Hà Tĩnh: Đã xác định nguyên nhân sập mỏ đá Rú Mốc

Thứ sáu, 28 Tháng mười hai 2007, 20:59 GMT+7
 • Ngày 28/12, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn lao động làm chết 7 người, 1 người bị thương nặng vào chiều 27/12 tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà là do khai thác đá không đúng qui trình kỹ thuật.

  Hà Tĩnh: Núi lở đè chết 7 công nhân khai thác đá
  Tang thương Rú Mốc

  Công an nhập cuộc điều tra vụ sập mỏ khai thác đá

  Hiện trường vụ nở núi tại mỏ đá Rú Mốc.
  Hiện trường vụ nở núi tại mỏ đá Rú Mốc.
  Hợp tác xã (HTX) Sơn Long, chủ nhiệm là Nguyễn Trường Sơn và HTX Văn Sơn, chủ nhiệm là Nguyễn Hữu Đào khai thác đá tại Rú Mốc khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý và mua lại mỏ đá của các ông Nguyễn Trọng Nam và Đào Xuân Sơn. Ngày 12/6/2007, Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành kiểm tra việc khai thác của 2 HTX và nhận thấy 2 HTX không thực hiện đúng qui trình kỹ thuật trong khi khai thác đá.

  Cụ thể: Khi khai thác không cắt tầng mà khai thác từ dưới lên trên tạo ra hầm ếch; khi bạt taluy độ dốc cao hơn mức cho phép (trên 15 độ) nên khi nổ mìn đá bị nứt vỡ rất dễ bị đổ ập xuống. Việc nổ mìn cũng không bảo đảm an toàn.

  Trước khi núi bị đổ sập, chiều tối 27/12, chủ mỏ đá đã cho nổ mìn làm cho nhiều tảng đá phía trên cao bị vỡ, phía dưới do không cắt tầng nên đá đổ xuống. Ở 2 HTX này, công nhân lao động không được trang bị đầy đủ quần áo bảo hiểm, giày dép, thắt lưng treo. Số lao động là 167 người, trong đó có 67 có hợp đồng, còn 100 người làm thuê theo thời vụ. Trong số 7 người chết thì có 6 người là lao động không có hợp đồng dài hạn.

  Mỏ đá Rú Mốc bắt đầu được khai thác từ năm 2000. Năm 2004, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Uỷ ban nhân xã Thạch Bàn đã bị chết do mìn nổ tại mỏ. Tuy vậy, chủ mỏ đá không rút kinh nghiệm, vẫn cố tình khai thác không đúng qui trình. Việc quản lý của các cơ quan chức năng cũng hết sức lỏng lẻo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Tài nguyên Môi trường qua kiểm tra biết sai phạm của chủ mỏ vẫn không ra quyết định đình chỉ khai thác. Các mỏ đá ở Hà Tĩnh đều có nguy cơ xẩy ra tai nạn lao động rất lớn. Hiện nay, Hà Tĩnh có 59 mỏ đá đang hoạt động, năm 2007, các mỏ khai thác gần 4,5 triệu m3 đá các loại. Ngoài số doanh nghiệp được cấp phép còn có hàng chục doanh nghiệp khai thác đá chưa có giấy phép...

  Ông Trần Lê Huấn, Phó Chánh thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Chỉ có từ 40 - 60% công nhân tại các mỏ đá sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ. Không chỉ riêng các HTX khai thác đá tại Rú Mốc vi phạm qui trình mà còn có không ít mỏ đá khác cũng vi phạm. Từ vụ tai nạn nghiêm trọng ở Rú Mốc, tỉnh Hà Tĩnh cần phải chấn chỉnh việc khai thác đá để bảo vệ tính mạng người lao động.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Tĩnh: Đã xác định nguyên nhân sập mỏ đá Rú Mốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Tĩnh: Đã xác định nguyên nhân sập mỏ đá Rú Mốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Tinh Da xac dinh nguyen nhan sap mo da Ru Moc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Tĩnh: Đã xác định nguyên nhân sập mỏ đá Rú Mốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI