Hà Nội: Gây bụi sẽ bị giam xe 30 ngày

Thứ hai, 08 Tháng mười một 2004, 15:30 GMT+7
 • Theo đề án "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm bụi trên địa bàn TP" của Cty môi trường đô thị Hà Nội, tới đây các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý mạnh các hoạt động xây dựng, buôn bán vật liệu xây dựng, phương tiện vận chuyển vi phạm, gây ô nhiễm môi trường...

  Theo đề án nghiên cứu, các xe khi ra khỏi công trường, nơi tập kết vật liệu xây dựng đều phải làm sạch gầm, lốp xe, đồng thời phải rửa xe trước khi vào TP. Hạn chế dùng xe thùng hở chở vật liệu. Các xe chở vật liệu xây dựng phải có thùng kín nhằm chống rơi vãi theo mẫu do Công ty môi trường đô thị đưa ra.

  Các mức phạt cụ thể

   

  Vi phạm lần 1 phạt từ 1.000.000đ - 2.000.000đ với phương tiện chở vật liệu vi phạm.

   

  vi phạm lần 2 tạm giữ phương tiện 30 ngày và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) 90 ngày.

   

  vi phạm lần 3 tạm giữ phương tiện 30 ngày và tước quyền sử dụng GPLX 180 ngày.

   

  Các công trình vi phạm bị xử phạt từ 1.000.000đ - 2.000.000đ và nếu vi phạm lần 3 sẽ bị thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công.

   

  Riêng với các điểm tập kết vật liệu vi phạm sẽ xử phạt tới 1.000.000đ, đồng thời buộc hoàn trả mặt bằng, vệ sinh môi trường trong vòng 48 giờ.

   

  (Trích "Quy định giải pháp giảm bụi")

  Đối với việc sửa chữa, xây dựng của các hộ dân nên sử dụng bêtông thương phẩm. Riêng với các công trình lớn sẽ sử dụng xe xitec chở ximăng. Đối với các công trình xây dựng phải có rào chắn, chiều cao che chắn bắt buộc phải cao hơn so với công trình từ 0,5 - 1m. Trước khi đào nền móng hoặc phá dỡ công trình phải tưới nước chống bụi nhằm tạo độ ẩm cần thiết. Với phương tiện vận chuyển bắt buộc phải rửa bằng cầu rửa xe tự động, đồng thời phải có bạt che chắn vật liệu trước khi ra khỏi công trường.

  Riêng đối với các điểm buôn bán vật liệu xây dựng, đề án cũng chỉ rõ: Phải phù hợp với quy hoạch và phải có giấy phép hoạt động, điều kiện kỹ thuật như diện tích, kỹ thuật, phương tiện. Trong đó, diện tích phải đủ chỗ chứa vật liệu, đủ chỗ bốc xếp, quay đầu xe và mặt bằng rửa xe khi ra khỏi công trường; về kỹ thuật phải có tường bao che chắn chống gió, thoát nước không để ngập nước vật liệu; về phương tiện phải có thùng kín (theo mẫu). Với các trường hợp vi phạm sẽ thu giấy phép kinh doanh từ 1 - 3 tháng

  Hiện nay, các chế tài xử phạt đối với những xe gây ô nhiễm môi trường là quá nhẹ không có tác dụng răn đe. Để đề án giảm bụi cho Thành phố thành công, theo ông Ông Tạ Văn Ký - Phó Trưởng phòng CSGT TP: "TP cần phải có những chế tài xử phạt nặng hơn với các xe chuyên chở vật liệu vi phạm, trong đó tạm giữ tối đa phương tiện tới 60 ngày. Nếu vi phạm nghiêm trọng nên tịch thu phương tiện.

  Về kế hoạch kiểm tra, xử lý, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó ban Thanh tra GTCC Hà Nội cho biết, từ 1.1.2005 lực lượng liên ngành gồm thanh tra GTCC, CSGT, CSTT sẽ xử lý các vi phạm đối với các vi phạm về mẫu cải tạo thùng xe chuyên chở. Ông Giáp cũng cho biết trọng tâm xử lý sẽ tập trung vào phương tiện chở vật liệu, địa điểm tập kết vật liệu và các công trình xây dựng.

  Với đề án này, sự phân công, phân cấp thực hiện được triển khai khá cụ thể. Trong đó, UBND quận, UBND phường đều phải chịu trách nhiệm đối với việc phát sinh bụi bẩn trên địa bàn TP. Tuy nhiên, để đấu tranh chống bụi triệt để cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các ngành chức năng, tránh tình trạng mới triển khai thì chống rong cờ mở nhưng khi kết thúc mọi chuyện lại đâu vào đấy.

  Theo Lao động

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Gây bụi sẽ bị giam xe 30 ngày

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Gây bụi sẽ bị giam xe 30 ngày bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Gay bui se bi giam xe 30 ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Gây bụi sẽ bị giam xe 30 ngày ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI