Hà Nội: dự kiến, từ ngày 1/1/2005 sẽ thống nhất cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới

16:34 22/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để triển khai thực hiện Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật đất đai năm 2003, đảm bảo tính liên tục trong quản lý, sử dụng đất của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất chỉ đạo thực hiện một số vấn đề cần thiết theo Nghị định này.

 

Cụ thể, thực hiện mục b, khoản 1, Điều 30 về căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thành phố giao cho Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất (TNMT & NĐ) tổng hợp, lập danh sách các trường hợp sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư của các tổ chức kinh tế không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước hoặc không phải là dự án đầu tư nước ngoài đã lập xong hồ sơ sử dụng đất nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, các trường hợp đã có chủ trương đầu tư của UBND thành phố và đã lập, được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng trước ngày 16/11/2004; loại dự án sử dụng hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất. Theo đó, có ý kiến dề xuất biện pháp xử lý đối với từng loại, báo cáo thành phố trước ngày 25/11 tới. Thực hiện khoản 2 của điều này quy định về kiểm tra ý thức chấp hành Luật Đất đai, Sở TNMT & NĐ có trách nhiệm tiếp tục chấn chỉnh việc giao đất, cho thuê đất; đồng thời xác định ý thức trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chấp hành Chỉ thị 15, 16, 17 của thành phố, thựch iện chính sách giải phóng mặt bằng. Tại khoản 6, Điều 36 về thu hòi và quản lý đất đã thu hồi: đối với dự án phát triển kinh tế không thuộc diện Nhà nước ra quyết định thu hồi đất nhưng đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, đã lập hồ sơ sử dụng đất thì Sở TNMT & NĐ trình thành phố giao nhiệm vụ cho các cấp các ngành giúp chủ đầu tư làm thủ tục được nhận quyền sử dụng đất theo quy định; chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và dự án đầu tư. Thực hiện khoản 7, Điều 36, giao Sở TNMT & NĐ tổng hợp danh sách hồ sơ và các trường hợp đã có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước đây dã giáo để sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia công cộng, xây dựng khu công nghiệp...nay không còn phù hợp với quy hoạch, sẽ chuyển sang mục đích xây dựng kinh doanh nhà ở theo quy hoạch được duyệt báo cáo thành phố trước ngày 25/11/2004 để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thực hiện Điều 41 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Sở TNMT &NĐ, UBND các quận, huyện tiếp tục sử dụng mẫu GCNQSHNƠ  QSDĐƠ tại đô thị để có điều kiện chuẩn bị thực hiện chu đáo việc cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới, thành phố xin phép Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng đến hết tháng 12/2004, bắt đầu từ ngày 1/1/2005 sẽ thống nhất cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới đối với việc cấp GCNQSDĐƠ, đất ao, vườn liền kề khu dân cư nông thôn (kể cả một số khu vực thuộc quận Hoàng Mai, Long Biên đang cấp theo mẫu giấy này) chuyển ngay sang cấp giấy chứng nhận theo mẫu giấy mới khi đủ điều kiện. Thực hiện Điều 46, cấp GCNQSDĐ đối với đất xây dựng nhà chung cư, nhà tập thể trong khi Nhà nước chưa có quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản là nhà ở, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các cá nhân, hộ gia đình mua nhà ở chung cư cao tầng (tại các khu đô thị mới, mua nhà theo Nghị định 61/CP), Sở TNMT & NĐ, UBND các quận, huyện tiếp tục sử dụng mẫu giấy chứng nhận theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng. UBND thành phố yêu cầu Sở Tài chính, UBND các quận, huyện tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng công sản là nhà và đất theo quy định tại Quyết định 20 của Bộ Tài chính. Cũng căn cứ vào khoản 1, Điều 74 yêu cầu UBND các quận, huyện, chỉ đạo các phường, xã, thị trấn kiểm tra việc sử dụng quỹ đất nông nghiệp công ích, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất này theo đúng mục đích nói trên.

 

MN (TTXVN)

VietBao.vn
contentlength: 5249
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....