Hà Nội: Sổ đỏ mắc mớ, “thổ tặc” hoành hành

Thứ sáu, 26 Tháng tám 2005, 09:02 GMT+7
 • Sáng 25/8, biết tin đoàn công tác số 2 của Bộ TN&MT đến làm việc tại phường Tứ Liên, nhiều người dân quận Ba Đình, huyện Từ Liêm đã đến đưa đơn và trực tiếp kiến nghị với Thứ trưởng Đặng Hùng Võ.

  Ha Noi So do mac mo tho tac hoanh hanh
  Ông đặng Hùng Võ lắng nghe kiến nghị của dân
  Đơn của bà Bạch Thị Chín (Phùng Khoang, Trung Văn-Từ Liêm) phản ánh: đoàn công tác của ông Đặng Hùng Võ vừa rút khỏi xã thì chiều hôm đó (24/8), ông Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Chí Tuân đã gửi cho bà quyết định xử phạt hành chính, buộc bà phải nộp phạt 1.750.000đ.

  Lý do, bà Chín không giao đất cho dự án xây trường THCS xã (bà Chín và nhiều hộ dân khiếu kiện vì họ có được tờ báo cáo của huyện với thành phố đây là dự án xây trường Dân lập Tây Đô không phải trường công lập).

  Bà Nguyễn Thị Hà cùng một số hộ dân phường Giảng Võ (Ba Đình) tìm đến nhờ ông Võ cứu giúp vì đất ở của họ (có giấy tờ mua bán hợp pháp) nhưng lại không làm được sổ đỏ, để rồi khi thực hiện một dự án, hơn 40 hộ dân ở đây phải chuyển đến khu chung cư cũ dột nát, rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

  Buổi chiều, nhiều người dân phường Bách Khoa tiếp tục kéo đến phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) “săn lùng” đoàn công tác để kiến nghị. Những người dân nằm trong dự án tai tiếng “Nam Đại Cồ Việt” (báo Tiền Phong đã có bài về sự không minh bạch của dự án này) gửi tới đoàn công tác hai cuốn băng tố cáo sự thiếu trách nhiệm của phường và quận trong việc phối hợp với chủ đầu tư thực hiện dự án, làm mấy trăm hộ dân sống trong cảnh bất an.

  Sổ đỏ mắc mớ, đất đai vẫn “chảy máu”

  Vấn đề sổ đỏ vẫn rất nóng, rất mắc mớ, nhiều hộ không thể cấp được. Ông Nguyễn Hữu Trân, Chủ tịch phường Tứ Liên giải thích với Thứ trưởng Võ: “Khó vì đó là những trường hợp ở hành lang đê, ở gần chùa, chúng tôi đang xem xét, đề nghị”.

  Người dân Tứ Liên nói, đất chúng tôi ở đã lâu không được cấp sổ đỏ, nhưng người mới đến, ở vào đất lấn chiếm không hiểu sao lại có sổ đỏ ngay. Ông Chủ tịch phường không trả lời được. Tại quận Hoàng Mai cũng mắc. Quận vừa ký hơn 1700 sổ đỏ nhưng mới chỉ trả được 18 cái…


  Phường Tứ Liên không phải điểm nóng khiếu kiện “chỉ nóng về lấn chiếm” như khảo sát của ông Phùng Văn Nghệ -Trưởng đoàn. Vì vậy, bức xúc nhất của dân là tình trạng đất công bị lấn chiếm nhiều năm nhưng không có ai xử lý.

  Nạn lấn chiếm được người dân ví như “thổ tặc”, mạnh ai nấy lấn. Dân lấn đất ở, cán bộ phường “lấn” để bán. Chỉ trong vài năm nhiều ao hồ, đất công kể cả đất đình cũng bị lấn chiếm, chia chác. Ông Phạm Huy Kế nói: “Đất ao đình Nội Châu có trên 300 năm cũng bị “thổ tặc” chiếm.

  Nếu chính quyền không tiếp tay thì kẻ lấn chiếm có làm sổ đỏ được không? Đình không được bảo vệ nhưng nhà vi phạm, lấn đình thì lại được cấp phép xây dựng!? Vấn đề sổ đỏ, dân kiến nghị nhiều nhưng quận huyện không giải quyết. Dân xin làm sổ đỏ thì cán bộ lại giải thích là “bất khả kháng”. Hỏi bất khả kháng là gì, cán bộ bảo đấy là từ “chuyên môn”!?

  Kết quả, hơn chục ha đất bị lấn chiếm, “thổ tặc” còn nhảy vào bãi thải và nhòm ngó số hồ ao công (trước của HTX). Bà Ngô Thị Ngà (đại biểu HĐND phường) nói thẳng: “Đất bị lấn chiếm phường phải chịu trách nhiệm. Vì có nhiều cán bộ có đất lấn chiếm. Vậy đề nghị đoàn phải đi thị sát thực tế”.

  Nạn “chảy máu” đất cũng diễn ra tại các dự án tại phường Thịnh Liệt. Người dân tố cáo ngay tại Dự án Đô thị mới Thịnh Liệt khi nhà dân đang bị giải phóng, thì đã thấy nhà quan mọc lên ngay tại khu đất ấy. Đất thu hồi được bao nhiêu, không công khai, minh bạch, không ai biết, vậy đất thừa ra vào túi ai?

  Nguyễn Tuấn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Sổ đỏ mắc mớ, “thổ tặc” hoành hành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Sổ đỏ mắc mớ, “thổ tặc” hoành hành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi So do mac mo tho tac hoanh hanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Sổ đỏ mắc mớ, “thổ tặc” hoành hành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI