Hà Nội sẽ kiểm tra “hậu đấu giá" đất

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 20:42 GMT+7
 • Thành phố Hà Nội sẽ kiểm tra, rà soát lại việc đấu giá đất tại một số địa bàn như Tây Hồ, Long Biên... để chấn chỉnh hiện tượng bất cập như hạ tầng không hoàn chỉnh, quy hoạch bị điều chỉnh, thi công lộn xộn.

  Sáng 18/1, Phó chủ tịch Lê Quý Đôn chỉ đạo: "Năm 2007, những dự án đã đấu giá khi triển khai xây dựng sẽ bất di bất dịch không còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch. Kiến trúc từng lô nhà cũng phải đồng nhất".

  Thu gần 2.200 tỷ đồng từ đấu giá đất

  Ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường nhà đất Hà Nội, cho biết năm 2006, thành phố đã đấu giá 18 ha đất, thu gần 2.200 tỷ đồng. Nổi bật nhất là quận Cầu Giấy với 10 phiên đấu giá xây dựng vườn nhà, biệt thự tại Khu đô thị Dịch Vọng, với diện tích hơn 14.000 m2 đất, thu 423 tỷ đồng. Quận Tây Hồ đã tổ chức 3 phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại đường Lạc Long Quân, với diện tích trên 19.000 m2 đất, số tiền đấu giá thu được là 346 tỷ đồng.

  Còn theo ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố, có một số lô đất ở ngoại thành đã phải kêu gọi đấu giá nhiều lần nhưng không thành, điển hình như các khu đất ở Đông Anh đã từng kêu gọi đấu giá 3 lần. Lý do là vị trí này ở xa trung tâm, chưa phù hợp với nhu cầu thị trường, nên chưa tạo được sức hấp dẫn với các đối tượng tham gia.

  Phó chủ tịch Lê Quý Đôn cho rằng, các Ban quản lý dự án phải thực hiện đúng tiến độ đưa đất ra thị trường, chấm dứt tình trạng hạ tầng dang dở mà vẫn đấu giá. Đặc biệt, các đơn vị phải lựa chọn cẩn thận vị trí để đầu tư đấu giá, tránh tình trạng ế ẩm như thời gian vừa qua. “Kết quả báo cáo ở trên cũng chỉ là hình thức còn nội dung chưa đạt. Thành phố sẽ kiểm tra công tác “hậu đấu giá” ở một số địa bàn như quận Tây Hồ, Long Biên...”, ông Đôn khẳng định.

  Nợ đọng 500 tỷ đồng do thiếu hạ tầng

  Theo ông Trịnh Kiên Đĩnh, trong 24 dự án đã đấu giá thì có 6 dự án chưa đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để bàn giao cho người trúng giá. Do vậy, còn khoảng 500 tỷ đồng nợ đọng chưa được trả cho nhà nước, chiếm khoảng 1/4 tổng thu. Lỗi này phần lớn do các Ban quản lý dự án, nhà thầu xây dựng.

  Theo một đại diện Chi cục Thuế Hà Nội, nhiều dự án đã đấu giá nhưng chưa đưa ra triển khai, nộp tiền chậm và nợ. Các ban ngành liên quan cần phân tích đưa ra nguyên nhân, và xem lại năng lực của một số chủ đầu tư. Thực tế, một số lô đất bị chậm tiến độ do nhà thầu xây dựng như: Khu NO3 đông nam Trần Duy Hưng do Công ty Xây dựng công nghiệp đầu tư; khu đô thị Thạch Bàn do Công ty số 12 thi công...

  Ông Nguyễn Tuấn Khải, Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã chỉ ra những bất cập tồn tại như quá trình xây dựng tại dự án đã đấu giá bị điều chỉnh kiến trúc. “Tôi là người trực tiếp ký dự án ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân chính, nhưng vừa qua tôi xuống thấy kiến trúc xây lên khác một trời một vực ”, ông Khải nói.

  (Theo VNE)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội sẽ kiểm tra “hậu đấu giá" đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội sẽ kiểm tra “hậu đấu giá" đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi se kiem tra hau dau gia dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội sẽ kiểm tra “hậu đấu giá" đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI