Gà chết hàng loạt: Diễn biến và đối phó

Thứ năm, 08 Tháng một 2004, 09:02 GMT+7
 • Ga chet hang loat Dien bien va doi pho
  Bác sĩ thú y Bùi Thị Tuyết Trinh (trái) và kỹ sư chăn nuôi thú y Nguyễn Thị Đào (Chi cục Thú y Tiền Giang) đến các hộ chăn nuôi có gà chết mổ, khám... tìm nguyên nhân (ảnh chụp lúc 13g ngày 7-1-2004) - Ảnh: Vân Trường
  Bộ NN&PTNT thành lập ban chỉ đạo chống dịch - Phản ứng của các ngành chức năng trước nạn dịch gà là quá chậm - Đề nghị công bố dịch bệnh - Gà chết vẫn còn tiếp tục vào các chợ của TP.HCM - Tiền Giang và Long An có hơn 550.000 gà chết và bán "chạy dịch" - Nhiều tỉnh tăng cường kiểm soát, kiểm dịch gia cầm.

  Vụ gà chết hàng loạt ở Long An - Tiền Giang: Phản ứng của ngành chức năng ở địa phương quá chậm

  Ngày 7-1 tại Long An, Trung tâm Thú y vùng (TTTYV) TP.HCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động phối hợp trong công tác thú y, đồng thời dành phần lớn thời gian bàn các biện pháp phòng chống và tìm căn nguyên của dịch gà.

  Theo ông Đồng Mạnh Hòa, giám đốc TTTYV TP.HCM, phản ứng của các ngành chức năng ở Long An và Tiền Giang trước tình hình dịch bệnh là quá chậm. Ông cho biết ngày 18-12-2003, một người dân ở Long An mang mẫu bệnh phẩm ở gà lên TP.HCM để xét nghiệm, ông đã điện thoại cho địa phương này để hỏi tình hình thì lại được trả lời là... chờ họp để xác định.

  Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn thành lập ban chỉ đạo chống dịch

  Chiều tối qua 7-1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ đã ký quyết định thành lập ban chỉ đạo chống dịch gia cầm cấp bộ.

  Trao đổi với TT chiều tối qua, cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh - thành viên ban chỉ đạo chống dịch nói trên - cho biết: “Ban chỉ đạo sẽ có ngay nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả để ngăn chặn vụ dịch gia cầm này”.

  Cùng ngày tại Cục Thú y, 35 chuyên gia thú y đầu ngành đã tới tham dự cuộc họp bàn về phòng chống dịch gia cầm. Theo các chuyên gia, với các vụ dịch do virus lạ, phương án chống dịch hiệu quả nhất là tiêu diệt triệt để các con vật mang mầm bệnh và các con nhốt chung.

  L.ANH

  Tương tự, vào thời điểm đó TTTYV TP.HCM cũng không nhận được thông tin gì ở Tiền Giang, mãi đến ngày 26-12 TTTYV TP.HCM mới nhận được thông báo chính thức từ các địa phương. Tính đến chiều 7-1, số gà chết và bán “chạy dịch” ở Long An đã lên đến 457.000 con và ở Tiền Giang trên 100.000 con.

  Cũng về vấn đề này, cục phó Cục Thú y Phạm Chung nói rằng tình hình dịch bệnh ở gia cầm đã được cục cảnh báo từ rất lâu. Cụ thể từ tháng 7-2003, cục đã xác định có nguy cơ xảy ra dịch bệnh ở gà.

  Còn công văn ngày 26-8-2003 gửi các địa phương cục cũng đã cảnh báo tình hình này, trong đó có những hướng dẫn và yêu cầu cụ thể việc phòng vệ dịch bệnh ở gà đối với ngành thú y các địa phương. Tại hội nghị, ông Chung đề nghị các địa phương xảy ra dịch bệnh phải kiểm tra lại trách nhiệm xem đã phổ biến, thực hiện tinh thần chỉ đạo của công văn này đến đâu.

  Theo báo cáo của BS Ngô Thanh Long (TTTYV TP.HCM), cả sáu mẫu bệnh phẩm lấy từ hai tỉnh Long An và Tiền Giang sau khi xét nghiệm đều cho kết quả giống nhau. Qua phân tích cho thấy đây là một loại virus có độc lực cao, khả năng gây chết phôi ở gà rất cao.

  Về việc xác định loại virus này là loại gì, BS Long cho rằng cần phải gửi mẫu bệnh phẩm đi các nước có đủ điều kiện hơn để xét nghiệm. Ông cũng cảnh báo loại virus này không chỉ lây lan qua gà mà có thể lây lan qua một số loài động vật có vú khác, nhất là ở đàn heo.

  Ga chet hang loat Dien bien va doi pho
  Anh Nguyễn Từ Quan, ấp Bình An, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo buồn rầu khi đàn gà 1.000 con chỉ trong mấy ngày còn chưa tới 400 con (chụp lúc 11g ngày 7-1-2004)
  Về biện pháp ngăn chặn, TTTYV TP.HCM đề nghị các địa phương xảy ra dịch phải tiến hành thiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm bị mắc bệnh. Về vấn đề này, bà Nguyễn Việt Nga, chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang, cho rằng khó thực hiện vì số lượng gia cầm rất nhiều, vả lại làm sao thuyết phục người dân tiêu hủy khi Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ gì cho họ.

  Để khoanh vùng dịch, TTTYV TP.HCM đề nghị Long An và TP.HCM phối hợp lập ra các chốt kiểm dịch tạm thời hoặc lập các đội kiểm tra lưu động để kiểm soát gia súc, gia cầm vận chuyển từ vùng dịch về TP.HCM.

  Tỉnh Tiền Giang phối hợp với Vĩnh Long và Đồng Tháp lập các trạm ở khu vực Mỹ Thuận để ngăn dịch lây lan về hướng bắc sông Tiền. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này một cách khả thi, ông Đồng Mạnh Hòa đề nghị phải có lệnh công bố dịch thì ngành thú y mới đủ chức năng, quyền hạn để làm mạnh tay.

  Trả lời câu hỏi liệu Nhà nước có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi hay không, ông Phạm Chung nói: “Dịch bệnh hiện nay là một loại thiên tai đặc biệt vì thế Cục Thú y sẽ tích cực trong việc đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ người dân”.

  Ga chet hang loat Dien bien va doi pho
  Gà vẫn được đưa lên xe khách vận chuyển đến TP.HCM tiêu thụ (chụp sáng 7-1-2004 tại khu vực xã Long An, huyện Châu Thành, Tiền Giang)
  Còn trao đổi với chúng tôi vào tối 7-1, ông Nguyễn Duy Long - chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An - cho biết đã tham mưu UBND tỉnh để đề nghị Bộ NN & PTNT và Chính phủ hỗ trợ tỉnh Long An 10 tỉ đồng để giúp đỡ các hộ chăn nuôi.

  Trước tình hình bệnh dịch cấp bách như hiện nay, ông Phạm Chung đề nghị Sở NN & PTNT, Chi cục Thú y hai tỉnh Long An và Tiền Giang khẩn trương làm công tác tham mưu cho UBND tỉnh để ban hành lệnh công bố dịch.


  TP.HCM: gà chết tiếp tục vào chợ

  Thêm hàng trăm ký gà chết bị thiêu hủy

  Sau khi bắt được một lượng lớn gà chết, Trạm thú y quận 5 và ban quản lý chợ gà Trần Chánh Chiếu tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa gà chết nhập chợ. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng tiểu thương lén lút mang gà chết vào chợ.

  Khoảng 3g ngày 7-1-2004, nhân viên Trạm thú y quận 5 và ban quản lý chợ đã theo dõi và bắt quả tang một đối tượng đang vận chuyển hai bao gà chết vào chợ Trần Chánh Chiếu. Tính đến 12g ngày 7-1-2004, Trạm thú y quận 5 tiếp tục phát hiện thêm 101 con gà, tương đương 180kg và đem đi thiêu hủy ngay.

  Còn tại chợ gà Bình Đăng, các tiểu thương cho biết vẫn tiếp tục không nhận thêm gà vào chợ. Tuy nhiên số lượng gà chết tại chợ vẫn đáng kể. Theo trưởng Trạm thú y quận 8 Nguyễn Thị Thanh Vân, đến chiều 7-1-2004 trạm thú y quận đã lập biên bản đưa đi thiêu hủy thêm 287kg, nâng tổng số gà chết trên địa bàn hai phường 5 và 6, quận 8 là 449kg.

  Thịt gà từ nhà hàng đến quán ăn đều ế ẩm

  Vài ngày qua, ghi nhận của TT tại các nhà hàng, quán ăn có bán các loại thức ăn chế biến từ thịt gà đều bị ế ẩm. Quán gà Vườn Mai ở 256/8/41 Lạc Long Quân, P.8, Q.Tân Bình chuyên các món đặc sản từ gà khá nổi tiếng ở TP trong những ngày qua không còn đông thực khách như trước.

  Một nhân viên của quán cho biết nguồn thịt gà ở đây được một số mối lái mua gom từ Hóc Môn, Củ Chi và một số trại gà ở Q.8 đem đến bỏ mối hằng ngày và đều là gà sống, được giết mổ chế biến tại quán. Tuy vậy, qua thông tin về gà chết hàng loạt, dù quán bảo đảm tuyệt đối an toàn về vệ sinh thực phẩm nhưng lượng khách vẫn giảm hẳn.

  Ga chet hang loat Dien bien va doi pho
  Ông Nguyễn Việt Hùng, chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, trực tiếp xuống xem xét hộ chăn nuôi bị dịch bệnh trên gia cầm tại xã Đăng Hưng Phước (chụp lúc 12g30 ngày 7-1-2004)

  Qua ghi nhận của TT, ngày 7-1 trong khi ban chỉ đạo và các ngành các cấp đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên gia cầm thì gà vẫn tiếp tục chết ở nhiều địa phương trong tỉnh; cảnh bán “chạy dịch” vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi mặc dù các ngành chức năng cố gắng ngăn chặn.

  Theo ghi nhận của ngành chức năng, đã có hơn 100.000 con gà chết và bán “chạy dịch”. Tuy nhiên đó chỉ là con số để... tham khảo, chứ con số thực thì không có ai biết được, có thể còn cao hơn rất nhiều so với số thống kê.

  Tại huyện Chợ Gạo, nơi có đến 1,1 triệu gia cầm (cả tỉnh có 5 triệu gia cầm), dịch bệnh bắt đầu xuất hiện từ vài ba ngày qua đã làm chết gần 5.000 con gà. Trưa 7-1, ông Nguyễn Việt Hùng, chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, đã cùng trạm thú y huyện đến nhiều hộ chăn nuôi động viên, chỉ đạo và giám sát công tác phòng chống dịch.

  VÂN TRƯỜNG

  Rảo một vòng tại các xe bán gà nướng, gà quay ven đường, tất cả chủ xe đều cho biết không bán được hàng. Một chủ xe gà nướng dọc đường bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nói: “Tin tức về gà chết vì bệnh dịch khiến xe gà của tui ế hẳn, trước đây mỗi ngày còn bán được chục con, bây giờ mấy ngày không bán được con nào”.

  Tại một số quán bán thức ăn nhanh, quán gà rán và quán cơm gà, nhiều chủ quán than phiền số lượng khách đến trong ba ngày gần đây giảm 20-30%.

  Có thể bị truy tố nếu có hành vi làm dịch gà lây lan

  Hôm qua 7-1, tất cả cán bộ lãnh đạo Chi cục Thú y Cần Thơ đã chia nhau xuống các địa bàn Ô Môn, Phụng Hiệp, Châu Thành A, Châu Thành để nắm tình hình và chỉ đạo các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trên gia cầm. Tại các chợ trên địa bàn, thịt gà làm sẵn đã giảm hẳn vì lượng gà thịt nhập từ các tỉnh có dịch bệnh đã bị cấm.

  Chi cục Thú y thành phố Cần Thơ cũng đã thông báo tình hình dịch bệnh ở khu vực ĐBSCL đến tận các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn để họ biết và có biện pháp phòng tránh trước mắt. Theo đó, hạn chế việc tham quan, đi lại của những người không có trách nhiệm vào cơ sở chăn nuôi. Gà bệnh chết bán trên thị trường sẽ bị tịch thu, thiêu hủy và người mua bán gà bệnh sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy tố trước pháp luật nếu có hành vi làm dịch bệnh lây lan.

  + Trước tình hình dịch bệnh gà diễn ra ở các tỉnh lân cận, theo bà Ngô Mỹ Dung - chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long - ngày 6-1-2004 tỉnh đã tăng cường cán bộ thú y theo sát các huyện, thị, nhất là các địa phương chăn nuôi nhiều gia cầm. Đồng thời có kế hoạch hỗ trợ 1,5 tỉ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Cũng theo bà Dung, cho đến chiều 7-1-2004 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chưa phát hiện trường hợp dịch bệnh gia cầm.

  + Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre đã có thông báo đến các huyện thị của tỉnh về tình hình dịch bệnh gia cầm đang gây chết hàng loạt đàn gà công nghiệp ở các trại chăn nuôi của tỉnh Long An và Tiền Giang.

  Cùng với thông báo trên, Chi cục Thú y tỉnh đang tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa gà thịt nhập vào tỉnh 24/24 giờ. Trong ba ngày qua, đã ngăn chặn được nhiều phương tiện chở số lượng lớn gà thịt và gà làm sẵn nhập vào tỉnh qua cửa ngõ bến phà Rạch Miễu, Tân Thạch không có giấy chứng nhận của cơ quan kiểm dịch.

  NHÓM PV - CTV TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gà chết hàng loạt: Diễn biến và đối phó

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gà chết hàng loạt: Diễn biến và đối phó bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ga chet hang loat Dien bien va doi pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gà chết hàng loạt: Diễn biến và đối phó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI