Gần 10 tháng, mới đạt 52% kế hoạch !

Thứ sáu, 15 Tháng mười 2004, 14:20 GMT+7
 • Gan 10 thang, moi dat 52% ke hoach !Đó là thực tế đáng buồn Quận uỷ Tây Hồ nêu ra sáng nay 15/10 trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn cùng các ban, ngành liên quan. Theo đó, tính đến 13/10, toàn quận mới cấp được 13.521 giấy chứng nhận trên tổng số 22.633 hồ sơ kê khai, chỉ bằng 34,7% chỉ tiêu của Thành phố giao.

  Nguyên nhân chủ yếu, như lãnh đạo quận thừa nhận, là do nhiều hồ sơ có nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng, biến động nhiều, cụ thể như có đất không có nhà, có nhà nhưng không có người ở, nội bộ gia đình không thống nhất, chủ cũ kê khai đã bán trong khi chủ mới không đủ điều kiện kê khai. Mặt khác, một số phường như Yên Phụ, Quảng An, Xuân La còn lúng túng trong khâu thẩm định hồ sơ, xác định tính pháp lý khu đất do chủ tịch phường, cán bộ địa chính nắm giữ chức vụ sau bầu cử, chưa có kinh nghiệm quản lý.

  Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch quận Tây Hồ cho rằng, trong thời gian ngắn hơn 2 tháng còn lại, để có thể hoàn thành kế hoạch năm, ngoài việc chỉ đạo quyết liệt các phường triệt để cải cách thủ tục hành chính, Thành phố cũng cần xem xét, bổ sung yếu tố về quy hoạch, thời điểm sử dụng đất đối với Quyết định 69 ban hành năm 1999. Chẳng hạn, kế hoạch số 37/KH-UB ngày 30/7/2002 quy định rất rõ việc xử lý những trường hợp mua, bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp từ 2-3 mảnh trở nên với mục đích đầu cơ. Thế nhưng đối với trường hợp mua một mảnh thì hướng xử lý thế nào, xác định thế nào là đầu cơ thì lại không đề cập đến.

  Quận Tây Hồ đề nghị, những trường hợp đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo khoản 6 Điều 50 Luật Đất đai 2003 thì được xem xét cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp chưa có nhà ở, yêu cầu chủ sử dụng đất giữ nguyên hiện trạng, không được phép xây dựng, mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất. Những trường hợp có từ 2-3 hồ sơ kê khai trở nên, nếu đã được cấp giấy chứng nhận cho một chỗ ở, những hồ sơ còn lại đều được xem xét cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

  Vướng mắc không nhỏ khác là từ sự chồng chéo giữa các văn bản của Nhà nước và Thành phố. Ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó giám đốc Sở TN-MT&NĐ cho biết, Luật Đất đai 2003 quy định không thu tiền sử dụng đối với những trường hợp sử dụng đất ổn định trước 15/10/2003 nhưng Điều 2 QĐ số 116, ban hành ngày 29/7/2004 của Thành phố vẫn quy định thu tiền sử dụng đất đối với những trường hợp nằm trong Kháng nghị 712 ngày 15/5/1995 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Từ đó, Sở có kiến nghị cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích sử dụng ổn định trước 15/10/1993 không phải nộp tiền sử dụng đất. Những trường hợp đã chia, cho hoặc mua, bán đề nghị cấp giấy chứng nhận QSD đất.

  Thông cảm với những bức xúc từ phía Sở và Quận, Phó Chủ tịch TP Lê Quý Đôn yêu cầu Sở TN-MT&NĐ đóng vai trò chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành và địa phương khẩn trương xử lý quyết liệt những sai phạm trong quá trình sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận Tây Hồ; đồng thời thống kê, rà soát những bất cập, chồng chéo trong các văn bản hiện hành, sớm trình Thành phố trong tháng 10/2004.

  Tin, ảnh: T.C

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gần 10 tháng, mới đạt 52% kế hoạch !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gần 10 tháng, mới đạt 52% kế hoạch ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gan 10 thang moi dat 52 ke hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gần 10 tháng, mới đạt 52% kế hoạch ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI