Hà Nội sẽ nâng diện tích nhà ở đô thị lên 8m2/đầu người vào năm 2010

Thứ tư, 21 Tháng tư 2004, 16:20 GMT+7
 • Ha Noi se nang dien tich nha o do thi len 8m2/dau nguoi vao nam 2010 

  Khu đô thị mới Định Công

  Ảnh: Phương Thảo

  Theo định hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội 5 năm 2006- 2010, từ nay đến năm 2010, cơ cấu sử dụng đất của thành phố tiếp tục có những thay đổi lớn: đất nông nghiệp dần thu hẹp diện tích để chuyển đổi thành đất chuyên dùng (cho phát triển công nghiệp, giao thông..) và đất ở đô thị.

   

  Lúc đó, diện tích đất nông nghiệp sẽ chỉ còn chiếm 36,3% tổng diện tích đất tự nhiên, trong khi đất chuyên dùng sẽ chiếm 32,3% và đất ở đô thị sẽ chiếm 6,4%. Tỷ lệ đất chưa sử dụng và sông suối, ao hồ cũng bị thu hẹp xuống còn khoảng 8%. Đặc biệt, với xu hướng đẩy mạnh đô thị hoá, Hà Nội sẽ tiếp tục sử dụng quỹ đất đô thị hoá như một kênh thu hút vốn đầu tư xã hội hiệu quả.

   

  Trước mắt, thành phố sẽ tập trung rà soát, đánh giá hiệu quả các khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu nông nghiệp công nghệ cao, các làng nghề…để xây dựng quy hoạch đồng bộ phù hợp với quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá. Đẩy nhanh tiến độ để cơ bản hoàn thành quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Hồ Tây và đô thị Bắc Sông Hồng trong năm 2004. Kiên quyết rút gọn, đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều bức xúc như: cấp phép đầu tư, cho thuê đất, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở, giới thiệu, thoả thuận địa điểm, cấp chứng chỉ quy hoạch..Tập trung khai thác và sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực, trước hết là vốn đất đai thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất.  

   

  Năm nay, thành phố ước tính bổ sung vào ngân sách 1500 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất và năm 2005 trên 2000 tỷ. Đồng thời nghiên cứu cơ chế cho phép các hợp tác xã chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch, kế haọch và dự án được thành phố phê duyệt, hoàn thiện cơ chế đầu tư phát triển, quản lý chất lượng, kỹ thuật và khai thác các khu đô thị mới. Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường và nhà đất và các quận, huyện kiểm tra tình hình cho thuê đất tại các khu công nghiệp tập trung; có phương án xử lý dứt điểm khu công nghiệp Đài Tư, Khu công nghiệp Sài Đồng A; kiên quyết thu hồi diện tích của các tổ chức, cá nhân đã được giao hoặc cho thuê nhưng quá thời hạn theo luật mà chưa sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích.

   

  Ông Nghiêm Xuân Đạt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cho biết: đồng thời với việc cải tạo hạ tầng kỹ thuật của các khu dân cư cũ trên địa bàn, các khu đô thị mới, các dự án phá triển nhà ở hiện đại, đồng bộ sẽ được tiếp tục đầu tư xây dựng để đến năm 2010 nâng diện tích nhà ở đô thị bình quân đầu người lên 8m2.

   

  M.N

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội sẽ nâng diện tích nhà ở đô thị lên 8m2/đầu người vào năm 2010

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội sẽ nâng diện tích nhà ở đô thị lên 8m2/đầu người vào năm 2010 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi se nang dien tich nha o do thi len 8m2dau nguoi vao nam 2010 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội sẽ nâng diện tích nhà ở đô thị lên 8m2/đầu người vào năm 2010 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI