Hà Nội và Vùng Thủ đô Hà Nội

09:03 26/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi va Vung Thu do Ha Noi 

Hà Nội sẽ nằm ở trung tâm khu vực của Vùng Thủ đô Ảnh: Nguyễn Trung

Trong chiến lược phát triển Thủ đô Hà Nội, khái niệm Vùng Thủ đô Hà Nội  đã được các nhà quy hoạch nghiên cứu. Mục đích của việc thiết lập quy hoạch Vùng Thủ đô, theo ông Ngô Trung Hải, Viện phó Viện Quy hoạch đô thị nông thôn, Bộ Xây dựng, là để Hà Nội cùng các tỉnh xung quanh tạo thành một khu vực phát triển mạnh của quốc gia, trong đó Hà Nội sẽ trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội.

 

Các chuyên gia cho rằng, khi nghiên cứu quy hoạch Vùng, phải tôn trọng sự thống nhất không gian của 16 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Nhưng với quy mô không gian lớn, không thể quy hoạch thành một vùng hành chính nên các chuyên gia đề xuất phân chia thành 4 vùng hành chính. Giả thiết thứ nhất, Vùng Thủ đô Hà Nội gồm 8 tỉnh, thành. Trong trường hợp này, khu vực phía Bắc từ Thái Nguyên đến Quảng Ninh sẽ hình thành một vùng thứ hai. Vùng thứ ba là vùng duyên hải từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Như vậy chỉ còn lại tỉnh Phú Thọ nằm riêng ở phía Tây. Giả thiết thứ hai, gạt Hòa Bình ra, sáp nhập Thái Nguyên và Bắc Giang  vào, Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ có 9 tỉnh, thành, Hà Nội sẽ nằm ở trung tâm khu vực hơn và thực sự tạo thành một vùng đô thị lớn. Điều này phù hợp với điều kiện thực tế song lại có hạn chế là chỉ riêng vùng này đã chiếm tới 2/3 giá trị kinh tế của toàn vùng mở rộng. Giả thiết thứ ba, Vùng Thủ đô Hà Nội gồm 6 tỉnh, thành: Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam. Cùng với Vùng Hà Nội sẽ có thêm vùng phía Bắc từ Thái Nguyên đến Quảng Ninh, vùng Hải Dương - Hải Phòng, vùng phía Nam đồng bằng gồm Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và vùng phía Tây Nam Phú Thọ và Hòa Bình.

 

Theo ông Ngô Trung Hải, với vị trí trung điểm của toàn vùng, Hà Nội sẽ có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực, nổi bật là thế mạnh về công nghiệp, đào tạo, nguồn nhân lực, điều kiện hạ tầng. Khu vực phụ cận được xác định trong phạm vi bán kính 25 - 30km để hỗ trợ phát triển đô thị trung tâm, hình thành vùng giao thoa phát triển giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận, với thế mạnh về nông nghiệp, thực phẩm, làng nghề, khu di tích lịch sử - văn hóa. Dự kiến trong tương lai, khu vực này sẽ phát triển các đô thị mang chức năng vệ tinh  cho Hà Nội.

 

Cùng với vùng đô thị hạt nhân và phụ cận, vùng phát triển đối trọng gồm 3 khu vực. Khu vực phía Tây Hà Nội được xác định trong phạm vi 30km đến 60km, gồm Hà Tây và Hòa Bình, với thế mạnh về du lịch nghỉ dưỡng. Khu vực phía Bắc - Đông Bắc (dọc theo hành lang Đường 18) dự kiến sẽ hình thành vùng công nghiệp - đô thị quan trọng như Vĩnh Yên, Phúc Yên, Nam Thái Nguyên... Khu vực phía Đông và phía Đông Nam là vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam chuyển tiếp ra vùng duyên hải. Dự kiến khu vực này sẽ phát triển các dịch vụ công nghiệp - đô thị kết nối đô thị trung tâm, nông nghiệp và các trung tâm chế biến nông phẩm.

 

Các chuyên gia về quy hoạch cho rằng, việc lựa chọn vùng phát triển dựa trên nhiều tiêu chí, nhưng quan trọng nhất là mạng lưới giao thông vùng. Mạng giao thông vùng sẽ dựa trên hai trục hành lang từ Hà Nội hướng ra biển, trong đó trục phía Bắc, kéo dài từ Vĩnh Phúc tới Quảng Ninh (Đường 18) và tiếp giáp Hà Nội tại khu vực sân bay Nội Bài là trục giao thông chính có tiềm năng phát triển rất lớn.

 

Các chuyên gia khuyến cáo nên phân biệt rõ thành 3 cấp độ: khu công nghệ cao dành cho thành phố Hà Nội; khu công nghiệp dành cho đô thị trung gian và hành lang công nghiệp dọc theo trục giao thông; khu sản xuất ngành nghề dành cho nông thôn.

 

Tuy nhiên, yếu tố dư thừa lao động nông thôn (ước tính 50%) là một đặc điểm cản trở quá trình hiện đại hóa, xây dựng vùng công nghiệp. Vì vậy, một trong những mục tiêu xây dựng mô hình phát triển vùng là giảm 44% dân số và lao động nông nghiệp trong vòng 20 năm. Nếu tính theo số liệu cụ thể thì số dân nông thôn sẽ giảm từ 14,7 triệu người xuống còn 8,2 triệu người. Con số này tương đương với yêu cầu phải giải quyết khoảng 4 triệu việc làm, tức là bình quân mỗi năm tạo được 200.000 việc làm.

 

Điều lo ngại là để chỉ đạo cả một quá trình chuyển biến về không gian xã hội, với quy mô lớn (chuyển đổi cơ cấu việc làm cho 3 triệu dân thuần nông sang phi nông nghiệp, đô thị hóa với gần 5 triệu dân, kích thích các luồng di dân tăng gấp đôi) đòi hỏi phải có bộ máy quản lý đủ mạnh, có đầy đủ công cụ để kiểm soát từ sơ đồ quy hoạch tới chính sách đất đai. Trong khi đó, đến nay những công cụ này chưa tồn tại, thậm chí nhiều chỉ số cho thấy đã xuất hiện những dấu hiệu phát triển chệch hướng. Nói cách khác, vấn đề cơ bản quyết định thành công của đồ án quy hoạch chính là công tác điều hành. Mọi điều kiện về nhân lực và vật lực trong vùng chỉ có thể phát huy hiệu quả qua quá trình chuyển đổi nếu có được sự kiểm soát về quy hoạch không gian thật chặt chẽ.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6830
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....