Hãi hùng với nước mắm "siêu đục"

Thứ hai, 18 Tháng sáu 2007, 14:35 GMT+7
  • Hai hung voi nuoc mam sieu duc

    Nhìn chai nước mắm với những miếng đen lạ từ từ lắng cùng lớp cặn muối đóng dầy dưới đáy chai, nước mắm ngả màu vàng đục được bán tại TT Thương mại Vân Hồ không ai không khỏi rùng mình trước loại nước mắm "siêu đục" này.

    Ngày 16/6, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hà Nội đã phát hiện 1 chai nước mắm dù mới được sản xuất đầu năm 2007 nhưng đã ngả màu “siêu đục” mang nhãn của Công ty Cổ phần thủy sản khu vực 1 được bày bán tại Trung tâm Thương mại Vân Hồ.

    Dù mới được sản xuất ngày 10/1/2007, hạn dùng đến 10/1/2008 được bán với giá 22.000 đồng, nhưng mới chỉ sau 6 tháng kể từ ngày sản xuất nhưng chai nước mắm đã chuyển sang màu vàng đục không còn màu đặc trưng của nước mắm. Khi lắc lên chai nước mắm có những tăm bọt sủi dày kèm những mảng đen lớn lẫn trong tảng dày muối đóng cặn dưới đáy chai.

    So với những chai nước mắm khác để giá tầng 4 của quầy hàng, chai nước mắm này có mẫu mã giống hệt những loại nước mắm hảo hạng 52 độ đạm đựng trong những chai 190 ml khác.

    Tuy nhiên giá của chai nước mắm này và một số chai cũng có cùng ngày sản xuất là 22.000 đồng, trong khi những chai nước mắm cũng của Công ty Cổ phần thủy sản khu vực 1 nhưng đề ngày sản xuất tháng 6/2007 thì có giá 20.000 đồng/chai.

    Theo bà Vũ Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Thương mại Vân Hồ, chai nước mắm này được nhập từ Công ty Cổ phần thủy sản khu vực 1 có trụ sở ở 36/61 Lạc Trung, Hà Nội. Chai nước mắm thuộc lô hàng 35 thùng được Trung tâm nhập về cách đây vài tháng và đã bán gần hết.

    Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, thì chai nước mắm "siêu đục" một cách lạ thường này còn vi phạm về nhãn mác do trên nhãn có dòng chữ sản xuất theo chương trình quốc gia phòng chống thiếu i-ốt nhưng trong giấy tờ của đơn vị nhập thì không có nội dung thông báo đây là loại nước mắm được sản xuất theo chương trình nói trên.

    Ông Nguyễn Văn Quang, Phó giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản khu vực 1 cho biết chai nước nắm này có nhiều điều cần lưu ý và có thể đây là loại hàng nhái sản phẩm của công ty. Theo ông Quang, chai nước nắm này có nhãn mác không giống như mẫu nhãn mà công ty đã đăng ký với bên Chi cục đo lường chất lượng.

    Theo Phó giám đốc của công ty, cách đây vài năm, công an kinh tế Hải Dương cũng đã phá một vụ làm giả sản phẩm của công ty và từ đó đến nay chưa phát hiện ra thêm trường hợp nào khác.

    Cũng theo đại diện của công ty cổ phần thủy sản khu vực 1, công ty được thành lập năm 1978 và bắt đầu hoạt động theo hình thức cổ phần từ năm 1994 và từ đó đến nay chất lượng nước mắm do công ty cung cấp trên thị trường luôn đảm bảo chất lượng đã đăng ký.


    Trung bình mỗi tháng công ty cung cấp ra thị trường khoảng 50.000 chai nước mắm. Toàn bộ nước mắm cung cấp cho thị trường khu vực phía Bắc được sản xuất được nhập từ TP HCM, Nha Trang, Phan Thiết. Công ty chỉ nhập về và đóng gói, không pha thêm bất cứ loại chất nào khác vào sản phẩm.

    Cũng theo ông Quang, bằng cảm quan cũng nhận thấy chai nước mắm này không đủ tiêu chuẩn về VSATTP do nước mắm ngả màu, vẩn đục với những mảng đen lạ xuất hiện. “Nhiều khả năng chai nước mắm này bị làm giả và bị hỏng do có pha thêm các chất khác”, ông Quang nhận xét.

    Trước sự việc này, tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu niêm phong chai nước mắm “siêu đục”, lấy mẫu gốc một số sản phẩm được bày tại Công ty Cổ phần thủy sản khu vực 1 đồng thời yêu cầu đại diện công ty và Trung tâm thương mại Vân Hồ sáng 18/6 đến làm việc tại Sở để xác minh làm rõ nguồn gốc chai nước mắm.

    Ông Tuấn cũng cho biết sau khi làm rõ nếu phát hiện dấu hiệu làm giả, nhái hàng sẽ chuyển sang cơ quan công an để điều tra.

    Việc các Trung tâm thương mại, siêu thị trong thời gian qua liên tục bị các cơ quan chức năng phát hiện những trường hợp bán hàng giả, hàng kém chất lượng cho thấy vấn đề VSATTP trên địa bàn TP Hà Nội dường như đang bị thả nổi và biện pháp ngăn chặn, kiểm soát của các cơ quan chức năng vẫn chưa hữu hiệu.

    Theo Bộ Thuỷ sản, sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn là nước mắm có độ đạm thành phần: NH3, axitamin và protit thô chưa phân giải, trong đó hàm lượng axit amin phải lớn hơn hoặc bằng 30% mới được coi là nước mắm đảm bảo chất lượng. Và khi dốc ngược chai nước mắm thì không có cặn bã dưới đáy chai. Nếu có cặn bã hoặc tạp chất thì nước mắm đó không đảm bảo chất lượng.


    (theo TP)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Hãi hùng với nước mắm "siêu đục"

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãi hùng với nước mắm "siêu đục" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai hung voi nuoc mam sieu duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãi hùng với nước mắm "siêu đục" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI