Hà Tây: biến đất dự án thành “mặt bằng” cho thuê

Thứ bảy, 04 Tháng chín 2004, 10:04 GMT+7
 • Ha Tay bien dat du an thanh mat bang cho thue
  Khu chế biến thực phẩm và sản xuất thức ăn gia súc An Khánh đã bị biến tướng thành một "khu công nghiệp" - Ảnh: N.V.H.
  Được tỉnh Hà Tây giao hơn 70.000m2 đất tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức để xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc phục vụ phát triển chăn nuôi trên địa bàn, Công ty Giống lợn miền Bắc - thay vì thực hiện dự án - đã biến khu đất này thành đất cho thuê mướn mặt bằng.

  “Hành trình” cho thuê đất…

  Cuối năm 2001, Công ty Giống lợn miền Bắc (thuộc Tổng công ty Chăn nuôi VN) có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tây và UBND huyện Hoài Đức xin chuyển đổi hơn 70ha đất nông nghiệp thuộc Xí nghiệp chăn nuôi và thức ăn gia súc An Khánh (đơn vị thành viên của công ty) thành đất chuyên dùng. Dự kiến, trên khu đất này công ty sẽ triển khai dự án xây dựng một nhà máy chế biến thực phẩm và sản xuất thức ăn gia súc qui mô lớn.

  Ngày 4-12-2001 sau khi được thường vụ Huyện ủy Hoài Đức nhất trí, chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Lĩnh đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên - môi trường) về đề nghị của Công ty Giống lợn.

  Công an tỉnh Hà Tây đã khởi tố Nguyễn Thái Hòa (giám đốc Công ty Giống lợn miền Bắc); Bùi Ngọc Vỹ (phó giám đốc công ty, giám đốc Xí nghiệp Chăn nuôi và chế biến thức ăn gia súc An Khánh); Trương Lương Lý (trưởng Ban quản lý khu chế biến thực phẩm và sản xuất thức ăn gia súc); Nguyễn Thị Lợi (kế toán trưởng công ty); Nguyễn Công Tự (trưởng phòng tổ chức - hành chính) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Cơ quan công an cũng đã khởi tố hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Khuất Văn Cẩn (trưởng phòng kế hoạch tài chính, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Tây); ông Vương Văn Mùi (trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Hoài Đức)…

  Ngày 4-1-2002, giám đốc Sở Địa chính Bùi Trần Dự ký công văn chính thức đề nghị UBND tỉnh Hà Tây cho Công ty Giống lợn được thuê 72.200m2 đất tại An Khánh để làm dự án.

  Từ đề nghị này của Sở Địa chính và UBND huyện Hoài Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây Nguyễn Doãn Thuận ngày 10-1-2002 đã ký quyết định số 51 cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 72.200m2 đất nông nghiệp ở An Khánh sang đất chuyên dùng và cho Công ty Giống lợn miền Bắc thuê (trong 30 năm, giá thuê 975đ/m2/năm) để thực hiện dự án Nhà máy chế biến thực phẩm và sản xuất thức ăn gia súc. Đó là trên các văn bản, còn thực tế thì sao?

  Và DN cắt đất dự án cho thuê “mặt bằng”

  Sau khi có quyết định giao đất của UBND tỉnh Hà Tây, đầu tháng 2-2002 hai cán bộ Sở Địa chính là ông Khuất Văn Cẩn và bà Phạm Thị Ứng xuống gặp ông Vương Văn Mùi - trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Hoài Đức và ông Bùi Văn Loan - chủ tịch xã An Khánh lúc đó.

  Những người này đã tiến hành thủ tục giao đất cho Công ty Giống lợn mà không thực hiện việc kiểm tra, đo đạc trên thực địa, chỉ lập biên bản giao đất. Chính vì vậy, doanh nghiệp chỉ đề nghị thuê có 72.200m2 nhưng được tỉnh Hà Tây cấp tới 77.309 m2, vô tình (hay cố ý) đã “khuyến mãi” thêm cho doanh nghiệp (DN) 5.109m2...

  Trong khi đang cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tây hoàn thành các thủ tục thuê đất, giám đốc Công ty Giống lợn miền Bắc Nguyễn Thái Hòa đã không đủ “kiên nhẫn” chờ đợi. Thay mặt công ty, ông Hòa đã ký hợp đồng cho một DN tại Hà Nội thuê lại đất để mở xưởng sản xuất.

  Công ty Giống lợn còn được huyện Hoài Đức “ưu ái” trái thẩm quyền khi cho đào 15.300m2 đất canh tác thành hồ điều hòa (được đà lấn tới, công ty đã đào luôn thêm 4.300m2 đất nông nghiệp kề cận). Cao điểm là nửa cuối năm 2002, Nguyễn Thái Hòa đã tổ chức cho công ty tự san lấp thêm 15.662m2 không nằm trong diện tích được thuê, nâng tổng số đất DN này nắm giữ (cả số được thuê và lấn chiếm) lên tới 87.862m2.


  3 quan chức bị đề nghị khởi tố tội “thiếu trách nhiệm”

  Ông Bùi Trần Dự - giám đốc Sở Địa chính (nay đã nghỉ hưu): ký công văn đề nghị UBND tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng và cho Công ty Giống lợn thuê 72.200m2 đất nhưng sau đó không kiểm tra, không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, dẫn tới việc cán bộ của sở và Phòng Địa chính huyện Hoài Đức giao thừa 5.109m2 đất nông nghiệp cho DN.

  Ông Vũ Danh Chấn - thời điểm xảy ra vụ việc là phó giám đốc Sở Địa chính, nay là giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường: đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra phát hiện để kịp thời ngăn chặn sai phạm ở An Khánh.

  Ông Nguyễn Xuân Lĩnh - chủ tịch UBND huyện Hoài Đức: thiếu kiểm tra việc thực hiện, đo đạc của cấp dưới (Phòng Địa chính huyện) dẫn đến giao thừa cho DN 5.109m2; ký trái thẩm quyền cho Công ty Giống lợn đào 15.000m2 đất nông nghiệp làm hồ điều hòa và lợi dụng lấn chiếm thêm 4.300m2 đất nông nghiệp.

  Trao đổi với phóng viên TS, ông Đỗ Minh Tấn - giám đốc mới của Xí nghiệp chăn nuôi và chế biến thức ăn gia súc An Khánh - cũng phải thừa nhận toàn bộ diện tích đất trên, chỉ có 17.803m2 (khoảng 20,3%) được ông Hòa sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án, gồm hai nhà kho và một nhà điều hành.

  Hơn 70.059m2 còn lại, ông Hòa đã cùng cấp dưới tự ý ký hợp đồng cho tám đơn vị, cá nhân thuê 31.480m2. Ngoài “giá Nhà nước” 975đ/m2/năm, các DN thuê đất còn phải trả tiền “thuê mặt bằng” cho ông Hòa 237.600đ/m2.

  Đến đầu 2003, ông Hòa tiếp tục tận thu 38.219m2 còn lại bằng cách cho bảy DN thuê mặt bằng. Ông Hòa còn có “sáng kiến” san lấp đất, dựng 36 kiôt (60m2/gian) gần mặt đường để cho thuê từ 88-115 triệu đồng/gian, thời hạn thuê tới... 30 năm. Các DN được thuê đất mở cơ sở sản xuất, còn ông Hòa và Công ty Giống lợn thu về gần 40 tỉ đồng từ việc cho thuê “mặt bằng” này.

  Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, ở thời điểm hiện tại, nơi gọi là dự án Nhà máy chế biến thức ăn gia súc An Khánh thực chất là một “khu công nghiệp” với hơn 20 DN đủ ngành nghề, đủ địa phương, thành phần khác nhau.

  Theo một cán bộ Công ty Giống lợn miền Bắc, lẽ ra gần 40 tỉ đồng tiền thuê đất phải được nộp vào kho bạc nhưng người ta đã không làm như vậy. Cũng có một phần tiền được đầu tư trở lại cho nhà xưởng, sản xuất, nhưng con số đó không thấm tháp so với hàng chục tỉ đồng bất chính thu được.

  Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tây bước đầu mới làm rõ “êkip” của ông Nguyễn Thái Hòa lợi dụng chức quyền, thu tiền để ngoài sổ sách gần 740 triệu đồng chia nhau và sử dụng trái nguyên tắc.

  Điều đáng quan tâm là trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh Hà Tây đã ít nhất hai lần có đoàn kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai tại Công ty Giống lợn miền Bắc (tháng 8-2002 và tháng 4-2003), thậm chí có thành viên tham gia cả hai lần kiểm tra (ông Đặng Bắc Quân - khi đó là phó chánh thanh tra Sở Địa chính) nhưng đều không phát hiện bất cứ một vi phạm nào về đất đai tại DN này (?).

  N.V.HẢI- C.M.TUẤN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Tây: biến đất dự án thành “mặt bằng” cho thuê

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Tây: biến đất dự án thành “mặt bằng” cho thuê bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Tay bien dat du an thanh mat bang cho thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Tây: biến đất dự án thành “mặt bằng” cho thuê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI