Hà Nội phân cấp quản lý hè phố tới quận, huyện

Thứ ba, 27 Tháng sáu 2006, 05:16 GMT+7
 • Từ hôm nay, hai quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng được cấp phép và quản lý việc sử dụng, duy tu hè phố trên địa bàn. Đó là quyết định mới của UBND thành phố Hà Nội nhằm thống nhất một cơ quan quản lý và cấp phép sử dụng vỉa hè.

  UBND quận được cấp phép sử dụng vỉa hè để trông giữ xe máy, được thu và hưởng 100% kinh phí từ việc sửa chữa thường xuyên vỉa hè, hệ thống thoát nước, nâng cấp vỉa hè. Bên cạnh đó, quận có trách nhiệm giữ gìn trật tự hè phố và xử lý vi phạm.

  Ha Noi phan cap quan ly he pho toi quan huyen
  Tái lấn chiếm lòng hè đường khá phố biến. Ảnh: Hoàng Hà

  Sở Giao thông công chính được giao chịu trách nhiệm thỏa thuận về quy mô, kết cấu trong các hồ sơ sửa chữa vỉa hè để UBND quận phê duyệt, nhằm thống nhất quản lý toàn thành phố về cao độ, tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình.

  Hiện nay, việc cấp phép sử dụng hè phố hiện do ngành giao thông đảm trách, song việc quản lý sau cấp phép lại do các quận, huyên. Việc khập khiễng này gây khó khăn cho công tác quản lý của các quận, huyện cũng như cho người dân khi phải đến nhiều cơ quan xin phép sử dụng vỉa hè khi cần kinh doanh. Sau khi thí điểm tại hai quận, thành phố sẽ nhân rộng mô hình phân cấp trên toàn địa bàn.

  Gần đây, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, kinh doanh đang có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Ban chỉ đạo 197 về trật tự đô thị, Hà Nội có nhiều tuyến phố thường xuyên tái diễn cảnh lấn chiếm vỉa hè để bán hoa quả như phố Kim Ngưu, Trần Khát Chân, Lĩnh Nam, Đê La Thành - Giảng Võ, cầu Trung Hòa; bán hàng nước trên đường Thanh Niên, hàng rong ở Mỹ Đình...

  Ngoài ra, trên các tuyến quốc lộ 5, 1A, 2, 3, cầu Thăng Long, Láng - Hòa Lạc... đều xuất hiện hàng bán nông sản, bánh mỳ dưới lòng đường, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Trong nội thành, nhiều quán bia, giải khát cũng "bung" ra, lấn chiếm hè phố để kinh doanh và làm nơi để xe.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó ban thanh tra giao thông đô thị, việc xử lý lấn chiếm hè phố hiện là công việc của thanh gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, các quận, huyện có tham gia công tác này thì mới có thể hạn chế tình trạng tái lấn chiếm. Ông Giáp cho rằng, quyết định của UBND thành phố sẽ nâng cao trách nhiệm quản lý lòng đường, vỉa hè của địa phương thay vì các cơ quan quản lý chuyên ngành.

  Đoàn Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội phân cấp quản lý hè phố tới quận, huyện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội phân cấp quản lý hè phố tới quận, huyện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi phan cap quan ly he pho toi quan huyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội phân cấp quản lý hè phố tới quận, huyện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI