời điểm trên.

  Kiến nghị cho dân được nợ thủ tục khi nộp hồ sơ

  Ông Lê Hồng Quân, Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, số hồ sơ đầu vào tăng gấp 10 lần mỗi ngày. Càng những ngày cuối, số lượng càng tăng. Công ty đã phải huy động thêm gần 300 cán bộ, nhưng không xuể.

  “Do thay đổi về quy trình bán (chuyển hồ sơ cấp giấy chứng nhận về Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất) hơn 4.300 “sổ đỏ” chờ ký bị ách lại, chưa trả được cho dân. Mẫu phôi giấy chứng nhận cũng phải làm lại”, ông Quân cho biết.

  Theo Ban bán nhà 61 của công ty, trong tháng 10, họ phải tiếp nhận khoảng 5.000 bộ hồ sơ, tăng 50 lần so với cùng kỳ năm 2005. Ban còn phải xử lý 8.000 bộ chuyển tiếp từ năm 2005 sang. Tổng số hồ sơ phải thụ lý cho tới hạn chót khoảng 30.000 bộ, tăng 10 lần so với các năm trước.

  “Mỗi ngày có hơn 100 hồ sơ nộp trong khi cùng kỳ năm trước chỉ có 100 bộ/tháng”, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Trưởng ban Tiếp nhận bán nhà 61 cho biết.

  Do lượng hồ sơ quá lớn, việc giải quyết không đảm bảo thời gian như quy trình bán nhà là 52 ngày. Tính đến nay, công ty mới áp giá xong cho khoảng 17.000 trường hợp.

  “Với những hộ dân chưa kịp hoàn tất thủ tục hồ sơ mua nhà trước 31-10, Công ty kiến nghị Sở cho phép nhận hồ sơ khi chưa đủ thủ tục, ghi điều kiện nợ vào phiếu nhận hồ sơ để bổ sung sau”, ông Quân nói.

  Chưa quyết định lùi thời hạn bán nhà 61

  Theo ông Quân, tới thời điểm này, thành phố vẫn chưa có ý kiến về việc có cho lùi thời hạn bán nhà 61 sang năm 2007 hay không. Nếu không xem xét lùi thời hạn, rất có thể nhiều hồ sơ sẽ bị ách lại.

  Liên quan đến thời hạn bán nhà 61, trước đó, thành phố Hà Nội đã kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chính phủ cho phép được kéo dài hạn chót nộp hồ sơ mua nhà đến ngày 31-12-2006; cho lùi thời hạn bán nhà sang năm 2007 nhưng tới nay vẫn chưa có trả lời.

  Theo Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng nghìn hồ sơ mua nhà ở Hà Nội có nguy cơ bị ách lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng nghìn hồ sơ mua nhà ở Hà Nội có nguy cơ bị ách lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang nghin ho so mua nha o Ha Noi co nguy co bi ach lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng nghìn hồ sơ mua nhà ở Hà Nội có nguy cơ bị ách lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN