Hàng loạt sai phạm trong đào tạo tại SITC

Thứ ba, 07 Tháng hai 2006, 17:27 GMT+7
 • Hang loat sai pham trong dao tao tai SITC
  Chi nhánh của SITC Hà Nội đã đóng cửa. Ảnh: T.H.

  Theo nguồn tin riêng của VnExpress, cuối năm 2005, thanh tra Bộ GD&ĐT đã có 2 đợt kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại các cơ sở của SITC như: quảng cáo, chiêu sinh, cấp chứng chỉ không phép hoặc vượt thẩm quyền. Thậm chí, vấn đề SITC đã từng bị đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển.

  Tháng 5 và 9/2005, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã phối hợp với lãnh đạo các sở GD&ĐT tiến hành hai đợt kiểm tra. Theo báo cáo của đoàn gửi lãnh đạo Bộ GD&ĐT, SITC đã có sai phạm ở cả 5 lĩnh vực: văn bản pháp lý; quảng cáo chiêu sinh; chương trình giảng dạy; bố trí giáo viên; văn bằng chứng chỉ.

  Mở chi nhánh, cấp văn bằng không phép

  Theo quy định hiện hành, các cơ sở đào tạo 100% vốn nước ngoài sẽ do Bộ Kế hoạch Đầu tư cấp phép hoạt động. Ngành giáo dục quản lý về chuyên môn, thẩm định, giám sát chương trình đào tạo. SITC được cấp phép mở cơ sở đào tạo tại 63 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM.

  Công văn 4798/GDTX, Bộ GD&ĐT đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép SITC được đào tạo, bồi dưỡng Anh ngữ ngắn hạn và cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học. Khi mở cơ sở tại các địa phương, SITC phải đăng ký với Sở GD&ĐT sở tại để thẩm định và quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra, chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ đã không đăng ký với các sở GD&ĐT nhưng vẫn trương biển Trường Anh ngữ quốc tế.

  Theo quyết định của Bộ Kế hoạch Đầu tư, chi nhánh của SITC có tư cách pháp nhân và con dấu riêng, nhưng hầu hết các chi nhánh đều sử dụng con dấu của trung tâm hoặc của tập đoàn SITC tại Singapore. Thậm chí các chi nhánh SITC ở tỉnh còn sử dụng giấy phép đào tạo do sở GD&ĐT TP HCM cấp. Lãnh đạo các chi nhánh thường xuyên thay đổi và không có quyết định bổ nhiệm.

  Về vấn đề văn bằng chứng chỉ, tại Hà Nội và TP HCM, SITC đã cấp gần 2.000 giấy chứng nhận, các chi nhánh khác cấp hơn 500 giấy chứng nhận. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, các giấy chứng nhận trên sử dụng dấu không đăng ký với cơ quan công an, không đúng giấy phép hoạt động của trung tâm. Người ký tên với chức danh hiệu trưởng trên giấy chứng nhận không có tư cách pháp lý.

  Giấy phép đào tạo nghề, quảng cáo cấp bằng thạc sĩ

  Sai phạm nghiêm trọng nhất của SITC diễn ra tại cơ sở TP HCM và chi nhánh Đà Nẵng. Theo công văn 9022 của Bộ GD&ĐT, SITC chỉ đào tạo, cấp chứng chỉ không được đào tạo trình độ THCN, CĐ, ĐH. Thế nhưng đơn vị này vẫn quảng cáo rùm beng là cấp bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Tại Đà Nẵng, nhiều học viên đã đăng ký theo học. Bức xúc trước vấn đề này, tại kỳ họp Quốc hội giữa năm 2005, có đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển.


  Quảng cáo là vậy nhưng hầu hết giáo viên Việt Nam của SITC chỉ có trình độ ĐH, CĐ. Thậm chí, một số giáo viên không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Phần lớn giáo viên nước ngoài của SITC chỉ có thị thực du lịch, nhiều trường hợp đã hết hạn. Tại các chi nhánh, giảng viên nước ngoài không được tổ chức nào giới thiệu. Giáo viên không có hợp đồng lao động.

  SITC được cấp phép đào tạo nghề và tiếng Anh nhưng danh sách giáo viên nước ngoài thuộc đủ các ngành khoa học xã hội, tôn giáo, nghệ thuật... Thậm chí, nhiều người không có bằng cấp, chỉ có chứng chỉ tiếng Anh.

  Nợ học phí, lương giáo viên hàng tỷ đồng

  Theo tìm hiểu của VnExpress, tại thời điểm đóng cửa, SITC Hà Nội nợ lương nhân viên ít nhất là 2 tháng. Đối với giáo viên thì nơi nhiều nhất như cơ sở 24 Đại Cồ Việt cũng chỉ mới trả được 50% lương tháng 12, cơ sở 6 Bích Câu thì trả được 20%, còn ở đường Láng nợ lương giáo viên hoàn toàn cả hai tháng 12 và tháng 1. SITC Hà Nội còn nợ 3 tháng tiền nhà của cả ba cơ sở. Trong khi đó, lượng sinh viên đến đăng ký và nộp học phí trọn năm vẫn đều đặn và mỗi cơ sở có đến 400-500 học viên.

  Chi nhánh của SITC tại Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự. Theo Sở GD&ĐT Khánh Hòa, tại thời điểm ngừng hoạt động, số tiền tồn quỹ tại chi nhánh chỉ vọn vẻn hơn 18 triệu đồng. Hiện, chi nhánh còn nợ lương giáo viên gần 135 triệu đồng, số tiền nợ học phí (tiền học sinh đã đóng nhưng chưa được học) lên tới 1,7 tỷ đồng.

  Sau sự đổ vỡ SITC, ngày mai 8/2, Bộ Kế hoạch Đầu tư và GD&ĐT sẽ họp bàn tìm hướng giải quyết vụ việc . Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp là giải quyết quyền lợi cho học viên, giáo viên, nhân viên làm việc cho SITC.

  Việt Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hàng loạt sai phạm trong đào tạo tại SITC

  Nhận xét tin Hàng loạt sai phạm trong đào tạo tại SITC

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng loạt sai phạm trong đào tạo tại SITC bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang loat sai pham trong dao tao tai SITC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng loạt sai phạm trong đào tạo tại SITC ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI