Hà Nội: sẽ di dời 400.000 dân?

Thứ ba, 13 Tháng tư 2004, 07:43 GMT+7
 • Ha Noi: se di doi 400.000 dan?Trong đề án “Đô thị hóa Hà Nội, truyền thống - hiện đại 2003-2020”, Liên hiệp Khoa học bảo tồn phát triển văn hóa VN - Đông Nam Á đã đề nghị di dời 400.000 dân về hai TP Việt Trì và Bắc Giang...

  Việt Trì, Bắc Giang

  Ông Nghiêm Vĩnh Hải, giám đốc Liên hiệp, cho rằng thay vì xây dựng các đô thị vệ tinh thì Hà Nội lại phát triển các khu đô thị mới ngay sát nội thành dẫn tới việc Nhà nước vừa mất tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, vừa làm cho áp lực dân số tăng thêm, nông dân ngoại thành mất ruộng, mất việc, làm giàu cho bọn đầu cơ bất động sản.

  Để giải quyết tình trạng này, theo ông Hải, Hà Nội cần xây dựng những đô thị vệ tinh, di chuyển dân tới những đô thị đó. Đây phải là những đô thị thuận tiện về giao thông và không ảnh hưởng đến đất nông nghiệp.

  Cụ thể, đề án đưa ra ba phương án: thứ nhất sẽ di chuyển 400.000 dân đến TP Việt Trì (Phú Thọ); thứ hai sẽ di chuyển 250.000 dân đến Việt Trì, 150.000 dân đến thị xã Bắc Giang (Bắc Giang); phương án cuối cùng là di chuyển 200.000 dân đến Việt Trì, 100.000 dân đến Bắc Giang và 100.000 dân các tỉnh khác đến Hà Nội sinh sống trở về nơi ở cũ.

  Ông Hải cho rằng trong ba phương án trên thì phương án thứ ba khả thi nhất. Hai địa điểm được lựa chọn cũng được xem là thích hợp hơn cả bởi đây là những đô thị công - nông nghiệp, thương mại, du lịch. Về góc độ giao thông, Việt Trì nằm ở ngã năm sông, có đường sắt Hà Nội - Lào Cai chạy qua, có đường liên tỉnh tốt, đất xây dựng theo các triền đồi, ít ảnh hưởng đến đất nông nghiệp.

  Trong khi đó Bắc Giang cũng có sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn, quốc lộ 1 chạy qua rất thuân tiện cho giao thông. Đất xây dựng đô thị mới cũng là đất triền đồi, không ảnh hưởng đến đất nông nghiệp.

  Di dời những ai?

  Ông Nghiêm Vĩnh Hải nói với Tuổi Trẻ: “Đối tượng phải di chuyển đến hai thành phố vệ tinh là các xí nghiệp nhà nước, xí nghiệp tư nhân, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, cơ quan nghiên cứu, quản lý công thương nghiệp, các cơ sở đào tạo công thương nghiệp, các tổ chức, những người chưa có việc làm, những người đang sống trong các khu vực di sản kiến trúc lịch sử, các xóm liều, các khu dân cư tự phát, khu nhà cổ cơi nới, khu tập thể đã xuống cấp, những khu vực cần giải tỏa”.

  Đề án còn đưa ra những chính sách ưu đãi cho người dân chuyển đến nơi ở mới như hỗ trợ kinh phí di chuyển, ưu tiên giải quyết việc làm, tạo điều kiện mua nhà, đất giá rẻ, giảm hoặc miễn thuế hoạt động sản xuất trong những năm đầu, trợ cấp sinh hoạt phí cho học sinh và sinh viên, miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, nâng mức lương cao hơn so với lương tại Hà Nội...


  Theo tính toán của đề án, việc xây dựng hai đô thị vệ tinh sẽ cần trên 87.000 tỉ đồng. Đồng thời, Hà Nội sẽ cần hơn 2.000 tỉ đồng để cải tạo khu phố cổ đem lại vẻ đẹp cho thủ đô, khắc phục tình trạng di sản văn hóa, di tích lịch sử bị xâm hại, mang lại cho TP hàng trăm nghìn tỉ đồng từ phát triển hoạt động du lịch.

  Cơ quan chức năng nói gì?

  Có hơn mười cơ quan chức năng được gửi bản đề án để góp ý kiến. Viện Nghiên cứu kiến trúc (Bộ Xây dựng) băn khoăn với tính khả thi của ý tưởng nói trên bởi hiện tại đang có xu hướng một số dân ở Hà Nội có khả năng về kinh tế đổ xô tới xây dựng những khu nhà nghỉ, biệt thự tại Xuân Mai (Hà Tây), Đại Lãi (Vĩnh Phúc). Do đó viện lo ngại đối tượng di chuyển đến hai thành phố vệ tinh mà đề án đưa ra sẽ dẫn tới sự mất cân đối.

  Dưới góc độ giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân, Bộ  Lao động - thương binh & xã hội lưu ý cần xem xét tính khả thi của việc di chuyển dân đến những đô thị mới. Bộ Tài nguyên và môi trường đề cập việc cần thiết phải nghiên cứu và đề xuất cụ thể những đối tượng sẽ di dời, những chính sách về xã hội, tài chính để thực hiện việc di dời.

  Còn ý kiến của khoa kiến trúc (ĐH Kiến trúc Hà Nội) thì khẳng định cần xem lại ý tưởng di dời 400.000 dân vì khoảng cách giữa Hà Nội với hai TP vệ tinh mà đề án đưa ra là hơi lớn (60-100km). Trong khi đó, mặc dù được Thủ tướng giao nhưng đến nay Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội vẫn chưa có buổi làm việc chính thức nào với Liên hiệp để bàn về những vấn đề mà đề án nêu ra.                         

  K.Hưng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: sẽ di dời 400.000 dân?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: sẽ di dời 400.000 dân? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi se di doi 400000 dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: sẽ di dời 400.000 dân? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI