Giảm chi phí thuốc chữa bệnh: Biệt dược chỉ được kê đơn sau khi hội chẩn

Thứ tư, 24 Tháng ba 2004, 23:34 GMT+7
 • Giam chi phi thuoc chua benh Biet duoc chi duoc ke don sau khi hoi chan
  Sẽ không cho phép các công ty dược phẩm quảng cáo, giới thiệu thuốc trong bệnh viện.
  Tại hội thảo về đảm bảo cung ứng thuốc cho nhân dân do Bộ Y tế tổ chức sáng qua 24/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng cho biết: "Hiện nay, thuốc phải qua 3 - 4 tầng lớp mới đến người tiêu dùng; việc lạm dụng thuốc trong điều trị đã tăng gánh nặng chi phí cho người bệnh. Tới đây, việc chấn chỉnh hoạt động cả y và dược đều phải được thực hiện đồng bộ".

  Thứ trưởng Lê Ngọc Trọng khẳng định: Sắp tới, việc chỉ định biệt dược chỉ được áp dụng sau khi hội chẩn, chứ không phải theo quyết định của một cá nhân. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng bác sĩ không tuân theo phác đồ điều trị của bộ, mà chỉ kê các biệt dược đắt tiền. Bộ Y tế cũng sẽ chế tài xử phạt đủ nặng với các trường hợp bán thuốc quá cao, chứ không phải tiền phạt chỉ đủ một bữa liên hoan như vẫn tồn tại lâu nay.

  Theo Vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) Lý Ngọc Kính, giám đốc các bệnh viện sẽ phải tổ chức việc bình đơn thuốc của các bác sĩ hằng tháng; không để trình dược viên tiếp xúc với cán bộ y tế trong bệnh viện; không cho phép các công ty dược phẩm quảng cáo, giới thiệu thuốc trong bệnh viện.

  Cơ quan chức năng sẽ quy định: "Đối với thuốc chưa có số đăng ký, khi lập đơn hàng, phải có thông báo của nhà sản xuất hoặc xuất khẩu về giá thuốc (bán buôn, bán lẻ) tại nước sở tại (nước xuất khẩu), dự kiến giá nhập đến Việt Nam (giá CIF)". Theo cơ quan chức năng, việc này sẽ góp phần cho kiểm soát được chênh lệch giá, phát hiện kịp thời việc tăng giá bất thường.

  Ông Trần Công Kỷ - Cục trưởng Cục Quản lý dược nói rằng, cũng sẽ có những giải pháp chống độc quyền đối với thuốc đã có số đăng ký. Cụ thể là trong trường hợp công ty đăng ký thuốc không cung ứng đủ thuốc hoặc với giá đắt, cục sẽ cho phép xem xét cho nhập khẩu thuốc này trực tiếp từ các nhà sản xuất, mà không yêu cầu có sự đồng ý của công ty đứng tên đăng ký thuốc (trường hợp này là chống độc quyền số đăng ký). Đồng thời, đơn vị nhập khẩu phải cam kết nhập được các thuốc đảm bảo chất lượng với giá cả thấp và có cam kết mức giá bán lẻ thuốc thấp hơn ít nhất 20% so với thuốc đã đăng ký".

  Liên Châu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giảm chi phí thuốc chữa bệnh: Biệt dược chỉ được kê đơn sau khi hội chẩn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giảm chi phí thuốc chữa bệnh: Biệt dược chỉ được kê đơn sau khi hội chẩn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giam chi phi thuoc chua benh Biet duoc chi duoc ke don sau khi hoi chan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giảm chi phí thuốc chữa bệnh: Biệt dược chỉ được kê đơn sau khi hội chẩn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI