Ghép hộ khẩu và chứng minh nhân dân thành thẻ công dân

Thứ năm, 08 Tháng sáu 2006, 04:08 GMT+7
 • Ghep ho khau va chung minh nhan dan thanh the cong dan
  Bà Lê Thị Nga. Ảnh: N.T.

  Đề xuất này của ủy viên Ủy ban Pháp luật Lê Thị Nga nhận được sự đồng tình của rất nhiều đại biểu Quốc hội. Bà Nga khẳng định việc nhập hộ khẩu , chứng minh thư sẽ tiện cho cả nhà nước và công dân; nếu quyết tâm thì hoàn toàn có thể làm ngay được.

  Ngay sau buổi thảo luận sôi nổi về dự luật Cư trú sáng 8/6, bên hành lang Quốc hội, chuyên gia pháp luật Lê Thị Nga đã có cuộc trao đổi cởi mở với TS về đề xuất táo bạo này.

  - Thưa bà, cơ sở nào để bà đề xuất nhập sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân vào thành thẻ công dân?

  - Hộ khẩu và chứng minh thư đều do công an cấp, nhưng có hai trình tự, hai bộ phận, hai người quản lý khác nhau. 7 thông tin đưa lên hộ khẩu và chứng minh thư trùng nhau, đó là: họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, dân tộc, tôn giáo, nơi thường trú và nguyên quán. Rõ ràng chứng minh thư chứa đầy đủ thông tin của hộ khẩu, chỉ trừ nó không phản ánh hôm qua công dân ở đâu. Hộ khẩu cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân thì phản ánh sự biến đổi nơi cư trú của công dân.

  Mặt khác, Bộ luật dân sự khẳng định, những thông tin trên chứng minh thư là quyền nhân thân, gắn với cá nhân con người và về cơ bản là không được chuyển giao cho ai, chứ không phải quyền gắn với hộ gia đình. Những thông tin đó gần đủ cho một công dân đi xuất trình ở các nơi, vậy tại sao ta lại không nhập vào một?

  - Thưa bà, lý do để ban soạn thảo bác thẻ công dân, hay sổ cư trú là mục đích quản lý, tính biến động của hộ khẩu và chứng minh thư khác nhau. Hộ khẩu xác định nơi cư trú của cá nhân, có tính biến động. Còn chứng minh thư là thẻ căn cước của từng công dân, có tính ổn định lâu dài?

  - Tôi khẳng định không thể bỏ việc quản lý cư trú, với mỗi quốc gia, việc quản lý cư trú là cần thiết, nhưng quản lý như thế nào? Chính phủ đưa ra hướng nhập giấy chứng minh vào sổ hộ khẩu thành sổ cư trú. Tôi không đồng ý mà chỉ nên nhập thành một tờ giấy nhỏ gọn gọi là thẻ công dân, hay giấy gì đó, rất tiện cho sinh hoạt của dân. Sổ có nhiều trang rất bất tiện và không cần thiết.

  Còn về tính ổn định hay biến động của hộ khẩu và chứng minh thư thì hãy xét đến thực tế. Nếu lấy lý do chứng minh thư ổn định lâu dài là không đúng vì rất nhiều công dân trong chứng minh thư ghi thường trú một nơi, nhưng lại sinh sống ở nơi khác. Ngay cả sổ hộ khẩu ghi nơi thường trú của công dân cũng không được cập nhật, người ta thường trú ở Hà Nội, nhưng hộ khẩu vẫn ở quê.

  Một điểm bất hợp lý nữa, nếu nói mỗi giấy có vai trò khác nhau, độc lập với nhau thì tại sao trong giấy chứng minh thư lại yêu cầu ghi nơi thường trú, trong hộ khẩu lại yêu cầu ghi số chứng minh thư?

  - Theo bà, việc nhập hộ khẩu và chứng minh thư sẽ mang lại tiện ích gì?

  - Việc nhập hai giấy tờ này sẽ tiện cho cơ quan quản lý nhà nước, giảm bớt người làm, đồng thời đơn giản hóa trình tự thủ tục. Hiện nay công nghệ thông tin đưa vào Việt Nam tương đối phổ biến, việc nhập dữ liệu lên máy tính, quản lý bằng dữ liệu điện tử là việc nằm trong tầm tay của Việt Nam.

  Quản lý theo hộ gia đình chỉ đúng với thời bao cấp


  Còn với công dân, việc nhập hai giấy tờ thành thẻ công dân sẽ rất tiện. Thẻ này phải có tính động, ngày hôm qua một người đăng ký hộ khẩu ở Hưng Yên, nhưng hôm nay về Hà Nội thì thông tin trên thẻ của người đó không cần ghi là từng ở Hưng Yên, chỉ cần ghi đăng ký thường trú tại Hà Nội. Còn thông tin liên quan đến lý lịch của họ sẽ lưu trên sổ của nhà nước. Thẻ công dân xác định quyền cư trú của mỗi công dân và không liên quan đến hộ gia đình. Nếu công dân đi đến đâu sẽ không phải làm thủ tục tách, nhập khẩu.

  Tôi cho rằng việc nhập sổ hộ khẩu và chứng minh thư là mình có muốn làm hay không, nếu quyết tâm thì hoàn toàn có thể làm ngay được, không cần đợi giai đoạn quá độ, rồi lại chuyển sang một giai đoạn khác. Tất nhiên giai đoạn chuyển đổi sẽ vất vả cho cơ quan nhà nước. Nhưng mình cứ theo nguyên tắc cái gì thuận lợi cho dân thì làm và nhà nước phải gánh cái khó.

  - Bộ Công an thống kê có tới 380 văn bản liên quan đến hộ khẩu, lấy hộ khẩu làm điều kiện để thực hiện những giao dịch dân sự. Bà bình luận gì về con số này?

  - Rất nhiều lần, kể cả trong thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, tôi đã đề nghị Bộ Công an, cơ quan quản lý hộ khẩu, cần thống kê 380 văn bản liên quan đến hộ khẩu, lấy hộ khẩu làm điều kiện quản lý nhà nước là những văn bản gì, nhưng Bộ chưa làm.

  Theo tôi, bộ cần rà soát, có những văn bản liên quan tới bầu cử, tới việc đảm bảo cơ sở hạ tầng từng địa phương... thì cần duy trì. Còn việc lấy hộ khẩu để định ra giá điện, tiêu chuẩn lắp điện thoại thì không cần thiết.

  - Có một vấn đề người dân bức xúc là nhiều địa phương lấy hộ khẩu làm điều kiện để hạn chế nhập cư. Quan điểm của bà về vấn đề này thế nào?

  - Dòng lưu chuyển dân tự do là thường đổ về thành phố lớn, những nơi làm ăn dễ hơn. Nhưng nếu dùng hộ khẩu để điều hòa dân cư là không đủ. Đó là thể hiện sự bất lực của quản lý nhà nước, và người dân sẽ tìm mọi cách để lách luật. Muốn hạn chế nhập cư thì phải có chính sách khác, ví dụ xây dựng các thành phố vệ tinh để người dân tập trung vào đó, giảm áp lực cho thành phố lớn.

  Hồng Khánh thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ghép hộ khẩu và chứng minh nhân dân thành thẻ công dân

  Nhận xét tin Ghép hộ khẩu và chứng minh nhân dân thành thẻ công dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ghép hộ khẩu và chứng minh nhân dân thành thẻ công dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ghep ho khau va chung minh nhan dan thanh the cong dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ghép hộ khẩu và chứng minh nhân dân thành thẻ công dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI