GPMB nặng nề và nóng bỏng

Thứ sáu, 04 Tháng tám 2006, 10:31 GMT+7
 • GPMB nang ne va nong bongThời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thành phố, những dự án nhà ở, đường giao thông, khu công nghiệp..., GPMB đã trở thành một công tác trọng tâm, đầy khó khăn. Trong thời gian tới, nhiệm vụ GPMB không vơi nhẹ về số lượng, quy mô dự án nên còn “hứa hẹn” nhiều cam go, phức tạp.

  Vướng mắc về giá

  Từ năm 2000-2006, số lượng dự án phải GPMB trên địa bàn Hà Nội năm sau nhiều hơn năm trước. Trung bình mỗi năm thành phố đã GPMB khoảng 1.000ha đất. Ðến nay, 1.048 dự án trên tổng số 1.830 dự án phải GPMB đã được bàn giao đất cho chủ đầu tư. Diện tích thu hồi lên đến 5.699ha với số hộ dân ảnh hưởng là 153.725 người, số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 9.726 tỷ đồng. Trong đó có các dự án thuộc 9 cụm công trình trọng điểm, các khu đô thị mới, các dự án phục vụ SEA games 22, các cụm công nghiệp tập trung, các dự án lớn của quốc gia... Nhiều dự án phức tạp, tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm như công viên Thanh Nhàn, ao Thước Thợ, nút Voi Phục - Cầu Giấy, nút giao thông Ngã Tư Vọng, hồ điều hòa Yên Sở, bãi rác Nam Sơn...

  Sự thay đổi trong chính sách về đất đai với xu hướng ngày càng có lợi cho người dân đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác GPMB. Tuy nhiên, với những dự án lớn, phải triển khai trong nhiều năm, chịu sự chi phối của chính sách tại nhiều thời điểm lại làm phát sinh những mâu thuẫn khiến công tác GPMB càng khó khăn, phức tạp hơn. Sự chênh lệch giá bồi thường, lợi ích kinh tế đã gây nên suy bì, mẫu thuẫn giữa người chấp hành GPMB trước với người chấp hành sau, giữa dự án sử dụng vốn ngân sách và dự án dùng vốn doanh nghiệp. Nhìn chung cơ chế, chính sách của Nhà nước ban hành còn thiếu đồng bộ, chưa sát với thực tế. Ðiển hình là quy định việc bồi thường thiệt hại đất theo giá thị trường trong điều kiện bình thường, trong khi chưa có tiêu chí cụ thể xác định thế nào là thị trường trong điều kiện bình thường, giá đất nào là giá “chuẩn” của thị trường (?).

  Thiếu nhà tái định cư

  Nhà ở tái định cư cho các hộ dân phải di dời, GPMB và chuyển đổi nghề cho những người nông dân không còn đất sản xuất là hai vấn đề xã hội nóng bỏng, gắn với việc thu hồi đất, GPMB. Chủ trương xây dựng các khu tái định cư đồng bộ, hiện đại, bảo đảm cho các hộ dân đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ chưa được thực hiện nghiêm túc. Chất lượng nhà tái định cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội thiếu đồng bộ đang là tồn tại gây khó khăn cho công tác GPMB. Trên phương diện quy hoạch, quỹ nhà tái định cư của Hà Nội là không nhỏ, song do cách làm còn chưa bài bản, đồng bộ nên luôn phải “giật gấu, vá vai”. Về cơ chế, chính sách cho vấn đề hậu GPMB, đào tạo chuyển nghề cho người nông dân, mặc dù đã có quy định và được triển khai nhưng thực tế đã bộc lộ tính khả thi thấp, chưa đáp ứng được đòi hỏi bức xúc cho lao động nông nghiệp, nông thôn, các khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh.

  Theo số liệu của Ban chỉ đạo GPMB thành phố, từ nay đến năm 2010, trên địa bàn thành phố sẽ thu hồi khoảng 7.000ha đất, bình quân mỗi năm từ 1.000 -1.500ha, tăng đáng kể so với giai đoạn vừa qua. Số hộ dân phải bố trí tái định cư khoảng 5-6 nghìn hộ/năm. 20 vạn lao động nông nghiệp phải chuyển đổi nghề sau khi thu hồi đất. Các dự án tập trung thực hiện là những công trình trọng điểm như cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân, khu Bắc Sông Hồng, khu đô thị Tây Hồ Tây, các dự án cải tạo chung cư cũ, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn... đều có diện tích đất thu hồi lớn, yêu cầu tiến độ các dự án cấp bách. Tuy nhiên, vấn đề bất cập, sự phức tạp của giai đoạn “giao thời” giữa các chế độ, chính sách vẫn chưa thể giải quyết được ngay. Do đó trong thời gian tới, GPMB sẽ vẫn là lĩnh vực nóng bỏng, đòi hỏi tập trung cao về trí lực, vốn đầu tư và quan trọng hơn cả là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của chủ đầu tư đối với việc chăm lo đều bù, tạo dựng nơi ở mới tốt hơn cho những người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

  Theo KTĐT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin GPMB nặng nề và nóng bỏng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết GPMB nặng nề và nóng bỏng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết GPMB nang ne va nong bong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc GPMB nặng nề và nóng bỏng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI