Hà Nội: Hơn 400 hộ dân bị "tính nhầm" tiền điện!?

Thứ năm, 28 Tháng hai 2008, 21:16 GMT+7
 • 3 tháng nay hàng trăm hộ dân ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, rất bức xúc vì điện lực Tây Hồ ghi lùi số điện định mức 100 Kw/tháng mà họ được hưởng giá ưu tiên 550 đồng/Kw, xuống còn 97 Kw/tháng.

  Không cần giải thích đã dọa cắt điện

  Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Chính, trú tại số 14, ngách 29/12 Thụy Khuê, Tây Hồ thì từ tháng 11/2007, ông cũng với các hộ dân ở phường Thụy Khuê đã phải đóng tiền điện theo một kiểu mới.

  "Theo quy định trước đây, hàng tháng gia đình tôi đóng tiền theo giá nhà nước, 100 số đầu sẽ được tính với giá 550 đồng/Kw. Nhưng không hiểu gần đây điện lực Tây Hồ chỉ tính cho chúng tôi 96 số đầu. Chúng tôi hỏi cán bộ đi thu tiền điện thì được trả lời đó là chỉ đạo của giám đốc. Một số hộ phản ứng và không đóng tiền vì không thấy thông báo, thì cán bộ thu tiền trả lời ráo hoảnh: Nếu gia đình không đóng thì lên quận đóng, nếu vẫn không đóng thì sẽ bị cắt điện". Ông Chính bức xúc kể lại.

  Người dân không hiểu vì sao hoá đơn tiền điện lại bị ghi lập lờ khó hiểu

  Không chỉ riêng nhà ông Chính mà 437 hộ dân ở phường Thụy Khuê đang chịu trong tình trạng đó. "Nếu họ thu tiền điện theo giá mới thì chúng tôi cũng không phản ứng gì, có điều phải thông báo và giải thích tại sao lại có cách tính mới đó. Nhỡ đâu họ lại lấy số tiền đó bỏ túi riêng thì có phải người dân bị thiệt thòi không, mà điện nhà nước lại bị thất thoát". Ông Nguyễn Văn Nhiều ở số 3 ngõ 37, Thụy Khuê lý giải.

  Một người dân bức xúc nói: "Với cách tính tiền điện mới này thì cứ mỗi một hộ dân sẽ rất thiệt thòi. Nếu hộ nào dùng ít số điện thì mất ít nhất là 5 nghìn đồng. Còn đối với những hộ dùng nhiều, thì với cách tính lũy tiến thì mỗi tháng có hộ phải đóng thêm hàng chục ngàn".

  Ví dụ nhà ông N.V.N ở ngõ 37, Thụy Khuê trong tháng 1 dùng tới 812 số điện, nếu tính 97 số đầu sau đó tính lũy tiến đối với 97 số sau cho đến hết hơn 800 số điện đó với mức giá lũy tiến ngày càng cao hơn thì mỗi tháng nhà ông Nhiều phải đóng thêm 60 - 70 ngàn đồng.

  Một chủ người dân cho biết, chỉ tính riêng cụm 2, có khoảng 8 tổ mỗi tổ khoảng 60 hộ thì số tiền thu chênh lệch của các số điện này lên tới hàng chục triệu đồng. Nếu tính chung cả phường Thụy Khuê, mà cả quận Tây Hồ thì quả là một số tiền cực lớn.

  Lỗi tại nhân viên thu ngân?


  Theo bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó giám đốc điện lực Tây Hồ, theo quy định thì ngành điện được chốt số điện muộn 1 ngày hoặc sớm một ngày trong các trường hợp do thời tiết xấu tác động, đặc biệt lúc trời mưa thì sẽ không đảm bảo an toàn thì người ghi số điện.

  Trường hợp các hộ dân ở phường Thụy Khuê là chốt sớm 1 ngày. Có thể là do thời điểm đó thời tiết không tốt, hoặc có thể là do công tác quản lý lưới điện, vì trong quá trình này có thể chuyển đổi một số khách hàng, hoặc có thể là do thời tiết xấu nên nhân viên chốt số điện làm sớm hơn.

  "Nếu ngành điện dịch ngày chốt số điện trước 1 ngày, thì trong chương trình máy tính sẽ nhảy ghi số sớm hơn 1 ngày. Trung bình trong 1 tháng có 30 ngày, một ngày có khoảng hơn 3 số là được hưởng định mức trong 100 số đầu tiên, nếu ghi số ở ngày thứ 29 chương trình máy tính sẽ nhảy lên 97 số. Còn muộn đi 1 ngày thì chương trình máy tính sẽ tự nhảy lên 103 số". Bà Hoàng Anh giải thích.

  Trường hợp của 437 hộ dân phường Thụy Khê thuộc trạm Ươm cây 1, chúng tôi đã ghi lưu trữ sớm hơn 1 ngày nên tính giá 550 đồng/Kw cho 97 số đầu tiên

  "Có lẽ lỗi duy nhất là nhân viên thu ngân đã không giải thích cặn kẽ đối với các khách hàng, hoặc có thể do bị khách hàng hỏi dồn dập quá, nên cuống không biết giải thích như thế nào. Chúng tôi sẽ xác minh lại sự việc này. Nếu đúng có việc nhân viên thu ngân sai phạm, chúng tôi sẽ yêu cầu viết tường trình và phải chịu trách nhiệm về sự việc trên". Bà Hoàng Anh khẳng định.

  Cũng theo Bà Hoàng Anh, trong luật có rất nhiều hình thức thông báo cho người dân khi có cách tính điện mới. Điện lực Tây Hồ đã có thông báo lên loa phường về cách thu tiền điện mới, rồi có văn bản gửi về các tổ dân phố. Tuy nhiên, có thể do khi phát thanh, những người dân đi vắng nên không nghe thấy. Vì thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra như vậy rồi!?

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì các tổ trưởng cho rằng họ không hề nhận được thông báo về cách tính điện mới này.

  Lê Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Hơn 400 hộ dân bị "tính nhầm" tiền điện!?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Hơn 400 hộ dân bị "tính nhầm" tiền điện!? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Hon 400 ho dan bi tinh nham tien dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Hơn 400 hộ dân bị "tính nhầm" tiền điện!? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI