Hà Nội: 23 đơn vị thuê nhà tầng 1 còn nợ hơn 1,8 tỷ đồng

Thứ ba, 21 Tháng tám 2007, 08:34 GMT+7
 • Sau khi báo Tiền phong liên tiếp đề cập những bất hợp lý trong việc cho thuê quỹ nhà tầng 1 tại Khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, GĐ Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (TNMT & NĐ) Vũ Văn Hậu đã có Báo cáo số 289/STNMT&NĐ - TT giải trình với UBND TP HN về quá trình quản lý, sử dụng quỹ nhà tầng 1 tại KĐT này.

  Theo ông Hậu, qua kiểm tra, rà soát của Sở tại KĐT Trung Hoà-Nhân Chính, có 23 đơn vị được thuê sử dụng tầng 1, trong đó có 16 đơn vị do Cty cổ phần đầu tư phát triển nhà số 6 (Cty 6) - chủ đầu tư - cho vào sử dụng (sau này có 2 đơn vị được thành phố cho phép sử dụng chính thức), 7 đơn vị do thành phố cho phép sử dụng.

  Sở dĩ có việc Cty 6 cho 16 đơn vị vào sử dụng là do trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư này đã tự ý cho các đơn vị vào “mượn” từ trước. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của thành phố, Sở đã tiếp nhận các cụm nhà và giao cho Cty kinh doanh nhà số 3 (nay là Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) tiếp nhận quỹ nhà do Cty 6 bàn giao; đồng thời phải tiếp quản nguyên trạng việc cho thuê của Cty này.

  Khi tiếp quản, để tiếp tục quản lý quỹ nhà, Cty quản lý nhà của thành phố đã ký hợp đồng từ 6 tháng đến 1 năm với các đơn vị đã thuê nhà tại đây. Giá thuê nhà được tính không thấp hơn giá cho thuê theo Quyết định số 49/2001/QĐ-UB (ngày 20/9/2001 của UBND TP Hà Nội (44.000 đ/m2).

  Trong quá trình sử dụng, nhiều đơn vị đã vi phạm hợp đồng (đúng như Tiền phong đề cập) như cho thuê lại, liên doanh, liên kết mà không được Cty quản lý nhà cho phép. Một số đơn vị thuê nhà nhưng không có nhu cầu sử dụng thực sự. Cá biệt, có đơn vị được cho thuê lại nhưng không ký hợp đồng thuê với Cty quản lý nhà; cơi nới trái phép (nhà hàng MIMOSA của Cty CP Kiến trúc xây dựng Thủ đô). Cty Quản lý và phát triển nhà đã có văn bản nhưng Cty này chưa khắc phục.

  Về tiền thuê nhà, đáng lưu ý, hầu hết các đơn vị được thuê nhà đều nợ tiền dây dưa hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Theo báo cáo, đến hết ngày 31/7/2007, các đơn vị đã nộp 2,137 tỷ đồng (làm tròn) tiền thuê nhà cho Cty Quản lý và phát triển nhà, tuy nhiên số tiền nợ cũng còn khá lớn, tới 1,82 tỷ đồng (làm tròn).

  Để giải quyết dứt điểm vấn đề tồn tại nhiều năm trong việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tầng 1 tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính, Sở TNMT&NĐ đã có văn bản số 3414/TNMTNĐ - QL về việc thí điểm xã hội hóa công tác quản lý, vận hành khai thác quỹ nhà tầng 1 khu tái định cư, giao Thanh tra Sở phối hợp cùng Cty Quản lý & phát triển nhà kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại tầng 1 KĐT Trung Hòa - Nhân Chính.

  Đồng thời, Sở TNMT&NĐ phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan chức năng CA thành phố kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng, sử dụng nhà sai mục đích, không ký hợp đồng, chây ì nợ tiền thuê nhà, lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất công.

  Bên cạnh đó, liên ngành Tài chính-Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất đã có Tờ trình số 3465/TTr-LN TNMTNĐ-TC về đơn giá thuê diện tích kinh doanh tầng 1 gửi UBND TP phê duyệt, do giá thuê cũ theo Quyết định số 49/2001/QĐ đã lạc hậu.

  Nguyễn Tuấn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: 23 đơn vị thuê nhà tầng 1 còn nợ hơn 1,8 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: 23 đơn vị thuê nhà tầng 1 còn nợ hơn 1,8 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi 23 don vi thue nha tang 1 con no hon 1 8 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: 23 đơn vị thuê nhà tầng 1 còn nợ hơn 1,8 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI