Hà Nội làm quy hoạch không trái luật?

16:57 13/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên quan tới kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quy hoạch và quản lý xây dựng của Hà Nội làm trái luật, Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội (QH-KT) Đỗ Viết Chiến phản ứng bằng việc gửi báo cáo lên UBND TP khẳng định công tác quy hoạch Hà Nội đang đi đúng hướng.

Ha Noi lam quy hoach khong trai luat
Quy hoạch Hà Nội đang đi đúng hướng?

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, hầu hết các quy hoạch của Hà Nội được lập, thẩm định, phê duyệt thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể là Hà Nội đã thực hiện thành 2 bước và ban hành 2 quyết định phê duyệt, trong khi quy định tại thời điểm đó là phải thống nhất 1 bước.

Thêm vào đó, bối cảnh thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch chi tiết quận, huyện được thực hiện trong các năm từ 1998 đến tháng 12/2001, trước khi có Luật Xây dựng 2003.

Ông Chiến giải trình: Căn cứ vào tình hình thực tế khi đó, Hà Nội cần sớm có quy hoạch chi tiết (QHCT) quận, huyện để có công cụ quản lý xây dựng trên địa bàn Thành phố, đồng thời phủ kín quy hoạch chi tiết theo yêu cầu của Nhà nước.

Với cách làm này, chỉ trong vòng hơn 3 năm (từ 20/6/1998 đến ngày 31/12/2001), toàn bộ 12 quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã được phê duyệt QHCT với nội dung Quy hoạch sử dụng đất và giao thông, song song với nó là triển khai các QHCT hạ tầng kỹ thuật các quận, huyện.

Cách làm như vậy phù hợp với điều kiện đặc thù, đáp ứng được yêu cầu thực tế phát triển và quản lý xây dựng của Thủ đô mặc dù có một số quy hoạch hạ tầng kỹ thuật (HTKT) triển khai còn chậm, nhưng về cơ bản cần được hoan nghênh là đô thị rất sớm phủ kín quy hoạch chi tiết quận, huyện trên toàn Thành phố, ông Chiến nói.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phản ánh, hầu hết các đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết quận, huyện tỷ lệ 1/2000, 1/5000 của Hà Nội thiếu bản đồ tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan (mặt bằng và các mặt đứng triển khai) hoặc nếu có cũng sơ sài.

Ông Chiến giải thích, đối với hồ sơ đã lập tỷ lệ 1/2000, 1/5000, sơ đồ tổ chức không gian (mặt bằng, mặt đứng triển khai) chỉ là định hướng và khung nguyên tắc vì theo Quyết định 322/BXD, mức độ chi tiết 1/2000 chỉ làm rõ đến ô đất có quy mô 4-20ha.

Như vậy các nhu cầu đầu tư xây dựng dưới 4ha sẽ được cụ thể hóa ở tỷ lệ 1/500. Mặt khác chỉ giới đường đỏ và xây dựng chỉ có thể xác định và cắm mốc ngoài thực địa trên tỷ lệ 1/500.

Do đó sau khi QHCT 1/5000 và 1/2000 được duyệt, Hà Nội đã triển khai lập Quy hoạch chi tiết 1/500 cho các khu vực cần phát triển sớm hoặc có yêu cầu quản lý cao và đo đạc 1/500 các tuyến đường cần mở để xác định ngay chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, tổ chức cắm mốc ngoài thực địa là cách vận dụng đúng, không sai quy định và phù hợp yêu cầu thực tế quản lý tại Hà Nội.

Ngoài ra, việc kết luận “các quy hoạch chi tiết lập chưa phải là quy hoạch xây dựng hoàn chỉnh” của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng không xác đáng vì một số quận huyện (huyện Từ Liêm, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân...), phần HTKT (bước 2) đã được phê duyệt thì hồ sơ là đầy đủ, hoàn chỉnh theo quy định (các bản đồ hạ tầng kỹ thuật được lập ở bước 2).

Liên quan đến những khiếu kiện kéo dài, người đứng đầu Sở QH-KT lập luận: Thực tế tại Hà Nội trong thời gian vừa qua, việc khiếu kiện trong lĩnh vực xây dựng đô thị chủ yếu liên quan đến chính sách giải phóng mặt bằng. Vấn đề này liên quan đến nhiều cấp, ngành, nhiều luật khác nhau. Vì vậy việc kết luận ”chưa triển khai thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa... gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài của nhân dân khi thực hiện đầu tư dự án” là chưa xác đáng.

Giải trình về việc giao nhiệm vụ Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội làm đầu mối quản lý, Sở QH-KT cho biết: Thành phố đã giao cho Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội là đầu mối quản lý về chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch và cung cấp các số liệu HTKT trên địa bàn thành phố…. Ở đây, khái niệm đầu mối quản lý là quản lý về chuyên môn với chức năng phục vụ công tác quản lý quy hoạch.

Do đó Các chỉ giới đường đỏ trước khi cung cấp cho các chủ đầu tư đều được cơ quan quản lý nhà nước là Sở QH-KT Hà Nội đóng dấu chấp thuận. Điều này không trái với điều 41 của Nghị định 08/CP. Thành phố sẽ nghiên cứu điều chỉnh cách diễn đạt của quyết định để tránh nhầm lẫn.

Sở QH-KT kiến nghị Bộ Xây dựng sớm trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô và phương án mở rộng ranh giới hành chính để Hà Nội có cơ sở triển khai tiếp Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc lập, phê duyệt và điều chỉnh các đồ án quy hoạch xây dựng liên quan.

Lê Minh

Việt Báo
contentlength: 8477
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....