Hà Nội: Giá đất mới có gì mới?

Thứ sáu, 12 Tháng một 2007, 10:40 GMT+7
 • Ha Noi: Gia dat moi co gi moi? 

  Những khu đô thị mới ở HN

  Bảng giá đất mà UBND thành phố Hà Nội vừa mới ban hành có hiệu lực từ 1/1/2007 về cơ bản không có nhiều thay đổi so với bảng giá năm 2006, ngoại trừ sự điều chỉnh cục bộ tại một số đường phố. 

  Theo các chuyên gia bất động sản, mức giá này chỉ bằng 50 - 60% giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường. “Nhưng giá đất này được xây dựng trên cơ sở cân nhắc lợi ích từ nhiều phía. Giá đất đủ cao để nhà nước không quá thiệt nhưng cũng phải đủ hấp dẫn để bài tính của nhà đầu tư có hiệu quả”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn giải thích.

  Hoàn Kiếm là quận dẫn đầu về những đường phố có mức giá cao nhất. 54 triệu đồng/m2 là mức cao nhất bảng giá thuộc về vị trí 1 các đường phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Gai. Tiếp theo là các phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bông: 52 triệu đồng/m2. Mức chênh lệnh giữa vị trí 1 (có lợi thế kinh doanh) với vị trí 4 là khá lớn. Vị trí 4 phố Hàng Đào chỉ có 16.200.000 đồng/m2.

  * Theo quy định, vị trí 1 phải có ít nhất một mặt giáp đường phố; vị trí 2, thửa đất có mặt ngõ từ 3,5m trở lên; vị trí 3, mặt ngõ từ 2m-dưới 3,5m; vị trí 4 có ngõ nhỏ hơn 2m. Ví trí 1 là vị trí có khả năng sinh lời, hạ tầng tốt nhất, gần đường giao thông nhất; các vị trí từ 2 đến 4 mức độ thuận lợi giảm dần.

  Với chủ trương khuyến khích đưa đất và sản xuất, kinh doanh, thành phố vẫn định giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp ở mức thấp 600.000 đồng/m2 (huyện Thanh Trì) và 970.000 đồng/m2 (quận Long Biên). Đặc biệt giá đất khu dân cư nông thôn ở Đông Anh chỉ có 400.000 đồng/m2, Sóc Sơn là 90.000-100.000 đồng/m2. Giá đất hầu như không được điều chỉnh ở các quận Hoàng Mai, Long Biên và khu vực ngoại thành (vùng giáp ranh, thị trấn, các đường giao thông chính, khu dân cư nông thôn). “Giá đất ít được điều chỉnh để phù hợp với chủ trương khuyến khích phát triển sản xuất ra ngoại thành của thành phố”, ông Lê Quý Đôn nói.

  Theo bà Trần Thị Thanh, Công ty Vietnamland, cũng giống những năm trước, giá đất mới không tác động lớn đến giá cả bất động sản trên thị trường năm 2007. Lý do, theo bà Thanh, giá đất mà UBND thành phố quy định chỉ có giá trị tham chiếu, giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường thường cao thêm 40 - 50%. Một cán bộ Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố nhận xét: việc không điều chỉnh đối với đất nông nghiệp (90.000 -100.000 đồng/m2) và đất sản xuất phi nông nghiệp cũng khiến cho nhiều hộ dân trong diện bị thu hồi đất phải thất vọng. “Tuy vậy, cùng với làn sóng đầu tư mới vào thị trường bất động sản thì việc giữ nguyên giá đất ở khu vực này sẽ góp phần thúc đẩy các dự án đầu tư triển khai nhanh hơn, gián tiếp làm cho thị trường nhà đất ấm dần lên”, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm giao dịch bất động sản Hà Nội đánh giá.

  Theo TN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Giá đất mới có gì mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Giá đất mới có gì mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Gia dat moi co gi moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Giá đất mới có gì mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI