Hàng loạt "căn bệnh" đô thị sẽ được giải quyết?

Thứ bảy, 13 Tháng tám 2005, 15:43 GMT+7
 • Chiều qua (12/8), Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên môi trường(TNMT) Phạm Khôi Nguyên đã tận tay trao cho Phó chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn toàn bộ tài liệu bản đồ địa hình tỷ lệ 1:2000 và 1:5000 thành phố Hà Nội.

  Đây là cơ sở dữ liệu khổng lồ về Thủ đô, được hoàn thành sau 2 năm nghiên cứu điều tra, khảo sát với hàng trăm người tham gia, được huy động cùng những phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất, áp dụng công nghệ bản đồ hàng đầu hiện nay. Chưa thể định giá chính xác bộ tài liệu này đối với tương lai Thành phố. Nhưng có thể nói, Hà Nội đang có trong tay "bộ chìa khóa vàng" để mở đáp án của hàng loạt bài toán đô thị hóc búa hiện nay.

  Thành phố trong đĩa CD

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tháng 9/2003, Bộ Tài nguyên Môi trường đã phê duyệt dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa hình tỷ lệ 1:2000 và 1: 5000 khu vực TP Hà Nội" với tổng mức đầu tư 24,4 tỷ đồng. Công việc thi công dự án được giao cho Cty Đo đạc ảnh địa hình.

  10 giờ bay với chi phí trên 800 triệu là một trong hàng loạt các công việc kỹ thuật được thực hiện trong 2 năm qua để hoàn thành bộ tài liệu bản đồ nền địa hình mà Bộ TNMT bàn giao cho Hà Nội chiều qua. Nó bao gồm 751 mảnh bản đồ địa hình tỷ lệ 1:2000; 25 mảnh bản đồ tỷ lệ 1: 5000 kèm theo dữ liệu bình đồ ảnh số của toàn bộ khu vực và 1 bộ bản đồ màu được in phun trên giấy. Đây được đánh giá là bộ tài liệu đầy đủ nhất từ trước đến nay, có hệ thống thông tin dày đặc với 31 dữ liệu về những lĩnh vực "nóng bỏng" nhất hiện nay như giao thông, đất đai, quy hoạch,…"soi rọi" tới từng ngõ, phố Hà Nội. Đặc biệt những bản đồ này được thành lập bằng công nghệ số vừa cho phép in bản đồ trên giấy vừa cho phép sử dụng trên máy vi tính. Toàn bộ tài liệu có thể gói gọn trong đĩa CD cho chúng ta một cái nhìn tổng thể về hiện trạng rất nhiều lĩnh vực của Hà Nội hiện nay.   

  Bệnh quy hoạch sẽ hết, "phố lụt" sẽ không còn?

  "Bộ tài liệu này có chất lượng ứng dụng cao hơn rất nhiều so với hệ thống dữ liệu bản đồ cũ (mất 10 năm mới hoàn thành). Đây là cơ sở có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý đô thị của Hà Nội hiện nay", Thứ trưởng thường trực Bộ TNMT đánh giá về hệ thống bản đồ mới. Có người còn ví von tài liệu này như là những tấm phim X-quang của đô thị Hà Nội. Và những nhà quản lý chính là những người có thể làm công việc của các bác sỹ là đọc bệnh từ những tấm phim đó để từ đó đưa ra những "phương thuốc" hữu hiệu.

  Ông Trần Đình Luật, Phó Giám đốc Cty Đo đạc ảnh địa hình lý giải cụ thể về tác dụng của bộ bản đồ này: Hà Nội vừa thành lập 2 quận mới là Hoàng Mai và Long Biên. Hiện tại việc quản lý quy hoạch vẫn còn rất hạn chế. Bây giờ có bản đồ này, Hà Nội có thể dựa vào  bình đồ ảnh để nhìn được toàn bộ hiện trạng khu vực 2 quận mới này, đồng thời có thể đánh giá được ranh giới và xu hướng phát triển đô thị như thế nào. Từ đó các nhà quản lý nắm được chính xác để có thể chỉ ra những khiếm khuyết trong quy hoạch hiện tại để đưa ra những biện pháp giải quyết hiệu quả. Nếu in ra bộ bản đồ này cho từng phường thì các cán bộ phường sẽ nắm được toàn cảnh của phường với những thông tin cụ thể về đất đai, xây dựng, giao thông,… từ đó có thể chỉ ra những đường hướng phát triển cho mình. Thậm chí dựa vào đó, có thể kiểm soát được xây dựng chỗ nào cao chỗ nào thấp và nên điều chỉnh thế nào thì tốt nhất để có được bộ mặt kiến trúc toàn khu vực đồng bộ.


  Trước kia, khi dùng bản đồ giấy thì việc xem xét hiện trạng sử dụng đất của địa phương thông qua phương pháp thống kê. Bây giờ, nhờ có bộ bản đồ này, chúng ta có thông tin ảnh mới nhất chỉ rõ hiện trạng đất khu vực này đang dùng làm gì, mức độ đất trống, đất hoang hóa ra sao, đất nông nghiệp đang bị đô thị hóa đến mức nào. Bộ bản đồ còn xây dựng được độ cao của 7 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm và Thành trì với đường đồng mức 0,5m (sai số 0,1m) là cơ sở tuyệt vời cho quy hoạch hệ thống thoát nước. Dựa vào bản đồ này, chúng ta có thể biết với lượng mưa ngày hôm nay thì ở khu vực nào sẽ bị ngập nước cụ thể đến từng khu vực như Văn Miếu hay Huỳnh Thúc Kháng...

  Có thể nói giá trị ứng dụng của bộ tài liệu bản đồ địa hình mà Hà Nội vừa nhận được là rất lớn. Nhưng vấn đề là ứng dụng như thế nào thì rõ ràng là còn phải chờ đợi mới có thể đánh giá được. Đón nhận bộ tài liệu từ tay Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên, Phó chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn khẳng định Hà Nội sẽ triển khai một cách hiệu quả của công trình này góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Hy vọng với "công cụ" có giá 24,4 tỷ đồng này, Hà Nội sẽ giải quyết được hàng loạt những căn bệnh trầm kha trong quy hoạch, giao thông, quản lý đất đai,…vốn là đề tài khiến các nhà quản lý đau đầu bấy lâu nay.

  HNMTC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng loạt "căn bệnh" đô thị sẽ được giải quyết?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng loạt "căn bệnh" đô thị sẽ được giải quyết? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang loat can benh do thi se duoc giai quyet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng loạt "căn bệnh" đô thị sẽ được giải quyết? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI