Hàng nghìn công nhân đình công làm ách tắc giao thông

Thứ sáu, 14 Tháng ba 2008, 10:59 GMT+7
 • Phản đối cách tính lương thưởng bất hợp lý, toàn bộ công nhân Công ty Giày da Huê Phong ngưng việc, tụ tập làm kẹt đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP HCM suốt 3 giờ đồng hồ sáng 13/3. Chiều cùng ngày, Ban giám đốc họp giải quyết nhưng không có kết quả.

  Từ sáng 12/3, khoảng 700 công nhân công ty ở các khâu may, đóng đế, thành hình... đã đình công, yêu cầu lãnh đạo xem xét lại những quy định trong cách tính lương, thưởng và một số chế độ khác ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Đến ngày thứ hai, số lượng người tham gia ngưng việc đã lên đến hơn 4.000.

  Ban lãnh đạo công ty đã tổ chức gặp người lao động chiều 13/3. Không có sự tham gia ý kiến của đại diện Công đoàn trong buổi họp.

  Tại đây, đại diện công nhân cho rằng, từ khi áp dụng mức lương mới, Huê Phong đã cắt đi 2 khoản phụ cấp là hiệu quả công việc và vị trí công tác. Đồng thời công ty chỉ trả lương tăng ca bằng 1,5 ngày thường thay vì phải phụ trội gấp đôi từ giờ tăng ca thứ ba trở đi như trước kia.

  Một nữ công nhân ở khâu may bức xúc: "Tôi xin nghỉ có lý do và đã được người phụ trách đồng ý, nhưng công ty lại trừ lương ngày nghỉ đó bằng cách lấy tổng lương chia đều cho các ngày làm việc. Trong khi tiền tăng ca chỉ được tính trên mức căn bản".

  Nhiều công nhân cho biết, họ đã bị trừ đến 130.000 đồng cho một ngày không làm việc. Tiền thưởng cuối năm cũng bị giảm theo. Có người thâm niên hơn 2 năm nhưng chỉ nhận được lương tháng 13 bằng 2/3 lương căn bản (khoảng 600.000 đồng).

  Các yêu cầu người lao động Huê Phong đặt ra là công ty cần thay đổi cách xem xét nâng bậc lương cho công nhân, đóng bảo hiểm xã hội, cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca... Không ít người phản ánh tình hình bữa ăn quá tệ, không đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm việc.

  Đại diện Ban Giám đốc cho rằng, công ty áp dụng cách trừ lương như vậy là hợp lý. Theo người này, hiện lương căn bản công ty áp dụng là 850.000 đồng một tháng, tiền phụ cấp khoản 300.000 đồng. Nếu chỉ trừ trên lương căn bản thì một công nhân cả tháng không làm việc ngày nào cũng được nhận tiền phụ cấp là 300.000 đồng một tháng. "Không có lý do gì một người làm việc đủ 26 ngày trong một tháng và một người cả tháng không làm việc đều được hưởng khoản phụ cấp như nhau", đại diện lãnh đạo công ty nói.

  Không nhận được sự giải quyết xác đáng từ Ban giám đốc, trao đổi với VnE sáng nay, đại diện công nhân khẳng định sẽ tiếp tục đình công đến khi nào quyền lợi chính đáng của người lao động được bảo đảm.

  Vi Vi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng nghìn công nhân đình công làm ách tắc giao thông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng nghìn công nhân đình công làm ách tắc giao thông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang nghin cong nhan dinh cong lam ach tac giao thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng nghìn công nhân đình công làm ách tắc giao thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI