Hai vấn đề đáng chú ý trong Luật đê điều vừa được QH thông qua

Thứ năm, 23 Tháng mười một 2006, 07:00 GMT+7
 • (HNMĐT) - Hôm qua (22-11), tại kỳ họp thứ 10, QH khóa XI, QH đã biểu quyết thông qua toàn văn Luật đê điều (gồm 8 chương, 48 điều) với đa số ý kiến tán thành của các đại biểu. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007. Có 2 vấn đề nổi lên được dư luận quan tâm.

   

  * Cho phép xây dựng các công trình ở bãi sông theo dự án đầu tư:

   

  Về việc sử dụng bãi sông tại nơi chưa có công trình xây dựng, tại khoản 3, điều 26 của Luật đê điều quy định: được xây dựng công trình theo dự án đầu tưdo cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tại khoản 4 của điều luật này cũng ghi rõ: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo lập dự án đầu tư xây dựng các công trình, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.  Trong quá trình xây dựng luật, bên cạnh đa số ý kiến tán thành với quy định trên, cũng còn có ý kiến khác, như: không nên cho xây dựng tất cả các loại công trình ngoài bãi sông; hoặc hạn chế việc cho phép xây dựng này theo hướng không được xây dựng nhà ở.

   

  Thực tế, đây là một vấn đề khá phức tạp và nhạy cảm, bởi do thực tiễn nước ta, quỹ đất của từng địa phương không nhiều. Nếu không cho xây dựng công trình, nhà ở (trên bãi sông) thì không tận dụng triệt để quỹ đất để giải quyết vấn đề di dời dân cư tại điều 27 của luật này (về việc xử lý công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông). Nó cũng sẽ làm hạn chế các dự án đầu tư, rất khó thu hút vốn đầu tư để kè cứng hiện đại hóa 2 bờ sông đi qua đô thị và sử dụng hiệu quả quỹ đất bãi sông. Còn nếu cho xây dựng tất cả các loại công trình (trên bãi sông) thì có thuận lợi là giải quyết được các vấn đề trên, nhưng cũng sẽ làm tăng số người chịu rủi ro khi có lũ vượt quá mực nước lũ thiết kế. Vì vậy, việc cho phép xây dựng các công trình ở bãi sông cần phải theo dự án đầu tư và phải tuân thủ quy hoạch đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời đáp ứng các điều kiện để đảm bảo an toàn cho các công trình, an toàn cho đê điều và khả năng thoát lũ như Luật đã quy định là hợp lý và có tính khả thi.

   

  * Được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới nhà ở phù hợp với quy hoạch trong phạm vi bảo vệ đê điều:

   

  Về việc xử lý công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông (quy định tại điều 27 của Luật đê điều).  Trước khi luật được thông qua, có ý kiến cho rằng quy định tại điểm d, khoản 2  của dự thảo luật này là: “trường hợp có phát sinh nhân khẩu từ các hộ hiện có và có nhu cầu tách hộ thì được xây dựng nhà ở mới” là không chặt chẽ và không phù hợp với thực tế. Việc tách hộ và xây dựng nhà ở mới khi có nhu cầu tách hộ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đê điều. Tiếp thu ý kiến này, Luật mới đã bỏ cụm từ trong dự thảo: “trường hợp có phát sinh nhân khẩu từ các hộ hiện có và có nhu cầu tách hộ thì được xây dựng nhà ở mới”, gộp thêm điểm c và điểm d của khoản 2 thành điểm c mới như sau: “Những công trình, nhà ở hiện có phù hợp với quy hoạch thì được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới”.

   

  Riêng về ý kiến đề nghị tại khoản 2 của điều luật này cần quy định rõ thời gian phải di dời công trình, nhà ở không phù hợp với quy hoạch. Vì Luật mới chỉ quy định mang tính nguyên tắc về việc di dời, nên về thời gian và những công việc liên quan đến việc di dời này, Luật mới đã quy định giao cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc xây dựng dự án di dân tái định cư, kế hoạch di dời các công trình, nhà ở không phù hợp với quy hoạch  để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Hơn nữa, tại khoản 5, điều luật này cũng đã quy định giao cho Chính phủ hướng dẫn cụ thể việc di dời ấy. Do vậy, ý kiến trên đã không được bổ sung vào Luật trước khi QH thông qua.

   

  Hồng Đăng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hai vấn đề đáng chú ý trong Luật đê điều vừa được QH thông qua

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai vấn đề đáng chú ý trong Luật đê điều vừa được QH thông qua bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai van de dang chu y trong Luat de dieu vua duoc QH thong qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai vấn đề đáng chú ý trong Luật đê điều vừa được QH thông qua ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI