Hà Nội: Không đạt chỉ tiêu sử dụng đất, triển khai dự án chậm

Thứ hai, 11 Tháng mười hai 2006, 11:26 GMT+7
 • Sở Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất Hà Nội cho biết, năm 2006, kế hoạch sử dụng đất của TP chỉ đạt khoảng 360 ha, tương đương 46,6 % kế hoạch. Trong đó, đất sử dụng cho mục đích công cộng đạt gần 53 %… Ngoài ra, theo tổng kết của UBND thành phố, 13 dự án trọng điểm năm 2006 của Hà Nội triển khai chậm và dải ngân kém.

  Theo Sở TN-MT&NĐ Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu khiến kế hoạch sử dụng đất năm 2006 đạt thấp là chính sách giá đất còn nhiều mâu thuẫn, vừa quy định khung giá vừa yêu cầu phải sát với giá thị trường. Điều này làm cho công tác GPMB phức tạp hơn so với trước đây.

  Ngoài ra, một số dự án do không đáp ứng được yêu cầu về quỹ nhà đất tái định cư và báo cáo tài chính nên không đủ điều kiện để giao đất. Bên cạnh đó, không ít các chủ đầu tư do chưa chuẩn bị đủ các điều kiện, đặc biệt là thiếu vốn nên dự án cũng không triển khai được.

  Trong khi đó, thị trường nhà đất lại vẫn “lạnh” khiến một số chủ đầu tư khu đô thị còn chần chừ, chờ đợi trong việc lập và phê duyệt dự án, lập hồ sơ sử dụng đất.

  Dự kiến trong năm 2007, thành phố có kế hoạch sử dụng 1.093 ha, trong đó hơn 1/3 là dành cho mục đích công cộng, chủ yếu là dành để làm đường. Tổng nguồn thu từ đất có thể lên tới hơn 3.000 tỷ đồng nếu các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đạt tốt hơn năm qua.

  Về vấn đề thực hiện và dải ngân các dự án, cho đến thời điểm này, mới chỉ có dự án cầu vượt nút giao thông Ngã Tư Sở hoàn thành. Trong năm, Chính phủ cũng đã cho phép đầu tư dự án cầu Nhật Tân, tuyến đường sắt nội đô đoạn Nhổn - ga Hà Nội, dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội. Ngoài ra, thành phố cũng đã khởi công xây dựng đường hầm nút giao thông Kim Liên vào tháng 7 vừa qua.

  Dự án phải nhấn mạnh về tiến độ triển khai chậm là dự án cầu Vĩnh Tuy, dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân khẳng định: nguyên nhân chủ yếu của các dự án chậm tiến độ là do vướng mắc trong công tác GPMB, triển khai chậm các thủ tục chuẩn bị đầu tư và thi công của một số nhà thầu.

  Thành phố cũng đặt ra mục tiêu trong năm 2007 sẽ hoàn thành các dự án: kè Hồ Tây, Phát triển hạ tầng KĐT Bắc Thăng Long - Vân Trì, hoàn thành đoạn đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, Nút giao thông Ngã Tư Sở vào quý I và nút giao thông Kim Liên vào quý II.

  Thảo Cường

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Không đạt chỉ tiêu sử dụng đất, triển khai dự án chậm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Không đạt chỉ tiêu sử dụng đất, triển khai dự án chậm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Khong dat chi tieu su dung dat trien khai du an cham ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Không đạt chỉ tiêu sử dụng đất, triển khai dự án chậm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI