Gần 100 tấn chân, đuôi trâu, bò... thối: Có đến bảy giấy phép nhưng hết hạn!

Thứ sáu, 30 Tháng mười một 2007, 10:35 GMT+7
 • Gan 100 tan chan duoi trau bo thoi Co den bay giay phep nhung het han
  Ba container chứa chân trâu, bò nằm lộ thiên bên cạnh ao tù hơn sáu tháng qua.Hàng chục quán ăn trên địa bàn thành phố có tên trong danh sách mua lô hàng “thối” này.

  Ba container chứa chân trâu, bò nằm lộ thiên bên cạnh ao tù hơn sáu tháng qua. Hàng chục quán ăn trên địa bàn thành phố có tên trong danh sách mua lô hàng “thối” này.

  Vụ phát hiện gần 100 tấn chân, đuôi, lưỡi, phủ tạng trâu, bò thối chứa trong bốn container “tồn kho” ở bãi Xí nghiệp kho vận số 34, Thủy Lợi, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM suốt nửa năm nay đặt ra nhiều vấn đề pháp lý trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm tươi sống.


  Hàng tồn mấy tháng không thể biết!

  Chiều 28/11, tại hiện trường, ba chiếc container chứa chân trâu vẫn nằm bên bờ ao tù, cỏ hoang phủ kín các góc container đã bị rỉ sét.

  Ông Hải, Phó Chánh thanh tra Chi cục Thú y thành phố, cho biết chủ lô hàng đã xuất trình ra nhiều giấy chứng nhận kiểm dịch khác nhau do Chi cục Thú y tỉnh Hà Tây cấp, trong đó có cả những giấy đã hết thời hạn, được cấp từ năm 2006. Phía Chi cục thú y tỉnh Hà Tây xác nhận từ đầu năm đến nay có cấp cho công ty này bảy giấy phép nhưng giấy nào của lô hàng nào thì hiện không xác định được.

  Người bảo vệ cho biết trước đây khoảng nửa năm, công ty Quang Minh thuê mặt bằng và chở về đây bốn container này. Sau một thời gian, một chiếc bị hỏng bộ phận làm lạnh, chủ hàng đã bốc “hàng” dồn sang ba chiếc còn lại. Anh nói: “Trước khi bị phát hiện, chủ hàng nhiều lần thuê chúng tôi dỡ hàng bán cho các quán ăn”! Công an quận 9 đã thu giữ được 328 hóa đơn bán lẻ của chủ lô hàng nêu trên có ghi thời gian xuất hàng từ tháng 12/2005 đến tháng 8/2007. Trong danh sách mua hàng đó có tên hàng chục quán ăn trên địa bàn thành phố.

  Cơ quan chức năng đã lấy tám mẫu từ lô hàng trên gửi Trung tâm Y tế dự phòng và Chi cục Thú y kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy các mẫu này đều không đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, một số mẫu không thể xác định thời gian bảo quản, có biểu hiện bị phân hủy, mất phẩm chất...

  Bà Trương Thị Kim Châu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố, cho biết UBND quận 9 đã ra quyết định xử phạt hành vi kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sai phạm trong việc tuân theo các quy định về giấy chứng nhận kiểm dịch với chủ lô hàng là ông Nguyễn Hiệp Hương (thường trú tại xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây). Mức xử phạt là 14 triệu đồng, kèm biện pháp là tiêu hủy toàn bộ lô hàng. Tuy nhiên, ông Hương đã biến mất. UBND TP đã cho tạm ứng tiền từ Quỹ phòng chống dịch để tiêu hủy, khi tìm được chủ lô hàng sẽ buộc bồi hoàn sau. Phương án hủy giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Môi trường đô thị nghiên cứu, báo cáo và thực hiện trong thời gian sớm nhất.

  Ông Nguyễn Văn Thuận, chủ sạp thịt bò tại chợ Nguyễn Tri Phương, tính toán: “Trung bình mỗi chân trâu nặng khoảng 5 kg thì lô hàng này chứa đến... 4.850 con trâu. Có giời mới biết phải chờ bao lâu mới gom đủ số hàng này”. Như vậy, nếu tính cả thời gian từ khi trâu, bò được giết mổ tại Hà Tây, gom hàng trữ trong kho lạnh chờ cho đủ số lượng vận chuyển vào TP.HCM... “tuổi thọ” của lô hàng này thật khó xác định.

  Chỉ kiểm tra khi có mùi!

  Theo quyết định số 15/2006/QĐ-BNN của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), khi muốn vận chuyển sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn tỉnh, chủ hàng phải đăng ký kiểm dịch với Chi cục Thú y. Cơ quan thú y kiểm tra số lượng, chủng loại; kiểm tra tình trạng bao gói, bảo quản; kiểm tra dấu kiểm soát giết mổ; lấy mẫu xét nghiệm nếu sản phẩm không có dấu kiểm soát; khử trùng tiêu độc cho lô hàng; đánh dấu và niêm phong bao bì. Cuối cùng, trong ngày bốc xếp hàng, cơ quan kiểm dịch phải giám sát, niêm phong phương tiện. Trong trường hợp này, ông Nguyễn Xuân Vui - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hà Tây thừa nhận đã bỏ qua khâu kiểm tra vi khuẩn và dán tem, kẹp chì sản phẩm.

  Về vai trò của các chốt kiểm dịch, bà Lê Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế, Cục Thú y, cho biết các chốt kiểm dịch chỉ có quyền yêu cầu chủ hàng mở container nếu phát hiện có mùi hôi thối, có dấu hiệu sản phẩm vận chuyển bị mất vệ sinh... Vì vậy, các xe vận chuyển chân trâu, bò mới đi trót lọt qua nhiều trạm kiểm dịch trên tuyến đường dài gần 2.000 km.  Bà Kim Oanh nhận định: “Các quy định của pháp luật về vận chuyển sản phẩm động vật còn chưa cụ thể hoặc thiếu, phần lớn trách nhiệm bảo đảm chất lượng sản phẩm sau khi cấp phép giao cho các chủ hàng...”.

  Quy định kiểm dịch còn lỏng lẻo

  Theo quy định của Bộ NN&PTNT, có hai loại giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật trong nước là vận chuyển ở phạm vi trong tỉnh và vận chuyển ra ngoài tỉnh (liên tỉnh).

  Tuy nhiên, cả hai giấy chứng nhận này chỉ quy định về thời hạn giá trị sử dụng của giấy mà không có quy định thời hạn sử dụng của thực phẩm được vận chuyển. Ông Vui cho rằng pháp luật cũng còn thiếu các quy định cụ thể về kỹ thuật bảo quản sản phẩm động vật như thế nào, với mỗi loại mặt hàng thì được bảo quản trong thời gian bao lâu, trong quá trình vận chuyển nếu lấy thêm hàng thì xử lý ra sao.

  Cũng theo quyết định số 15 nêu trên, việc kiểm tra ở nơi đi được quy định tương đối chặt chẽ nhưng ở nơi đến lại lỏng lẻo. Cơ quan kiểm dịch nơi hàng đến chỉ được phép kiểm dịch trong một số trường hợp như không có giấy chứng nhận, giấy không hợp lệ, phát hiện ra dấu hiệu sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Theo bà Oanh, điều quan trọng nhất là thiếu quy định sự phối hợp giữa các cơ quan kiểm dịch. Bà nói: “Ví dụ trong trường hợp cụ thể này, lô hàng được Hà Tây cấp phép nhưng TP HCM không biết hàng đến lúc nào, tình trạng sản phẩm có còn dùng được hay đã ôi thiu thì cũng chẳng biết được nếu không tình cờ bắt gặp”.

  Ông Hải cũng cho biết: “Cách đây khoảng năm năm, Cục Thú y có văn bản chỉ đạo các chi cục thú y phải thông báo cho nhau biết cấp phép cho các chuyến hàng chở sản phẩm nào, đi từ đâu đến đâu... Tuy nhiên, cho đến nay thì có nơi thực hiện, có nơi không”.

  Giấy chứng nhận kiểm dịch khống

  Ngày 18/4, Đội QLTT số 15 phối hợp cùng công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) kiểm tra hành chính kho lạnh của hộ kinh doanh Vũ Ngọc Tuấn, tổ 15 Yên Sở đã phát hiện 12 tấn đuôi, xương, chân, tủy, ngầu pín, lưỡi... trâu, bò đã bốc mùi thối.

  Đến khi bị kiểm tra, chủ hàng mới điền ngày, tháng vào ba giấy chứng nhận kiểm dịch của tỉnh Bắc Giang để xuất trình với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đây lại là “giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển trong tỉnh”, không có ngày, tháng, năm. Lãnh đạo trạm thú y đóng dấu, ký nhưng không có tên họ đầy đủ. Như vậy, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật này được làm khống, khi cần chủ hàng có thể điền vào theo nhu cầu.


  Ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục VSATTP (Bộ Y tế):

  Sản phẩm chỉ an toàn trong thời gian nhất định

  Thông thường, nhà sản xuất ban hành điều kiện, quy trình đóng gói của các sản phẩm đông lạnh. Với mỗi sản phẩm khác nhau thì có quy trình, điều kiện khác nhau (thịt, sữa, cá...). Bộ Y tế chỉ quy định về giới hạn vi sinh vật có trong mỗi sản phẩm. Sản phẩm đông lạnh không phải là sản phẩm vô trùng, vì vậy dù được để đông lạnh nhưng chất lượng của sản phẩm chỉ an toàn theo một thời gian nhất định.

  Giới hạn bảo quản sản phẩm an toàn: Sản phẩm để trong nhiệt độ trên 5 độ C và dưới 60 độ C chỉ bán được vài ba ngày. Từ -5 độ C đến 0 độ C để được một tháng.

  Sản phẩm để trong nhiệt độ từ -18 độ C đến -24 độ C để khoảng sáu tháng.

  (theo PL TPHCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gần 100 tấn chân, đuôi trâu, bò... thối: Có đến bảy giấy phép nhưng hết hạn!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gần 100 tấn chân, đuôi trâu, bò... thối: Có đến bảy giấy phép nhưng hết hạn! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gan 100 tan chan duoi trau bo thoi Co den bay giay phep nhung het han ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gần 100 tấn chân, đuôi trâu, bò... thối: Có đến bảy giấy phép nhưng hết hạn! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI