Hàng ngàn hộ dân thiệt hại vì giải tỏa... treo

Thứ ba, 29 Tháng mười một 2005, 17:28 GMT+7
 • Hang ngan ho dan thiet hai vi giai toa treo
  Người dân Tân Hòa trong vườn tiêu chết khô vì chờ giải tỏa đã 3 năm nay

  Thôn Tân Hòa (xã Đăk R’moanh thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông còn được gọi là làng bè vì gần 50 hộ dân ở đây sống bằng nghề nuôi cá bè.

  Dẫn chúng tôi đi thăm những chiếc bè cá bị chìm nghỉm dưới dòng nước, người dân thôn Tân Hòa xót xa: Đầu năm 2003, cán bộ xã, huyện xuống lập biên bản thống kê tài sản, bảo rằng vài tháng nữa sẽ khởi công nhà máy thủy điện, các hộ dân ở đây sẽ được đền bù để di dời đi nơi khác, đề nghị giữ nguyên hiện trạng các công trình, không được cơi nới xây dựng thêm.

  Nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà máy nào được xây dựng, cũng không ai nhắc đến chuyện đền bù, không một lời giải thích. Không dám đầu tư thêm để tu sửa những chiếc bè cá vì chẳng biết đến lúc nào phải vứt bỏ nó, người dân thôn Tân Hoà đành đau khổ nhìn những bè cá trị giá hàng chục triệu đồng mỗi chiếc hỏng và chìm dần xuống dòng sông.

  Hàng ngàn hộ dân khác ở các huyện Đăk Nông, Đăk R’Lấp, thị xã Gia Nghĩa cũng lâm cảnh ngộ tương tự từ năm 2003 đến nay họ không dám đầu tư thêm cho sản xuất, chăn nuôi, mua phân bón và tưới nước cho các loại cây công nghiệp dài ngày. Hậu quả là hàng ngàn hécta cây trồng bị giảm năng suất, một số diện tích bị bỏ hoang, chết khô.

  Thủy điện Đăk R’tih có công suất 141MW, tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng do Tổng Cty xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư. Lãnh đạo huyện Đăk Nông và thị xã Gia Nghĩa tỏ ra bực mình vì nhà đầu tư chậm thi công khiến không những hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại, mà nhiều công trình khác của địa phương cũng không triển khai được vì phải chờ có thủy điện trước.

  Nhưng khi chúng tôi đề cập việc này với lãnh đạo Tổng Cty xây dựng số 1, họ lại tỏ ra ngạc nhiên, cho biết: Ngày 24/3/2003 công trình này mới được Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Đến ngày 14/7/2005, Thủ tướng mới có công văn số 959 cho phép đầu tư dự án thủy điện này và chỉ đạo UBND tỉnh Đăk Nông phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

  Tổng Cty sẽ tiến hành đền bù theo phương thức “cuốn chiếu”, thi công đến đâu đền bù đến đó. Như vậy có thể vài năm sau kể từ khi công trình được khởi công phần lớn diện tích nằm trong lòng hồ thủy điện Đăk R’tih mới cần giải tỏa, đền bù.

  Sau khi nghe thông tin chủ đầu tư công trình sẽ đền bù theo kiểu cuốn chiếu, người dân trong vùng lòng hồ thủy điện Đăk R’tih lại có thêm mối lo ngại khác: Đến nay nhà cửa, vườn cây của họ đã xuống cấp nghiêm trọng so với lúc chính quyền địa phương thông báo sẽ giải tỏa vào năm 2003.

  Nếu chủ đầu tư đền bù theo kiểu cuốn chiếu và căn cứ theo thực trạng của nhà cửa và vườn cây vào thời điểm tiến hành đền bù thì người dân sẽ bị thiệt hại thêm một lần nữa.

  Có lẽ trong nỗ lực “trải thảm đỏ” kêu gọi nhà đầu tư, chính quyền địa phương ở Đăk Nông đã quá sốt sắng tiến hành trước công việc khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng, dẫn đến những thiệt hại không đáng có cho người dân.

  Phía chủ đầu tư công trình cũng chậm thông báo với địa phương về các mốc thời gian cụ thể và tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch. Cả hai phía cùng phải có trách nhiệm với những thiệt hại của người dân chứ không chỉ đổ thừa cho nhau.

  Võ Phụng Hoàng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng ngàn hộ dân thiệt hại vì giải tỏa... treo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng ngàn hộ dân thiệt hại vì giải tỏa... treo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang ngan ho dan thiet hai vi giai toa treo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng ngàn hộ dân thiệt hại vì giải tỏa... treo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI