Hà Nội sẽ có 2 trung tâm giám định?

Thứ sáu, 21 Tháng chín 2007, 12:58 GMT+7
 • () - Sáng qua (20-9), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp bàn cuối cùng giữa các lãnh đạo Bộ Tư pháp, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài chính cùng các bên liên quan về đề án thành lập 2 trung tâm giám định của Hà Nội.

  Hà Nội sẽ có 2 trung tâm giám định?

  (ANTĐ) - Sáng qua (20-9), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp bàn cuối cùng giữa các lãnh đạo Bộ Tư pháp, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài chính cùng các bên liên quan về đề án thành lập 2 trung tâm giám định của Hà Nội.

  Tổ chức giám định pháp y: Mới chỉ là “một nhóm”...!

  Đó là khẳng định của Tiến sỹ Nguyễn Thái Sơn - Giám định viên trưởng Tổ chức Giám định pháp y Hà Nội (TCGĐPY). Ông này cho rằng, thực tế TCGĐPY hiện nay chỉ là một nhóm cán bộ y tế làm bán chuyên trách về giám định pháp y.

  Bên cạnh đó, cơ sở vật chất kỹ thuật hoàn toàn phụ thuộc vào các bệnh viện, không một trang thiết bị kỹ thuật nào mang tính chuyên môn hóa cho công tác giám định. Chính vì thế, TCGĐPY hiện mới chỉ đảm bảo được một nhiệm vụ duy nhất là giám định tổn hại sức khỏe cho các ca bệnh đơn giản, như: Giám định thương tích do tai nạn, giám định tử thi trong các vụ tai nạn, các vụ án do cơ quan tố tụng trưng cầu.

  Đó là thực tế buồn về  hoạt động giám định pháp y hiện nay khi hầu hết các hoạt động pháp y hình sự, pháp y dân sự, pháp y nghiệp vụ y tế, pháp y hóa chất (hóa pháp), pháp y sinh học phân tử...  TCGĐPY đều chưa “với” tới và phải “nhờ vả” tới các trung tâm của các cơ quan Trung ương.

  Chuyên trách hay kiêm nhiệm?

  Theo Đề án thành lập Trung tâm Pháp y thành phố Hà Nội, tổ chức này có tên giao dịch quốc tế: “Centre of forensic médicine of Ha Noi”, là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân và con dấu riêng, trụ sở độc lập, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội về mặt quản lý Nhà nước, lãnh đạo trung tâm sẽ là một thành viên trong Ban Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn kiêm nhiệm.

  Ha Noi se co 2 trung tam giam dinh? Giám định không thể thiếu trong các hoạt động tố tụng

  Một chuyên viên của Bộ Tư pháp cho rằng, về cơ bản, Bộ Tư pháp ủng hộ các địa phương thành lập các Trung tâm Giám định pháp y và Trung tâm Giám định pháp y tâm thần.

  Cách làm cụ thể như thế nào là do địa phương đó quyết định nhưng không được trái tinh thần Pháp lệnh Giám định Tư pháp năm 2004 do UBTVQH ban hành và Nghị định số 67/2005 ngày 19-5-2005 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh.

  Bởi theo các văn bản này, Trung tâm Giám định Pháp y phải là một tổ chức độc lập, hơn nữa, mỗi kết luận giám định pháp y đều có giá trị và mức độ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sau đó, nhất là vấn đề tố tụng liên quan đến tình trạng sức khỏe con người, do đó, nếu giám đốc trung tâm là cán bộ kiêm nhiệm sẽ ảnh hưởng đến tính độc lập của mỗi kết luận.


  Cuối tháng 9 này, sẽ chính thức ra mắt 2 trung tâm Giám định pháp y và Giám định pháp y tâm thần, nhưng, để 2 trung tâm này “vận hành” được trơn tru không dễ dàng...

  Đại diện phía Bệnh viện Xanh Pôn giải thích, mặc dù Bộ Tư pháp yêu cầu trung tâm cũng như lãnh đạo trung tâm phải hoạt động độc lập, chuyên trách, nhưng phải nhìn nhận vào điều kiện thực tế của Hà Nội. Nếu tách trung tâm ra khỏi bệnh viện ngay từ khi thành lập, các cơ quan chức năng sẽ phải tiêu tốn hành trăm tỷ đồng cho việc mua sắm thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất.

  Chính vì thế, vị đại diện Bệnh viện Xanh Pôn cho rằng, trước mắt, nên chấp nhận cơ chế kiêm nhiệm, giám đốc trung tâm sẽ là một trong những thành viên của Ban Giám đốc tại các bệnh viện. Khi áp dụng chế độ này, nếu trung tâm có khó khăn gì về thiết bị cũng như con người thì có thể “trưng dụng” ngay tại bệnh viện đó.

  Bác sỹ Lý Trần Tình - Giám định viên trưởng Tổ chức Giám định pháp y tâm thần Hà Nội cho rằng: Chế độ phụ cấp cho các giám định viên cũng còn nhiều điều cần làm rõ. Trên thực tế, đã khá lâu nay, phụ cấp cho các giám định viên của Tổ chức Giám định pháp y tâm thần đang được áp dụng giống như chế độ phụ cấp đối với các giám định viên pháp y thông thường.

  Mặc dù còn khá nhiều ý kiến khác nhau, nhưng kết thúc phiên họp, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của thành phố đã nhất trí cuối tháng 9 này sẽ chính thức trình đề án thành lập 2 Trung tâm Giám định pháp y và Trung tâm Giám định pháp y tâm thần thành phố Hà Nội lên cơ quan có thẩm quyền.

  Bảo Thắng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội sẽ có 2 trung tâm giám định?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội sẽ có 2 trung tâm giám định? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi se co 2 trung tam giam dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội sẽ có 2 trung tâm giám định? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI