Hai phó chủ tịch Quốc hội không tái ứng cử

Thứ bảy, 09 Tháng ba 2002, 08:40 GMT+7
 • Chiều 8/3, Văn Phòng Quốc hội lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 24 người đang hoạt động chuyên trách tại các cơ quan của QH, vừa được giới thiệu ra ứng cử. Có 6/14 thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tái ứng cử khoá mới.

  Trong số đó có hai Phó chủ tịch Mai Thúc Lân và Vũ Đình Cự, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cư Hòa Vần và 3 chủ nhiệm của Ủy ban Kinh tế ngân sách, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Về các vấn đề xã hội.

  Trong số các đại biểu chuyên nghiệp đang hoạt động tại các ủy ban và Văn phòng Quốc hội, 6 phó chủ nhiệm và 3 ủy viên chuyên trách cũng không có trong danh sách giới thiệu ra ứng cử khóa mới. Do đó, để bảo đảm số đại biểu chuyên trách tại các cơ quan của Quốc hội khóa XI (tối thiểu 63 người), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giới thiệu thêm các ứng cử viên từ các cơ quan, đơn vị khác ở trung ương và các địa phương.

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng vừa có văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội chuyên trách ở địa phương. Đó phải là đại biểu hoạt động thường xuyên, thường trực giải quyết công việc và duy trì các hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội. Đại biểu Quốc hội chuyên trách có thể là trưởng đoàn hoặc phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội. Ngoài các tiêu chuẩn theo quy định, độ tuổi cao nhất của đại biểu chuyên trách khi ứng cử không quá 52 (đối với nữ) và 56 (nam).

  Đại biểu Quốc hội chuyên trách ở địa phương có nơi làm việc, có bộ máy giúp việc, ôtô phục vụ công tác. Đồng thời, đại biểu chuyên trách được hưởng mức lương và các chế độ tương đương với phó chủ tịch HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. Nếu đang hưởng các chế độ cao hơn thì được giữ nguyên. Khi hết nhiệm kỳ Quốc hội, nếu đại biểu chuyên trách không được bầu lại ở nhiệm kỳ mới, nhưng chưa đến độ tuổi hưu trí thì các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm bố trí công tác thích hợp.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hai phó chủ tịch Quốc hội không tái ứng cử

  Nhận xét tin Hai phó chủ tịch Quốc hội không tái ứng cử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai phó chủ tịch Quốc hội không tái ứng cử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai pho chu tich Quoc hoi khong tai ung cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai phó chủ tịch Quốc hội không tái ứng cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI