Giáo sư Nguyễn Văn Đạo từ trần vì tai nạn giao thông

Thứ hai, 11 Tháng mười hai 2006, 14:35 GMT+7
 • Giao su Nguyen Van Dao tu tran vi tai nan giao thong

  Sau 2 ngày hôn mê vì một tai nạn giao thông xảy ra đêm 9/12, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo đã mất lúc gần 9h sáng nay. Ông ra đi là một tổn thất lớn cho nền khoa học Việt Nam.

  Được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức sau khi xảy ra tai nạn, kết quả chụp cắt lớp cho thấy GS Nguyễn Văn Đạo bị chấn thương sọ não nặng. Ông bị hôn mê sâu và phải thở bằng máy oxy.

  Cuộc đời và sự nghiệp khoa học của GS Nguyễn Văn Đạo là cuộc đời của một nhân cách lớn trong cả sự nghiệp khoa học và sự nghiệp trồng người.

  Ông từng là Viện trưởng sáng lập của Viện Cơ học và là Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Cơ học (năm 1979-1990); Giám đốc đầu tiên của Đại học Quốc gia và Chủ tịch Hội đồng Khoa học Tự nhiên - Hội đồng Khoa học Quốc gia. Ông đã giành được rất nhiều giải thưởng cao quý trong và ngoài nước về những đóng góp và cống hiến của mình cho nền khoa học thế giới.

  Là một nhà nghiên cứu hàng đầu, nhưng ông cũng là một nhà khoa học nhập thế, không chịu để kiến thức ngủ yên trong những cuốn sách dày cộp, mà bắt nó phải hóa thân vào những công trình ứng dụng thực tiễn.

  Cho đến tận trước lúc mất, có lẽ chưa lúc nào ông ngừng suy nghĩ về Toán học, niềm đam mê của cả đời ông. Năm 2005, báo cáo mời của ông tại Hội nghị Ứng dụng Toán học Toàn quốc về hệ động lực cho máy bay siêu nhẹ đã gây sự chú ý của các nhà Toán học vì sự hấp dẫn và khả năng ứng dụng thực tiễn của nó.

  Ông là nhà cơ học có nhiều công trình nghiên cứu Cơ học nhất Việt Nam với hơn 70 công trình.

  Ông là đồng trưởng ban với GS Nguyễn Hoa Thịnh chỉ đạo dự án nghiên cứu thiết kế máy bay siêu nhẹ phục vụ công tác cứu hộ, nhu cầu du lịch và tưới tiêu nông nghiệp.

  Ông cũng là hạt nhân mang lại cho cơ học Việt Nam một vị trí trong khoa học thế giới, người chủ chốt lập nên "Trường phái Hà Nội" về dao động phi tuyến.

  Trong sự nghiệp khoa học của mình, ông cũng chú trọng đến việc tạo dựng những thế hệ tiếp nối trên con đường nghiên cứu. Rất nhiều học trò của ông nay đã trở thành những nhà khoa học lớn của Việt Nam.

  Giáo sư Nguyễn Văn Đạo (1937-2006) là một trong những nhà khoa học có tên tuổi vượt ra khỏi biên giới quốc gia:


  Năm 1957, Nguyễn Văn Đạo tốt nghiệp xuất sắc Khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trở thành cán bộ giảng dạy tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ năm 1963-1965, ông làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Moskva và bảo vệ thành công Luận án Phó tiến sĩ Toán - Lý.

  Năm 1976, do viết xong luận án từ trong nước, nên chỉ với 3 tháng, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Tổng hợp Vacsava, Ba Lan. Luận án tiến sĩ của ông, "Kích động thông số dao động phi tuyến của các hệ động lực", đã gây được tiếng vang lớn, thực sự là một công trình khoa học đầu ngành

  Năm 1979-1990, ông là Viện trưởng sáng lập của Viện Cơ học và là Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Cơ học.

  Đến năm 1994 khi Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập, ông cũng được tin tưởng giao trọng trách là Giám đốc đầu tiên của Đại học Quốc gia. Ông giữ vị trí này đến năm 2001.

  Từ 2001 là Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Tự nhiên - Hội đồng Khoa học Quốc gia.

  Năm 1996: Tổng thống Ukraina trao Giải thưởng nhà nước Ukraina.

  Năm 2000:Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ về công trình "Dao động phi tuyến của các hệ động lực".

  Năm 2001: Ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

  Năm 1988: Được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc.

  Năm 1999: Được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba.

  Năm 2002: Được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu.

  Năm 2000: ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina

  PV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giáo sư Nguyễn Văn Đạo từ trần vì tai nạn giao thông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo sư Nguyễn Văn Đạo từ trần vì tai nạn giao thông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao su Nguyen Van Dao tu tran vi tai nan giao thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo sư Nguyễn Văn Đạo từ trần vì tai nạn giao thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI