Hà Nội chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Thứ ba, 09 Tháng mười một 2004, 15:00 GMT+7
 • Ha Noi chan chinh cong tac to chuc dau gia quyen su dung datPhó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn đã ra văn bản số 4093/UB-NNĐC yêu cầu tổ chức lại việc đấu giá quyền sử dụng đất (ĐGQSDĐ) lô D5 khu 18,6ha phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Đồng thời Phó Chủ tịch cũng ký văn bản số 4092/UB-NNĐC nhằm chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

  Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, qua rút kinh nghiệm và rà soát danh sách người tham gia ĐGQSDĐ trong phiên đấu giá sáng ngày 1/11/2004 cho thấy có 47/99 thửa đất do một nhóm cá nhân, đơn vị đăng ký tham gia đấu giá (một nhóm người cùng đăng ký nhiều thửa đất), số người đăng ký phần lớn là 5 người/thửa (mức tối thiểu theo quy định). Trong 11 thửa đất đưa ra đấu giá thì có tới 7 thửa đất đấu giá đến vòng thứ 3 chỉ còn 1 người, 3 thửa đất đấu giá đến vòng thứ tư chỉ còn 1 người, nhiều đối tượng không bỏ giá sau khi đã thực hiện xong vòng đấu bắt buộc. Những biểu hiện trên thể hiện một số tổ chức, cá nhân câu kết, thông đồng để bỏ thầu giá thấp, không có nhu cầu sử dụng thực sự, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân và những người có nhu cầu sử dụng đất thực sự tham gia đấu giá. Để đảm bảo nguyên tắc công khai, công bằng, hiệu quả, tránh tiêu cực, UBND TP yêu cầu:

  Giao cho UBND quận Tây Hồ thực hiện ngay việc huỷ bỏ kết quả đấu giá 10 thửa đất, chỉ lập hồ sơ trình UBND TP phê duyệt kết quả đấu giá thửa đất số 51 - lô D5B cho người trúng giá sau 13 vòng đấu giá. Các đối tượng đã tham gia đấu giá 10 thửa đất trong ngày 1/11/2004 sẽ được tham gia đấu giá lại theo quy chế mới do UBND quận Tây Hồ ban hành.

  Điều chỉnh quy chế đấu giá quyền sử dụng đất do UBND quận Tây Hồ ban hành ngày 24/9/2004 theo hướng điều chỉnh phương thức đấu giá như đã áp dụng tại dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm. Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất có trách nhiệm chủ trì cùng các ngành chức năng thẩm định và thảo thuận để UBND quận Tây Hồ quyết định phê duyệt. Tất cả các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tham gia đấu giá theo quy chế cũ đều được quyền tham gia đấu giá theo quy chế mới.

  Giao Sở Tài chính chủ trì cùng các ngành có liên quan rà soát lại giá sàn và bước giá lô đất D5 làm căn cứ đấu giá quyền sử dụng đất, báo cáo UBND TP trước ngày 10/11/2004.

  Để nâng cao hiệu lực, đảm bảo tính lành mạnh trong công tác ĐGQSDĐ, UBND TP yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận huyện thực hiện nghiêm túc các quy định: Giữ bí mật tên, địa chỉ, số lượng người tham gia đấu giá, vị trí thửa đất đăng ký cho đến khi công bố, niêm yết công khai tại phiên đấu giá (Hội đồng ĐGQSDĐ tuyên bố lý do, công bố và niêm yết công khai người tham gia đấu giá). Trong khi tổ chức thực hiện phiên đấu giá, nếu phát hiện các tổ chức cá nhân "thông thầu" thì Hội đồng ĐGQSDĐ phải kiểm tra để thống nhất xử lý theo quy định. Khi đó, Chủ tịch Hội đồng ĐGQSDĐ đình chỉ, huỷ bỏ kết quả đấu giá các trường hợp "thông thầu" và xử lý theo quy định của quy chế đấu giá và quy định của pháp luật.

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi chan chinh cong tac to chuc dau gia quyen su dung dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI