"Em xin Bộ GD-ĐT hãy bỏ điểm thưởng"

Thứ năm, 06 Tháng mười 2005, 23:55 GMT+7
 • Em xin Bo GDDT hay bo diem thuong

  Tắc đường trước cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, do phụ huynh và thí sinh dồn lại quá đông sau khi thi xong. Ảnh chụp lúc 10 giờ 30 sáng 4/7/2005. Ảnh: TPO

  (TPO)" Bệnh chạy theo thành tích đang diễn ra ở các trường. Cha mẹ lúc nào cũng muốn con mình học giỏi. Nhưng với cái cách đút lót tiền cho cô để có danh hiệu quả là đáng buồn". Đó là một đoạn trích trong bức thư của một nữ sinh đạt 23,5 điểm (môn tiếng Anh đã nhân hệ số 2) song vẫn trượt ĐH vừa gửi cho Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, được đăng trên mạng EduNet của Bộ GD&ĐT. Bạn nghĩ sao về ý kiến này ? Hãy bày tỏ cùng chúng tôi tại đây.

  Trích tường trình của cô H gửi báo TP:

  “Năm học lớp 10, học sinh Hiền được xếp vào lớp do tôi chủ nhiệm và giảng dạy môn Tiếng Anh. Cuối năm học đó, em không dự thi vào lớp định hướng (lớp mũi nhọn) nên đầu năm học mới Nhà trường không xếp em vào lớp này. Đến năm 12, Hiền tham gia dự thi thì được trở lại lớp cũ, tức lớp do tôi chủ nhiệm. Em H. nói với bạn bè rằng: Có chuyện đó là do mưu mô của tôi và từ đó em rắp tâm trả thù cô giáo của mình. Cuối năm học lớp 12 vừa qua Hiền đạt học sinh giỏi toàn diện, đạo đức tốt, riêng môn Anh văn bình quân cả năm đạt 9,4 điểm, nhưng vì thi tốt nghiệp môn Lịch sử không cao nên không được cộng điểm thưởng... Sự trả thù của em quá nhẫn tâm, tôi không biết nói gì hơn nữa khi danh dự và nhân phẩm bị chà đạp...” .

  Trích trả lời phỏng vấn của báo TP với HS Hoàng Thị Hiền

  Trong bức thư gửi cho Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Hiền phản ánh cô giáo chủ nhiệm lập danh sách các HS có bố mẹ nhờ giúp đỡ, rồi chuyển đến thầy cô bộ môn. Đúng vậy không ?

  Dạ, sự thật đúng như vậy.

  Hiền có phải chịu áp lực nào sau khi bức thư của em đăng trên trang Web edunet ?

  Có. Một thầy giáo đến nhà, trò chuyện với em gần 2 tiếng đồng hồ. Thầy bảo không nên làm như vậy, học xong rồi trả lại trường như thế để làm gì?

  Cuối tuần trước 14 bạn cùng lớp đến như trao đổi lại ý của cô là đừng làm to chuyện. Bên cạnh đó cũng có một số bạn ủng hộ, nhưng do bị ai đó tác động nên họ chẳng dám làm gì cả.

  Hiền có sợ mình đơn độc trong hành trình đấu tranh bảo vệ chính kiến?

  Em không sợ. Bức thư của em được đông đảo bạn đọc trong nước ủng hộ. Em đã nhận được sự đồng cảm cổ vũ của nhiều người. Mỗi lần tiếp nhận ý kiến như vậy, em thấy vững tâm, mạnh mẽ lên phần nào.

  Vinh, ngày 29 tháng 8 năm 2005

  Thầy Bành Tiến Long kính quý!

  Em là một thí sinh vừa thi đại học xong. Em cũng hơi buồn vì thiếu 1,5 điểm vào khoa sư phạm Anh của ĐH Vinh. Nhưng em có một số điều cần tâm sự với thầy.

  Thưa thầy!

  Hiện nay, nếu là học sinh giỏi toàn diện thi tốt nghiệp loại giỏi sẽ được cộng từ 1 đến 2 điểm khi thi vào đại học nên ở trường chúng em xảy ra rất nhiều tiêu cực thầy ạ.

  Các bạn trường chuyên đi thi ĐH hầu hết đều được cộng 2 điểm. Em thấy rất bất công, vô lý quá. Họ đã được học thầy cô giỏi, học giảm tải có 3 môn thì làm sao là HS toàn diện được. Học sinh Toán không thể biết Sử và ngược lại. Đó là sự thật. Nếu em được 2 điểm ấy thì giờ em đang học ĐH rồi. Khi thi cử họ yên tâm có 2 điểm rồi. Em nghĩ rằng, đã gọi là ĐH thì không nên ưu tiên bất kỳ điểm thưởng nào, rất bất công. Những trường lớn như Ngoại thương chẳng hạn toàn là các bạn lớp chuyên nên được cộng điểm. Do đó, điểm chuẩn các trường sẽ cao lên. Em chắc chắn khi không có chế độ cộng điểm tốt nghiệp, thì điểm chuẩn những trường đó sẽ khác đi nhiều.

  Thầy Long yêu quý và kính mến!

  Xu thế giờ bệnh chạy thành tích đang diễn ra ở các trường. Cha mẹ lúc nào cũng muốn con mình học giỏi. Nhưng với cái cách đút lót tiền cho cô để có danh hiệu quả là đáng buồn. Em rất mong muốn một kỳ thi ĐH phải công minh, chính xác. Những ai đủ trình độ thì đậu vào trường ưng ý.

  Em muốn Bộ Giáo dục nên cắt bỏ chế độ cộng điểm thưởng ĐH. Vì sẽ xảy ra nhiều tiêu cực, nhức nhối đầu óc của bao bạn khác. Như tình huống của em là một ví dụ. Em mong Bộ hãy xem xét vấn đề này cho thật kỹ. Đã thi ĐH là không cộng điểm thưởng nữa. 0,5 điểm cũng làm đổi đời chúng em rồi.

  Đó là tất cả những gì em muốn tâm sự cùng thầy. Thầy ơi! Mong thầy hãy nghĩ lại chuyện ấy nhé. Em xin chân thành cảm ơn thầy nhiều. Để năm sau tránh tình trạng vô lý này.

  Em xin tự giới thiệu mình...

  Em chào thầy!

  (Trích thư của một học sinh gửi Thứ trưởng Bộ GD&ĐT)

  Bài liên quan

  Nhiều GĐ sở GD-ĐT đề nghị bỏ điểm thưởng đại học

  Hơn 4.000 học sinh giỏi có điểm bài thi dưới trung bình

  Phát hiện nhiều điểm thưởng do gian dối

  Em sẽ bảo vệ chính kiến của mình đến cùng

  Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật: Tôi muốn làm rõ tiêu cực nếu có

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC

  Tên: Nguyen Thi Hue, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo em, chi nen bo diem thuong cho hoc sinh gioi toan dien, con viec tuyen thang cho hoc sinh gioi quoc gia, quoc te thi nen giu nguyen. Chi Hien do co hoc truong chuyen dau ma chi ay biet. Em la mot hoc sinh lop 11 mot truong chuyen . Suot tu nam lop 10 den gio, bon em phai hoc mon chuyen rat cuc kho, khong chi phai hoan thanh toan bo chuong trinh 3 nam trong 1 nam ma con phai hoc ca giao trinh dai hoc, tat ca chi vi mot suat du thi quoc gia, ma co phai ai thi quoc gia cung dat tu giai 3 tro len de duoc tuyen thang dau.

  Trong khi ban em o nhung truong thuong duoc vui choi thoai mai thi emco đuoc nhu vay dau, phai hoc rat vat va. Theo em, neu bay gio ma bo che do tuyen thang thi nhung hoc sinh nhu bon em se khong con mong duoc thi quoc gia nua. Vi thi de lam gi? Mat nhieu thoi gian, vat va, cuc kho,chua chac da dau. Noi that, chi can bon em co gang trong namlop12 la cung du de dat diem 8,9, 10 dai hoc roi chu dau can phai vat va 3 nam nhu the. Tu do,nuoc ta se kho ma chon duoc nhung hoc sinh xuat sac cho giai quoc gia, quoc te, nhu vay thi cac thay co o Bo chang ai muon ca. Mong cac thay co xem xet.

  Minh Đức, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một học sinh lớp 12 thi trượt và năm nay tôi đang học lớp 13. Trước đây tôi học trường LQD - HN, thật sự khi nghe tin bỏ chế độ cộng điểm thưởng tôi thấy rất vui! Điều đó thật sự có ý nghĩa, đặc biệt là với những học sinh lớp 13,14.

  Như vậy chúng tôi sẽ không cảm thấy thiếu công bằng khi thi Đại học. Tôi thi đại học năm vừa rồi và tôi cũng đã tốt nghiệp loại giỏi, nhưng các bạn có biết khi thi đại học tôi chỉ được có 13 điểm và dù được cộng 2 điểm tôi mới đạt điểm sàn. Năm nay tôi đã quyết tâm ôn lại, học lại từ đầu và sẽ đăng ký thi một trường vừa sức mình.

  Nhưng quả thật lúc đầu tôi thấy hơi sợ khi nghĩ mình không được cộng 2 điểm nữa, trong khi những học sinh lớp 12 sẽ có 2 điểm. Tôi sợ,ganh tị, vì cũng có lý do của nó.Tôi không biết những học sinh trường khác thế nào, chứ như trường tôi, lớp tôi thì việc được cộng 2 điểm rất dễ dàng, mà như bạn tôi học trường QT, hay KL cũng vậy.

  Chỉ cần năng đến nhà cô, trường, lớp bảo đóng khoản gì thì cứ đóng đủ, gọi là để ôn tập cho tốt, thế là tôi cũng như nhiều người khác đạt học sinh giỏi. Đến ngày thi, chúng tôi chuẩn bị phao, đến lúc đó cứ thế là quay,giám thị cũng làm ngơ, vì chúng tôi đã đóng đủ tiền "thủ tục" rồi mà! Thế rồi tôi cũng 54 điểm.

  Nhưng rồi thi đại học tôi chỉ 13 điểm, mặc dù thi TN tôi đạt 10 Toán, 10 Hóa, 9 Lý. Nhưng đó không phải do tôi làm.Chình vì vậy 2 điểm có cộng cho tôi cũng chẳng có ý nghĩa gì! Năm nay tôi đã học hành nghiêm túc hơn, và nghe tin sẽ bỏ điểm thưởng, tôi lại càng tin hơn, quyết tâm hơn vào việc mình sẽ đạt được kết quả xứng đáng!

  Một giáo viên dạy Toán, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một giáo viên dạy toán, đồng thời cũng là một giáo viên chủ nhiệm của 1 lớp 12 sắp thi đại học và tốt nghiệp! Thật sự tôi thấy việc bỏ đi chế độ cộng điểm là cần thiết, và nên thực hiện ngay từ năm nay!

  Thật sự thì không phải là chê học sinh tôi, nhưng không hiểu các em sẽ học thế nào nếu như tôi không phải thường xuyên đi xin điểm các cô giáo bộ môn cho các em. Tôi cũng không nhận gì từ các em (không phải tôi không dám nói thật đâu!), cũng chẳng ai bắt tôi xin điểm cho các em, nhưng khi nhìn thấy học sinh tôi như vậy tôi thấy thương cho các em.

  Tôi muốn tạo điều kiện để các em có thể tôt nghiệp loại giỏi và được cộng điểm cho thi Đại học. Nhiều giáo viên chủ nhiệm khác cũng làm như tôi, và như vậy thì việc 2 điểm cộng của các em có thực chất không đây?

  Chính vì vậy nên tôi thiết nghĩ cũng chẳng cần giữ lại việc cộng điểm làm gì. Như vậy học sinh của tôi và bao học sinh khác cũng sẽ cùng công bằng hơn trong kỳ thi đại học và tôi cũng sẽ không phải lo xin điểm cho các em nữa!

  Lê Minh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Về mặt lý thuyết điểm thưởng không có gì sai, nhưng trong tình trạng nền giáo dục nước nhà nhu thế này bỏ điểm thuỏng là điều cần thiết. Một chính sách tốt là một chính sách phù hợp với đối tượng của nó. Muốn bỏ điểm thưởng xin hãy công bố kết quả thống kê điểm thi tuyển vừa qua một cách công khai, mọi ngưòi sẽ hiểu là cần thiết phải bỏ điểm thưởng.

  Ngô Ngân Hà, Email: nmToan_2015 @yahoo.com

  Điểm thưởng nói lên điều gì và thực hiện thưởng có đúng, chính xác hay không là hai việc khác nhau. Chúng ta dã từng nghe thấy: Cấm karaoke; rồi cấm... thực ra đó là do không kiểm soát nổi tình hình. Hiện nay chúng ta đã biết đến: " Vấn đề trọng tài trong bóng đã VIệt Nam". Nếu vẫn theo cách tiếp cận: "Bỏ điểm thưởng" thì cũng " không cần trọng tài bóng đá" vì đó là do có tiêu cực.

  Điểm thưởng dành cho ai? Điểm thưởng có đúng dành cho đối tượng mà nó hướng đến không? Đó là các câu hỏi cần giải đáp. Cái chưa đúng trong việc đưa ra đối tượng được điểm thưởng cần xử lý thì chúng ta lại không xử lý: "Việc gian lận, sai trái trong đánh giá học sinh" .

  Lỗi đâu phải ở những học sinh giỏi, những học sinh đáng được nhận điểm thưởng. Lỗi tại nhà trường, thầy cô; lỗi tại các nhà quản lý. Đã có xử lý sự gian lận thiếu trách nhiệm chưa? Câu trả lời là chưa và sự lựa chọn đang nghiêng về những người thực sự được hưởng điểm thưởng sẽ bị " xử lý". Giải quyết vấn đề mà là làm rắc rối vấn đề? Hãy có cách nhìn khác về điểm thưởng và xử lý nghiêm khắc sự gian lận.

  Thăng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi hoàn toàn nhất trí với câu nói: "Thưởng điểm như ném phao cho người thi bơi". Mục đích tốt nhưng bị lạm dụng dẫn đến phản tác dụng thì không nên duy trì. Ngành giáo dục nên quan tâm hơn nữa đến cả bậc tiểu học.

  Thật vô lý ở địa phương tôi (những năm trước) các cháu muốn nộp đơn xét tuyển vào cấp trung học cơ sở ít nhất phải có 6 năm tiểu học xếp loại giỏi và thi tốt nghiệp 2 môn Toán và Tiếng Việt phải đạt 19,5 diểm trở lên. Nếu đúng chất lượng thì thật mừng, nhưng thực tế thì chỉ là cuộc "chạy đua" của các phụ huynh khi con còn học ở bậc tiểu học. Vậy đâu là chất lượng thật?.

  Dư Phan, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Có biết bao nhiêu việc Bộ cứ làm, như đổi mới chương trình, viết sách giáo khoa... mà sao nay bộ lại phải xin ý kiến lên, ý kiến xuống các Giám đốc Sở mãi vậy. Bộ thấy đến lúc không cần thiết nữa, không phù hợp nữa thì bỏ. Nên bỏ, vì bỏ sẽ giảm tiêu cực và áp lực trong thi cử.

  Nguyễn thị Nhung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Em đang là học sinh của 1 trường TH Duoc. Chuyện về việc học sinh chạy điểm ở trường cấp 3 của em ngày trước diễn ra không nhiều, nhưng việc các con giáo viên trong trường đều được cộng điểm thi ĐH là có mặc dù các bạn ấy học cũng rất bình thường.

  Vì vậy em nghĩ việc cộng điểm như vậy cũng không nên giữ lại. Em cũng rất hy vọng Bộ GD-ĐT sẽ có quyết định tối ưu hơn để tạo công bằng hơn cho các bạn khác.

  Nguyễn Ngọc Tuấn, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi chất lượng dạy học hiện giờ không được tốt bởi vì một số lý do sau:

  1. Bố mẹ học sinh vì chạy theo thành tích không có thật của con em mình mà có những tính toán không trong sạch.

  2. Nhà trường vì thành tích mà nhiều khi nâng đỡ điểm cho các em Trước đây một trường học, thực tế học lực giỏi chỉ có một vài em là có học lực giỏi thật sự chứ không như bây giờ một lớp học có đến 1/3, thậm chí 1/2 (Ví dụ lớp cô Hoan, Trường PTTT Lê Viết Thuật Thành phố Vinh có tới 30 em HS giỏi niên khoá 2004 - 2005).

  Có điểm thưởng chỉ để tăng thêm tiêu cực, gia đình các học sinh chạy chọt xin điểm để nhằm có thêm điểm trong các kỳ thi tuyển Đại học và Cao đẳng. Theo tôi chỉ thưởng điểm cho các học sinh đạt giải thi học sinh giỏi cấp Quốc gia trở lên. Nhằm khuyến khích và cổ vũ nhân tài thực sự.

  Do vậy việc bỏ điểm thưởng là thực sự cấp thiết, tạo công bằng trong xã hội, đảm bảo đất nước phát hiện được những nhân tài thực sự, đáp ứng sự phát triển lành mạch của đất nước Việt Nam chúng ta.

  Nguyễn Văn Mùi, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo ý kiến của tôi cũng như của một số người khác là Bộ GD & ĐT nên bỏ chế độ điểm thưởng. Vì nếu có điểm thưởng sẽ tạo nên một kẽ hở trong công tác chống tiêu cực trong nhà trường; mặt khác đây cũng là một điều không công bằng đối với các thí sinh thi Đại học. Rất mong Bộ GD & ĐT nên nghiên cứu xem xét kỹ các ý kiến về vấn đề này để có một quyết định chính xác.

  Một bạn đọc

  Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kién của em hoc sinh đã có thư gửi ông Bành Tiến Long đề nghị "bỏ điểm thưởng". Tôi còn nhớ rất rõ những năm trước đây Bộ GD&ĐT cũng đã có chủ trương tuyển thẳng đối với học sinh giỏi ở phổ thông trung học, thời gian đó toàn bộ con em của giáo viên trung học quê tôi (đặc biệt là con em Ban Giám hiệu), con em những người có tiền, có chức ở xã huyện đều được tuyển thẳng.

  Nhưng thực tế thì sao, rất nhiều em trong số đó khi đến trường Đại học học rất kém, có những em bị lưu ban và các em học sinh và giáo viên ở trường phải thốt lên sao học sinh tuyển thẳng lại như vậy. Nhiều người tưởng rằng khi đến trường ĐH rồi con minh hư, sao nhãng việc học. Thật oan uổng cho các em, bởi kiến thức gốc của các em có gì đâu. Bởi các thầy giáo, cô giáo, các bậc làm cha làm mẹ của chúng ta đã làm hư các em ngay từ tuổi trắng trong nhất.

  Bởi Bộ GD&ĐT đã đề ra những chính sách không phù hợp, để cho mọi người có tiền, có quyền dễ dàng lợi dụng nó. Bài học cũ còn đó thì Bộ GD&ĐT lại nghĩ ra cách mới cũng chẳng kém gì chính sách cũ "bình mới rượu cũ", lại là cửa ngõ thênh thang cho tiêu cực.

  Mấy năm gần đây các bài thi ĐH đã ở dạng kiến thức cơ bản (không phải nâng cao). Vậy những học sinh giỏi ắt sẽ phải làm bài tốt, kết quả thi sẽ cao. Thế thì có lý do gì mà phải dùng hình thức điểm thưởng để dẫn đến sự tiêu cực tràn lan trong ngành giáo dục đang rất bức xúc, lại càng phổ biến hơn.

  Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hãy xây dựng một chính sách giáo dục, đào tạo có tầm chiến lược, đưa nền giáo dục của nước nhà đi vào thực chất, bền vững, ổn định, vừa đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, vừa được thế giới công nhận, tránh tình trạng mỗi năm một cải "lùi" bằng việc nhìn thành tích học sinh giỏi, hoặc cải tiến vụn vặt như thứ tự chữ cái, cách tổ chức thi, cách lấy điểm chuẩn... làm cho học sinh chóng mặt, không biết đường nào mà lường trước như thời gian qua, và đấy không thể gọi là công việc của một Bộ chiến lược.

  Le Quan, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Ve viec thuong diem cho HS gioi theo ca nhan toi la BAI BO NGAY vi: Chung ta ai cung biet cau "Hoc tai thi phan". Vang, viec thi cu co the do - truot, do cung la le thuong tinh. Song ty le rui ro doi voi cac HS gioi toan dien chac chan la rat it khi ma de thi rat co ban nhu nam vua qua. Nen viec thuong them tu 1 - 2 diem cho cac HS gioi e khong co tac dung tich cuc ma chi lam cho diem chuan cua cac truong bi day len cao mot cach khong can thiet.

  Nhung tac dung tieu cuc cua viec thuong diem nay thi rat kho luong. Da ai thong ke day du hien nay co bao nhieu HS duoc thuong diem ma thi truot, hay co tong diem thi duoi diem san, hay vao DH roi nhung lai thuoc nhom cuoi bang hay chua? Trong so duoc thuong diem do thi co bao nhieu HS la con em nganh giao duc? Bao nhieu HS thuoc con gia dinh quan chuc, kha gia?

  Co CAU at co CUNG de dap ung cai nhu cau do. Viec duoc cong them 1 - 2 diem la mot nhu cau vo cung to lon doi voi tat ca nhung ai di thi DH. Nhu vay CAU da co va ai se la nguon CUNG? Khong noi ra song ai cung da biet. Vi vay mat trai cua van de da boc lo qua ro.

  Toi mong cac nha quan ly, hoach dinh chinh sach giao duc BAI BO NGAY qui dinh nay de giam ap luc trong qua trinh hoc tap cua cac HS cuoi cap, tao su binh dang giua cac HS voi nhau trong qua trinh hoc tap cung nhu thi cu. Dong thoi giam bot nhung tieu cuc trong doi ngu giao vien va nhung nguoi lien quan.

  Le Dinh Nguyen, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Truoc het, co thi dua (nhu loi Bac Ho) thi moi co ket qua tot. Dat hoc sinh gioi that la kho vi rang phai co IQ cong voi cham chi kien tri lien tuc. Nhung hoc sinh dat hoc sinh gioi lien tuc trong thoi gian hoc cong voi diem cao trong ky thi tot nghiep la rat dang tran trong va phan thuong la xung dang. Dang le ho phai duoc tuyen thang!

  Can ton vinh va co chinh sach dung de trong dung nguoi tai, nguoi gioi. Ve tieu cuc de chay diem cho dat hoc sinh gioi: Co the co nhung la thieu so. Nen dung cac bien phap khac nhau de loai tru tieu cuc ra khoi doi song xa hoi.

  Bùi Văn Hải, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi cũng là một ngưòi Nghệ An, tôi đã nghe nhiều về trường hợp ở trường Lê Viết Thuật. Tôi nghĩ rằng nếu Bộ làm một cuộc khảo sát thì chắc chắn rằng những trường hợp đạt loại giỏi mà thi đại học đạt điểm thấp ấy sẽ rơi vào những gia đình khá giả. Bộ nên bỏ vấn đề thưởng điểm thi ĐH đối với những trường hợp thi tốt nghiệp PT đạt loại giỏi để tạo ra một kỳ thi công bằng đối với mọi đối tượng.

  Vũ Bình, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Với tư cách là một người mẹ, đã từng có con thi đại học và chuẩn bị có con thi tiếp, tôi đề nghị Bộ GD&ĐT hãy bỏ chế độ điểm thưởng HS giỏi và bằng giỏi này.

  Đã có một số ý kiến cho rằng, nếu bỏ sẽ không khuyến khích được các cháu học toàn diện, nói như thế là không đúng, đối với các cháu có ý thức học, tức là xứng đáng đỗ đại học, các cháu sẽ không bỏ những môn thi không phải thi đại học.

  Còn các cháu học không giỏi thật sự thì bố mẹ các cháu cố tìm cách chạy điểm học bạ để được HS giỏi và khi thi tốt nghiệp cũng cố tình tìm giám thị quen biết để tìm cách đưa bài, gửi số báo danh khi thi để cho con có được điểm thưởng. (Trường hợp này thường xảy ra đối với con em giáo viên ở các trường phổ thông ngoại tỉnh, ở Hà Nội hạn chế hơn và được quản lý chặt hơn).

  Vì vậy đây là một sự không công bằng đối với các cháu có học lực thật sự. Còn có ý kiến cho rằng do không quản lý được thì bỏ, ý kiến cũng không chính xác, Bộ không thể quản lý đến từng trường PTTH. Hơn nữa, quản lý việc chấm điểm của từng giáo viên đó là điều không tưởng. Mặt khác, đối tượng liên quan là các cháu học sinh non nớt kinh nghiệm rất sợ các thầy cô giáo và cũng không dám tố cáo.

  Điểm thưởng cũng có thể là khuyến khích học sinh, nếu thất sự có công bằng, nhưng ngược lại cũng có thể làm hại rất nhiều cháu, nếu không đạt như ý muốn.

  Tôi ví dụ: trong khi học các cháu đạt HS giỏi, nhưng khi đi thi, thường các cháu rất hay bị môn Văn chỉ đạt 6 điểm hoặc 6,5 điểm. Những môn này các cháu có xin phúc tra thì hầu như không được nâng lên. Vì vậy, tổng số điểm của rất nhiều cháu rất cao, nhưng lại không được bằng giỏi chỉ vì bị một môn dưới 7, kết quả thi tốt nghiệp đã làm nhiều cháu có học lực giỏi thực sự bị "sốc" và ấm ức rất nhiều, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khi thi đại học của các cháu.

  Nhưng sau đó tôi đã theo dõi các cháu là con đồng nghiệp, người quen, họ hàng và chính con tôi mà tôi đã phải trải qua, những cháu ở trường hợp trên, các cháu đều đỗ Đại học (mà toàn trường ở Top đầu) mà không cần điểm thưởng. Điều đó đều do gia đình các cháu đã tìm cách động viên an ủi các cháu rất kịp thời và luôn khích lệ các cháu: hãy trả lời cho mọi người bằng kết quả thi đại học.

  Nếu Quý Bộ cần xem lại, hãy kiểm tra ở hệ thống điểm lưu trữ của Bộ, có lẽ trường hợp trên rất nhiều. Vì vậy, để góp phần tạo cho những kỳ thi công bằng, tôi tha thiết đề nghị Quí Bộ hãy bỏ điểm thưởng trên.

  Hong Tham

  Toi dong y trong viec bo cong diem cho nhung hoc sinh gioi. Nhung khong nen bo cong diem cho nhung hoc sinh vung sau vung xa vi dieu kien cua cac ban ay rat dang de cong diem.

  Cao Thanh Bình, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Thời tôi học, học sinh giỏi là rất hiếm hoi và quả thật họ là những người rất giỏi và rất thành công. Hiện nay, tôi thấy có rất nhiều bất cập khi phong học sinh giỏi.

  Vì vậy tôi thấy học sinh giỏi nhiều quá và những em không được phong học sinh giỏi sẽ bị thiệt thòi khi phải tham gia kỳ thi đại học,dù rằng sức học không thua kém bạn bè "học sinh giỏi".

  Theo tôi để công bằng trong thi cử, chúng ta cần phải bỏ điểm thưởng vào đại học của học sinh giỏi. Như vậy mọi người thi đại học sẽ không phải lo sự không là "học sinh giỏi" của mình và như thế là công bằng nhất.

  Phan Hằng Nga, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Danh rang viec bo diem thuong la dung, nhung nhung loi le ma chi Hien neu trong thu that dang phe phan. Tai sao chi ay khong neu len tieu cuc ngay khi no moi bat dau ma phai doi cho den khi biet diem dai hoc moi to cao? Da la mot hoc sinh gioi thi can gi phai cong diem thuong chu?

  Ban than minh da lam bai thi khong duoc nen moi bi diem su 5 diem vay ma con di to cao ai? Gia nhu chi ay dung tren lap truong khach quan hon la chi vi ich ki ca nhan de ma noi len nhung tieu cuc thi hay hon la dat loi ich ca nhan len tren loi ich tap the nhu vay.

  Mot co giao da day hoc hon 22 nam vay ma trinh do chi bang giao vien day hoc sinh cap 2, co qua dang khong khi cha dap len nhan pham va danh du cua nghe giao nhu vay trong khi chuyen nay van con dang dieu tra?

  Toi la mot hoc sinh cua truong THPT Le Viet Thuat, toi cam thay that su bat binh khi co mot hoc sinh lai to cao truong minh khong co co so nhu vay. Toi va nhung hoc sinh trong truong se dau tranh den cung de doi lai su cong bang.

  Khong nen chi nhin tu mot phia ma danh gia van de boi chi Hien chua han la da dung hoan toan, ban than chi ay cung muon duoc cong diem tuc la cung da co tieu cuc.

  Em mong thay Banh Tien Long se co quyet dinh sang suot ve van de nay.

  Nguyễn Đoàn Duyên, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Sau khi đọc bức thư của bạn Hiền gửi cho thầy Bành Tiến Long - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - tôi thiết nghĩ đấy có phải là những bức xúc của cá nhân bạn Hiền sau khi không đỗ đại học và không được cộng điểm thưởng hay không?

  Bản thân tôi cũng thi khối D thì tôi cho rằng với con số 23,5 điểm (hệ số 2 môn Anh văn) thì đấy không hẳn đã phải là con số điểm cao nếu như không muốn nói là số điểm rất thấp nếu như thi vào các trường đại học hàng đầu và cũng chưa phải nấc điểm để đánh giá một học sinh giỏi bị trượt đại học.

  Nếu theo bạn nên bỏ mức điểm thưởng khi thi đại học thì liệu có công bằng hơn chăng? Việc tiêu cực trong việc chạy điểm liệu có giảm đi? Bạn nói rằng nhiều bạn cùng lớp nhờ cô giáo chạy điểm thưởng thì đó cũng chỉ là một bộ phận nhỏ chứ không hẳn ai cũng chạy điểm thưởng.

  Bản thân tôi mặc dù đã là một sinh viên đại học nhưng tôi cho rằng điểm thưỏng khi thi đại học chính là một phần động viên khích lệ các bạn học sinh học tốt hơn và học đều hơn. Khi học cấp 3 tôi cũng học trường chuyên, nhưng hầu hết cả lớp tôi đều học rất đều và đa số họ đều được nhận số điểm thưởng xứng đáng khi họ thi đại học.

  Không phải ai học trường chuyên cũng đều chỉ học giỏi 3 môn như bạn nghĩ. Có nhiều bạn cùng lớp với tôi đã thi đỗ cả 2 trường với 2 khối khác nhau với số điểm rất cao. Có những bạn đoạt giải quốc gia môn Tiếng Anh nhưng không chọn con đường tuyển thẳng vào đại học mà vẫn quyết định thi đại học và sự thật là họ vẫn đỗ với sổ điểm rất cao ở cả 2 khối A và D.

  Phải chăng bức thư bạn viết chỉ là do quá bức xúc và quá tự ái khi bạn không được cộng điểm và người bạn của bạn đỗ nhờ vào điểm cộng.Lẽ ra bạn nên xem xét lại bản thân mình trước khi lên án người khác như vậy.

  Theo tôi vẫn nên giữ chế độ cộng điểm thưởng như bây giờ vì đó là phần thưởng xứng đáng cho những người biết vươn lên trong học tập. Đây cũng không phải là ý kiến của cá nhân tôi mà còn là ý kiến của nhiều bạn sinh viên khác không chỉ của khôi D mà còn của nhiều khối khác.

  Thi Sỹ Duy

  Qua xem nội dung cuộc giao ban của Bộ giáo dục- đào tạo, tôi nhất trí quan điểm như một số vị dự hội nghị giao ban này là nên bỏ điểm thưởng cho những học sinh giỏi khi xét tuyển vào các trường ĐH- CĐ, vì thực tế cho thấy học sinh giỏi chưa hẳn "đã giỏi".

  Tình trạng học sinh được các bậc phụ huynh "số rất ít thôi" bằng mọi cách mua điểm cho con là có thật và là điều không thể chấp nhận trong điều kiện và hòan cảnh hiện nay.

  Việc bỏ điểm thưởng lẽ ra phải được các cấp trong ngành giáo dục và đào tạo nhìn thấy từ lâu và có những biện pháp chấn chỉnh, nhưng đến nay mới đưa ra (nhưng cũng chưa muộn). Đây là vấn đề mà Bộ Giáo dục- Đào tạo cần dám nhìn thẳng vào sự thật để quyết định cho đúng đắn.

  Truong Hop Tac, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Việc cộng điểm là việc làm hết sức không khoa học và là mầm mống cho căn bệnh chạy theo thành tích. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên bỏ ngay cách làm này.

  Đoàn Văn Thành, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Thống nhất ý kiến với mọi người. Đề nghị bỏ điểm thưởng. Vì được cộng 2 điểm trong thi tuyển đại học là rất lớn. Nếu thực sự giỏi thì cần gì cộng điểm, còn nếu không giỏi mà nhờ vả, chạy chọt để có điểm thưởng thì thiệt thòi cho những học sinh có trình độ tương đương (loại khá). Năm học tới đề nghị bỏ điểm thưởng.

  Mot hoc sinh lop 12 o Ha Noi, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Là học sinh lớp 12, tức là năm nay em sẽ thi Tốt nghiệp và Đại học,em học Chuyên Tin và em sẽ thi khối A. Em rất đồng tình với việc bỏ đi chế độ cộng điểm. Điều đó khiến cho việc tiêu cực trở nên trầm trọng hơn.

  Em xin lấy ví dụ như ở lớp em, một số môn gần như được cho không điểm, thậm chí chỉ cần có kín chữ là có điểm, đâu cần phải biết cái gì! Như vậy có phải là làm hại bọn em không, nếu như không vì thi thành tích học sinh giỏi, có lẽ bọn em sẽ được học, được trả điểm đúng như những gì mình học.

  Mà cũng vì để thi tốt nghiệp, đặc biệt là có nhiều thông tin năm nay sẽ thi môn Sử, vậy là thầy giáo dạy Sử photo sẵn cho bọn em 1 đề cương ôn thi tốt nghiệp. Bọn em chỉ cần học đúng như trong đó, còn những cái khác thì chẳng biếtt gì! Em không hiểu tại sao phải học như thế, để rồi bọn em sau khi học như những con vẹt xong thì chả nhớ nổi cái gì nữa. (Thầy nói như thế để có thời gian học Toán - Lý - Hoá. Bọn em cảm ơn thầy, nhưng chất lượng học thực sự thì người ngoài sẽ không biết được đâu!).

  Nhưng em còn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì trường em không có tiêu cực, hoặc có thì không phải lớp em! (Hoặc có thể em ko "hiểu" hiện tượng họp phụ huynh phải đóng thêm tiền để ban phụ huynh đến nhà các cô xin nhẹ tay bớt có là tiêu cực không?).

  Nhưng em còn may mắn lắm, bạn em học trường KL (Hà Nội) còn phải đi học them Kỹ thuật cơ. Em không biết KT có thi tốt nghiệp không nhỉ (hay chúng nó đi học chỉ để nịnh cô đây?). Còn việc đi học thêm Sử, Sinh với những đứa thi khối A là chuyện bình thường rùi (vì các môn đó là quan trọng cho thi tốt nghiệp lắm đấy!). Đấy là hệ quả của việc thi tốt nghiệp đấy các thầy ạ!

  Hay như trường Lê Quý Đôn (HN), học sinh phải đi học từ giữa tháng 7 với 6 môn: Toán - Văn - Anh - Lý - Sinh - Địa. Vì trường nói là 6 môn đó năm nay sẽ có thể thi tốt nghiệp, các em phai đi học đầy đủ, không được thiếu một ai và lấy điểm như trong năm học luôn (vậy thì ai dám ở nhà?). Mỗi ngày phải học 4 - 5 tiết như chính khoá (Hỏi bạn em học ở đó ai cũng than mệt mà không dám ở nhà!). À mà đã đi học thì tất nhiên là phải đóng tiền học rồi!

  Còn như câu chuyện anh em kể lại, anh em năm nay học đại học năm 1, tức là vừa thi tốt nghiệp năm rồi. Trong phòng thi thì có đứa cô giáo đến tận nơi chỉ bài cho, rồi cô đưa tài liệu. Có phòng thi Sử, học sinh ngồi ngay trước mặt cô, mở tài liệu ra chép, cô mặc kệ. Có thể vì cô cũng đã nhận gì đó của trường có học sinh thi, hay cô không tiêu cực thì cô cũng thương những thằng học sinh thi khối A phải học những bài học dài khủng khiếp. Cô muốn chúng nó có được 2 điểm cộng!

  Vậy đó,em không hiểu tại sao lại phải đặt nặng việc thi tốt nghiệp như thế. Em nghĩ chỉ cần học sinh đạt tốt nghiệp ở một mức nào đó (tất nhiên thi phải thật sự nghiêm túc), thế là đủ điều kiện thi đại học rùi!

  Nguyen Tran Song My, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Mot hoc sinh gioi luon xung dang duoc thuong, nhung thuong bang cach nao la dieu can phai xem xet de mang lai su cong bang trong thi cu. Ve van de cong diem thuong toi xin co y kien nhu sau:

  1.Tat ca moi thi sinh deu phai chiu mot su danh gia nhu nhau trong ky thi tuyen, viec cong diem cho hoc sinh gioi de xet diem tuyen vao DH da lam sai lech cach danh gia nang luc hoc sinh trong ky thi ay. Nhu the thong tin ay la khong trung thuc.

  2. Co le chi co nuoc ta moi duy tri viec cong diem thuong lac hau nhu the nay. Toi muon noi rang cap tren cung da biet dieu chinh hoc ba khong co gi la kho khan lam dau.

  3. Mot hoc sinh gioi thuc su, song chan chinh, co long tu trong thi luon luon chap nhan su thach thuc de vuot qua trong ky thi, khong viec gi phai nho vao 1 - 2 diem cong, va long tu trong khong cho phep nhan phan thuong nhu vay.

  5. Noi ve mat dao duc, thuong nhu vay la vo tinh ha thap gia tri cua nguoi hoc sinh gioi dong thoi cung khuyen khich ho lam viec nhung luon luon tinh den huong loi.

  Hay huy bo ngay cach thuong nhu vay va thay bang viec tao dieu kien vat chat cho nhung hoc sinh thuc su gioi. Vi du sau khi do DH, ban hoc sinh gioi se nhan duoc hoc bong dac biet trong nam thu 1 (co the gap hai gap ba binh thuong) va nhieu su ho tro ve sach vo, tai lieu, dieu kien hoc tap, nghien cuu khoa hoc.

  Neu tiep tuc duy tri thanh tich hoc gioi se duoc thuong nhu vay trong nam thu hai. Neu tot nghiep gioi se duoc gui di dao tao va uu tien gioi thieu viec lam neu ho ay muon di lam.

  Nguyen Bich Ngoc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Vừa qua, tôi có đọc một số bài báo viết về điểm thưởng và những tiêu cực về vấn đề này. Cá nhân tôi thấy rằng, điểm thưởng cho các em học giỏi, thi đoạt giải quốc gia... là cần thiết để khích lệ các em trong học tập.

  Tuy nhiên, gần đây người ta đã làm dụng điều này nên chạy trọt điểm cho con, cháu để mong có điểm thưởng để dễ ràng vào ĐH hơn. Thiết nghĩ, vấn đề chạy điểm cũng chỉ là một trong những búc xúc của xã hội mà thôi. Nếu bỏ chế độ cộng điểm thưởng cho các em, thật sự sẽ có sự công bằng trong thi cử?

  Kim Tiên Hùng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Điểm thưởng cũng là một động lực thúc đẩy học sinh cố gắng vươn lên để đạt kết quả cao trong học tập, nhưng nó cũng có mặt trái của nó. Có thể nói một số thầy cô đã trục lợi ở đây. Họ đã đánh mất phẩm chất tốt đẹp của người giáo viên để kiếm tiền. Nên theo tôi, tốt nhất là Bộ GD-ĐT nên loại bỏ điểm thuởng ra khỏi truờng học

  Vo Dinh Minh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một giáo viên THPT. Tôi thấy nhiều năm, cứ mỗi lần sau kỳ thi là mỗi đợt có ý kiến bất đồng của bản thân học sinh, của phụ huynh với ngành giáo dục và đề nghị bỏ điểm thưởng trong các kỳ thi đại học. Bởi học sinh, phụ huynh không chấp nhận cảnh chạy điểm của một số phụ huynh có tư tưởng mua điểm, mua bằng.

  Tại sao Bộ vẫn cứ làm ngơ? Tôi thiết nghĩ việc làm ngơ của Bộ là đi ngược với chủ trương chống tiêu cực, tham nhũng hiện nay của Chính phủ. Bởi điểm thưởng tạo kẽ hở trong giáo dục, làm cho có kẻ mua người bán ngay trong ngành. Hơn nữa học sinh đã giỏi rồi thì việc trúng tuyển vào ĐH với việc tổ chức thi "3 chung" của Bộ thì kết quả đỗ là khách quan, chính xác.

  Lê Mạnh Cường, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Em là một học sinh của trường THPT Lê Viết Thuật, em thấy thật bất bình khi đọc những lời lẽ chị Hiền nêu lên trong bức thư.Việc bỏ điểm thưởng là đúng nhưng những lời chị Hiền viết trong bức thư quả thật không thể chấp nhận được.

  Tại sao chị ấy không nêu lên tiêu cực ngay khi cô giáo của chị ấy bắt đưa tiền mà đến khi không đậu đại học mới viết? Đây có thực sự là một góp ý cho nền giáo dục Việt Nam không, hay là một búc xúc cá nhân? Nếu đã là học sinh thuộc tốp dẫn đầu lớp thì sẽ không cần điểm thưởng? Bản thân mình đã muốn tiêu cực vậy mà còn đi tố cáo người khác đó là một việc làm dũng cảm ư?

  Anh Kiệt, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi có đọc những ý kiến đa chiều trên báo TP sau bức thư của em Hiền. Nhưng thuởng điểm chính là tạo sự công bằng cho các em đã học toàn diện để đạt học sinh giỏi một các nghiêm túc. Không thể vì sự yếu kém trong quản lý để phải bãi bỏ một chủ trương đúng.

  Vả lại, thưởng điểm phải do 2 yếu tố mang lại: Đạt học sinh giỏi và thi tốt nghiệp đạt loại giỏi. Mà cốt lõi của bậc học phổ thông là toàn diện, không như đại học chỉ là học chuyên ngành.

  Em Hiền đã không đạt loại giỏi vì bài thi phổ thông đã không đạt giỏi. (Vả lại điểm em Hiền thi đại học đạt 23,5/4 môn thì phải nói là kết quả thấp không xứng đáng với học sinh giỏi). Chuyện tiêu cực của cô giáo Hoan nếu có, rất đáng hê phán.

  Nhưng hiện nay Bộ Giáo dục - Đào tạo cần thanh tra gấp hơn: 1. Việc hàng ngàn em đạt điểm thưởng (tức là cả học và cả thi đạt giỏi) nhưng thi đầu vào địa học không đủ điểm sàn. Đó chính là chỗ tiêu cực.

  2.Ngược lại, có những học sinh, khi học không thể đạt học sinh gioi, chẳng phải do hoc lệch, mà chính những môn thi đại học cung không nổi trung bình điểm 7 - 8 nhưng lại có điểm thi vào đại học trên 20 điểm...

  Đây chính là tiêu cực trong chấm thi đại học. Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo hãy công tâm trả lời dư luận về 2 điểm nêu trên.

  Võ Hữu, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi có con vừa tốt nghiệp THPT và thi đại học nên quan tâm khá nhiều đến thông tin liên quan. Tôi ủng hộ quan điểm bỏ điểm thưởng cho học sinh THPT kết quả học lớp 12 và thi TN đạt loại giỏi để ngăn chặn các tiêu cực phát sinh trong đánh giá kết quả học tập tại các trường THPT mà ai cũng dễ dàng nhận ra.

  Ngoài ra, khi xem dữ kiện điểm thi tốt nghiệp THPT của TPHCM, tôi thấy có hiện tượng điển hình như sau: - 1 HS thi đạt 56 điểm/6 môn, được xếp loại TN là khá (1 môn 6,5 đ). - 1 HS thi đạt 54 điểm/6 môn, được xếp loại TN là TBình (1 môn 5,5 đ). - 1 HS thi đạt 48 điểm/6 môn có điểm toán 7, văn 7, lý 7, hoá 9,5, sử 7,5, NN 10, xếp loại giỏi.

  Cả ba trường hợp trên đều xếp loại theo đúng quy chế hiện hành, nhưng tôi vẫn thấy ấm ức cho 2 trường hợp khá và TB nói trên. Vậy có nên xem lại cách xếp loại thi TN hay không?

  Hong Nga, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi nghi rang doi voi hoc sinh viec thi va dau dai hoc la the hien kien thuc cua minh cua ca mot qua trinh hoc tap 12 nam hoc. Neu thuc su co day du kien thuc thi viec dau vao cac truong dai hoc la the hien chinh xac kien thuc da co ma minh da duoc hoc.

  Toi nghi khong nen cong diem vao ket qua thi dai hoc. Vi lam nhu the chi tao cho tieu cuc hoc duong tang len, gay thiet thoi cho nhung hoc sinh gioi thuc su va cac truong dai hoc vo tinh da tuyen nhung hoc sinh chua xung dang. Khong nen tao mot tien de nhu truoc day nua, hay de hoc sinh thi tho that su.

  N.Q.H, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Mình thi đại học 6 năm về trước, cái thời lạ lùng là không hiểu sao học sinh giỏi liên tục 3 năm liền và thi tốt nghiệp đạt loại giỏi sẽ được vào thẳng đại học. Ấy thế là tiêu cực tại trường PTTH mình học cũng như các trường lân cận phát sinh và tăng trưởng mạnh từ đó.

  Nhớ những khoá trước, mỗi khoã chỉ khoảng 2 đến 4 ngưới đạt học sinh giỏi (đó là những học sinh giỏi thật sự) thì đến khoá mình học lượng học sinh giỏi tăng vọt tới cả 100 người. Nhưng kết quả thì sao nào? Bạn ạ 75% lượng học sinh giỏi năm đó không đỗ bất cứ 1 trường đại học nào (không những vậy 1 số người điểm còn rất thấp).

  Lạy trời là dù sao Bộ GDDT cũng sớm loại bỏ sự bất hợp lý đó. Tuy nhiên, mình cũng nhiệt liệt hoan nghênh nếu Bộ sớm loại bỏ cộng điểm cho học sinh giỏi. Nhưng vì sao đến bây giờ vẫn không loại bỏ được nó mặc dù rất nhiều người thấy được sự bất công trong đó (như bạn hay như mình chẳng hạn).

  Mình thật sự khâm phục bạn khi bạn dám nói ra sự thật. Mình cũng đã từng nghĩ tới vấn đề năm mình thi đại học nhưng có thể do mình không mạnh dạn như bạn, do mình tại thời điểm đó không biết nêu bức xúc này cho ai nhưng dù sao bạn cũng thật tuyệt vời. Mình rất hy vọng có ngày nào đó được gặp bạn. Hãy nhắn tin cho mình nếu bạn có dịp ra Hà Nội nhé.

  (3 năm học cấp 3 mình chưa một lần được 7,0 nhưng mình vẫn đỗ nhiều và học tốt 1 trường đại học. Công việc của mình hiện cũng rất suôn sẻ). Mình luôn sát cánh bên bạn!

  Nguyễn Thùy Phương, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi thay ban Hien da ghen ty voi nhung ban dâu dai hoc trong lop. Ban noi minh o top 10 tai sao ban khong dau dai hoc voi 19 diem thi qua thuong de vao duoc dai hoc. Neu ban da hoc gioi that su thi tai sao lai noi la "" vi mon Su truong em coi chat nen bon em khong gio duoc tai lieu"". Neu nhu vay thi ban co that su hoc gioi khong? Dieu do lam toi ban khoan.

  Bùi Thị Thuỷ, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Vẫn biết tiêu cực trong cơ chế điểm thưởng là một thực tế vô cùng nóng bỏng, nhưng đã bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi: nếu được cộng điểm thưởng và đỗ vào trường mình dự thi thì liệu bạn có viết lá thư này không? Bạn có thấy mình đã quá gay gắt khi nói về cô giáo chủ nhiệm của mình và bạn có dám khẳng định mình thực sự trong sạch trong kỳ thi tốt nghiệp ở tất cả các môn không?

  Dù sao bạn cũng đề cập đến một vấn đề mọi người vẫn biết nhưng không nói ra, có điều là bạn không được khách quan cho lắm mà đây là xuất phát từ lợi ích cá nhân bạn

  Trần Quốc Thuỷ, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của em Hiền. Bộ GĐDT nên bỏ chế độ điểm thưởng, vì rất dễ bị lợi dụng phát sinh tiêu cực.

  Thi vào đại học là thi concours, tức là những ai điểm cao sẽ đỗ, lấy từ điểm cao xuống thấp, và không có điểm chuẩn định ra trước khi thi. Do đó, tôi nghĩ rằng những học sinh có quá trình học giỏi thực sự chắc chắn sẽ đỗ đại học mà không cần có điểm thưởng.

  Thời chúng tôi khi thi đại học cách đây gần 30 năm, những người học giỏi trong trường, lớp tôi đều đỗ đại học và đỗ điểm cao. Chúng ta không thiếu gì cách khuyến khích, động viên những người học giỏi. Nhưng việc cộng điểm thưởng như hiện nay là không công bằng, dễ bị lợi dụng, mà những trường hợp bị lợi dụng có lẽ là khá nhiều chứ không ít, nhất là trong bối cảnh có xu hướng thương mại hoá trong ngành giáo dục hiện nay.

  Nguyen Cong Ba, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi la mot giao vien o vung sau da co 21 nam cong tac trong nganh giao duc. La giao vien truc tiep giang day hoc sinh o vung kho khan, toi thay viec bo diem cong trong ky thi Dai hoc la rat hop ly va cong bang.

  Tat nhien voi diem uu tien cua vung sau thi nen duy tri. Thuc ra khong phai hoc sinh vung sau kem thong minh hon, nhung vi dieu kien kho khan nen khong the bang hoc sinh truong chyuen lop chon duoc.

  XTrung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi cũng tán thành theo ý kiến của đa số mọi người là nên bỏ điểm thưởng. Để khuyến khích học sinh học giỏi toàn diện (mà theo tôi là không cần thiết và không tưởng) có thể đưa ra phương án khuyến khích như sau: Giả sử ở mức xét điểm chuẩn vào ĐH là 21 có rất nhiều học sinh thì lúc đó mới ưu tiên các em có điểm 21, nhưng là học sinh giỏi. Cách tính này cũng giống như cách tính bàn thắng sân khách trong bóng đá hoặc điểm trong một số môn thể thao.

  Kỳ thi ĐH vẫn là một kỳ thi nghiêm túc nhất và góp phần tuyển chọn nhân tài cho đất nước. Trong 180 phút/môn thi khó có thể đánh giá chính xác khách quan một con người, nhưng đây là cách duy nhất loài người nghĩ ra.

  Vì vậy kiến nghị Bộ GD sớm đưa ra quy chế thi đại học tương đối hoàn chỉnh có sự tham khảo góp ý của đông đảo mọi người. Quy chế này cũng nên được giữ không thay đổi trong thời gian dài, tránh tình trạng thay đổi mỗi năm chỉ vì vài bức thư của một số học sinh thiếu 1 - 2 điểm thi ĐH.

  Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hà Nội, Email: ngoclan965yahoo@.com

  Tôi rất bằng lòng với cháu Hiền về việc cháu đã mạnh dạn viết thư tố cáo những việc tiêu cực của trường cháu.

  Tôi thấy việc bỏ điểm thưởng là cần thiết. Song những người làm công tác giáo dục cũng cần phải nghĩ đến việc tránh được một tiêu cực, nhưng sẽ nảy sinh ra một tiêu cực khác phạm vi những người tiêu cực rộng lớn hơn. Đó là các cháu học sinh khi học đến cấp 3 sẽ không học, hoặc học qua loa các môn phụ chỉ tập trung vào các môn chính dự thi đại học, đấy là chưa nói đến một số gia đình cũng đồng ý cho con em mình học lệch. Nhưng dù sao thì tôi cũng đồng ý bỏ điểm thưởng.

  Le Thanh Bao, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đồng ý quan điểm "Bỏ điểm thưởng". Tri thức là vô tận, hãy tạo sân chơi bình đẳng để kích thích phát triển tri thức cộng đồng. Giáo dục cua VN lâu nay bị coi là yếu kém, cần phải đấu tranh cho sự nghiệp giáo dục ngày càng tốt hơn.

  Nguyễn Phạm Kim Chi, Email: bongbi81@yahôm

  Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa nhiều tin về lá thư của một học sinh trường Lê Viêt Thuật (Vinh, Nghệ An) gửi Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo bày tỏ bức xúc vể việc cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào Đại học. Về việc này tôi xin chia sẻ cùng toà sọan một vài ý kiến và kinh nghiệm của bản thân gia đình tôi.

  Trước hết xin ủng hộ việc cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào ĐH của Bộ GDDT là hoàn toàn đúng và phù hợp về tiêu chí đề để khuyến khích học sinh học đồng đều các môn.

  Nếu chúng ta chỉ nghe nói việc cộng điểm thưởng những 2 điểm cho các hoc sinh là học sinh giỏi toàn diện mà lại không nêu rõ quy chế việc cộng điểm của Bộ như thế nào là điều hoàn toàn không hợp lý người nhận thông tin dễ hiểu rằng chỉ cần đạt học sinh giỏi là được cộng 2 điểm thì ai chẳng muôn chạy điểm cho con mình.

  Xin luu ý rằng để đạt được 2 điểm thưởng không phải là dễ. Trước hết thí sinh phải là học sinh giỏi toàn diện năm lớp 12; thứ hai khi thi tốt ngjhiệp phổ thông thí sinh phải đạt được điểm giỏi và trong đó môn Văn không được dưới 7 điểm, chưa kể là các môn thi của thí sinh không được dưới trung bình. Và khi xét cũng còn có các mức thang khác nhau ví dụ 53 điểm cho 6 môn thi thì chị được cộng 1 hay 54 mới được cộng 2 điểm.

  Về chủ trương cộng điểm thưởng là để khuyến khích học sinh học đều các môn, nhưng trong khi thực hiện thì chủ trương đó đã bị một số giáo viên, hay cá biệt một số trường lợi dụng để làm sai tiêu chí của Bộ. Mà như các bài báo đã đưa tin nhiều em là học sinh giỏi, nhưng khi thi thì 3 môn thi đại học cũng không đạt được trung bình điều đó chứng tỏ rằng dù có chạy điểm mà thí sinh không giỏi thực sự thì cũng chẳng được vào đại học.

  Ở đây chúng ta nên cân nhắc không phải cứ nghe dư luận phản ứng một chiều mà đã vội vàng sửa đổi mà nên tính đến việc phát triển giáo dục toàn diện về thực chất. Không nên để các học sinh đang đứng trước ngưỡng của vào đời phải thất vọng vì việc thay đổi chính sách hướng theo dư luận.

  Tôi cho việc các Sở Giáo dục - Đào tạo không đồng ý với việc bỏ điểm thưởng vì các Sở đã nhận thấy nếu bỏ thì không khuyến khích học sinh học đều các môn vì chắc đã xảy ra tình trạng này. Và nếu Bộ mà quyết định theo hướng đó chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng học sinh chỉ học 3 môn phải thi khi vào đại học và học sơ qua các môn để thi tốt nghiệp và như vậy thì tình trạng giáo dục sẽ trở nên rất tồi tệ. Chúng ta sẽ có những sinh viên đại học không hiểu biêt tí gì về đất nước và con người việ Nam....

  Bộ cần dựa vào các thông tin của Trung tâm Tin học để phát hiện những bất hợp lý và sai trái của những trường có nhiều học sinh là học sinh giỏi mà thi phổ thông lại kém hoặc thi đại học không đỗ để thanh tra xử lý chứ không nên vì những việc tiêu cực của giáo viên mà để các em học nghiêm túc lại bị thiệt thòi.

  Tôi viết mấy kiến nghị trên đây xuất phát từ tâm trạng của một người mẹ đã có con thi đại học từ năm 1999 và cháu đã đỗ cả trường đại học Bách khoa và Đại học Giao thông, hiện cháu đang làm Cao học. Khi học phổ thông cháu cũng thưòng chỉ chú trọng các môn tự nhiên, nhưng khi cháu lên cấp ba biết có chế độ thưỏng khi thi vào đại học nên cháu đã phấn đấu đạt học sinh giỏi tòan diện và thực tế khi cháu thi tốt nghiệp phổ thông cháu được 53,5 điểm và văn cháu đựoc 7.

  Về quy chế cháu được cộng 1 điểm. Nhưng thực tế khi thi đại học cháu đã thừa điểm mà không dùng đến điểm thưỏng. Tôi không biết việc chạy điểm ở các trường như thế nào chứ con tôi học ở trường Lưong Thế Vinh 2 năm cuối cấp ba tôi chỉ phải đi họp phụ huynh học sinh một năm 2 lần mà không hề biết nhà thầy cô giáo nào cả. Nói như vậy để minh chứng rằng không phải ở đâu giáo viên cũng tiêu cực.

  Nếu quả như em học sinh trường Lê Viết Thuận viết thì có lẽ Bộ Giáo dục phải kiểm điểm lại đội ngũ giáo viên của mình. Nhưng tôi vẫn có niềm tin rằng ngành giáo dục của ta vẫn còn nhiều người tốt chẳng qua chỉ xảy ra một số chỗ một số nơi.

  Một lần nữa tôi tha thiết đề nghị Bộ giáo dục trước khi đi đến quyết định bỏ thưởng cần tham khảo mọi thông tin một cách có lựa chọn đừng để con em chúng ta thất vọng về những quyết định không chính xác của Bộ.

  Nguyễn Thị Việt Hồng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Sau khi đọc nhiều bài viết bàn luận xung quanh vấn đề về "lá thư của em Hiền nguyên là học sinh trường Nguyễn Viết Thuật - Vinh" tôi cảm thấy rất mừng khi thấy có nhiều ý kiến bàn luận tích cực xung quanh vấn đề này. Đặc biệt tôi cảm thấy có phần lạc quan về cuộc sống hơn vì thấy trong xã hội của chúng ta vẫn còn nhiều ý kiến thẳng thắn dám bênh vực cái thiện.

  Tôi thấy cần phải cảm ơn ông Quách Tuấn Ngọc đã có ý tưởng cho đăng tải lá thư của em Hiền. Bộ Giáo dục và Đào tạo (và cả Bộ Y tế) không thể để lâu hơn được nữa cần phải có cuộc cải cách mạnh hơn nữa vì điểm thưởng chỉ là một trong nhiều vấn đề gây tiêu cực trong ngành giáo dục hiện nay mà thôi.

  Tôi mong được biết danh sách học sinh được điểm "thưởng đểu" của các trường PTTH được công bố vì nó còn liên quan đến việc giải quyết được nhiều vấn đề tiêu cực trong cả xã hội ta hiện nay. Tôi nghĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần phải hy sinh một số lợi ích để cứu cho nhiều thế thệ tương lai và vì cái lợi lớn hơn cho đất nước. Ngành giáo dục mà mắc sai lầm thì hại cho đất nước nhiều lắm.

  Nguyen Ngoc Khoi, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nhung ngay qua du luan xa hoi het suc bat binh khi biet duoc su that ve nhung diem thuong trong cac ky thi Dai hoc vua qua. Di dau, o dau toi cung thay moi nguoi ban tan rat nhieu ve de tai nay va thuc su ai cung thay phai cam on em Hien da manh dan noi len y kien ma da so moi nguoi deu biet nhung khong dam bay to.

  Mot dieu hien nhien ai cung thay duoc do la su bat cap trong viec thuong diem trong ky thi Dai hoc. Vay thi tai sao Bo GD&DT con phai ban lau den the ma van chua ra duoc quyet dinh bai bo mot quyet dinh da loi thoi? Thiet nghi de tao su cong bang, tao su on dinh va yen tam cho cac em hoc sinh dang hoc lop 12 Bo DG&DT can nhanh chong bai bo che do thuong diem.

  Trần Thị Thúy Mai, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nhìn vào nền giáo dục nước ta hiện nay không khỏi đáng buồn. Hiện tượng chạy điểm, lo lót cho giáo viên để kiếm một kết quả học tập loại giỏi xảy ra khá phổ biến ở tất cả các cấp từ học sinh lớp 1 đến lớp 12.

  Thời chúng tôi đi học, tôi thấy một lớp chỉ có một vài bạn là đạt học sinh giỏi, và những người đó là có kiến thức thực sự. Nhưng bây giờ thì học sinh giỏi dường như nhiều hơn học sinh kém.

  Tôi có một chị bạn, con chị đang học lớp 1 tại 1 trường ở Thủ đô Hà Nội. Khi tôi hỏi chị: cháu có đạt học sinh giỏi không, thì chị nói với tôi rằng: lớp có 45 cháu thì 40 cháu đạt học sinh giỏi. Như thế có nghĩa là danh hiệu học sinh giỏi là quá bình thường, nó không mang ý nghĩa quan trọng đối với mỗt học sinh ở tuổi đến trường.

  Điều đó liệu có phản ánh thực tế là các em đều học tốt không? Hay là vì chạy theo thành tích của lớp, của trường mà giáo viên đã "vô tình" chấm điểm rộng rãi cho các em.

  Và một thực tế như chúng ta đã biết, nếu học sinh của chúng ta giỏi thực sự như kết quả đã đạt được thì tại sao trong các Kỳ thi Đại học số học sinh điểm dưới trung bình lại chiếm hơn một nửa, ví dụ: như kỳ thi đại học 2005 - 2006.

  Vì vậy tôi nghỉ rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có phương án xem xét lại về việc tính điểm thưởng cho thí sinh, theo tôi nên bỏ điểm thưởng. Mặt khác, Bộ cần phải bàn nhiều hơn nữa về cách dạy và học hiện nay ở nước ta.

  Le Mai

  Cháu tôi năm nay mới học lớp 10 thôi mà đã có giáo viên "đánh tiếng" với mẹ cháu là năm lớp 12 chị cố gắng "quan hệ" để cháu được điểm thưởng thi tuyển sinh đại học.

  Cháu tôi học hành làng nhàng, thi đỗ cấp 3 công lập là một sự cố gắng lớn của cả bố mẹ và con. Vậy mà giáo viên nọ nói chắc như đinh: "Có em giúp, chắc chắn cháu sẽ đạt HS giỏi" (!).

  Tôi thiết nghĩ, cha ông ta và có lẽ cả loà người từ trước tới nay chỉ có thưởng tiền thưởng bạc, thưởng vật chất, thưởng tinh thần chứ "thưởng điểm thi" thì chắc chỉ mới có các nhà giáo dục Việt Nam ngày nay nghĩ ra mà thôi!

  Nguyễn Đức Hà, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi vừa đọc được ý kiến về bỏ điểm thưởng hay không giữa các giám đốc Sở GD - ĐT trong cả nước. Tuy mỗi người đều có lý khi đưa ra ý kiến của minh. Nhưng theo tôi thì nên bỏ điểm thưởng. Lý do:

  Thứ nhất, nếu một người được đánh giá là giỏi toàn diện và bằng tốt nghiệp được loại giỏi thì chứng tỏ người đó rất giỏi. Vậy thì với đề thi đại hỏi như mấy năm gần đây thì những học sinh đó thi Đại học sẽ đạt được kết quả cao chứ không phải như thống kê hiện nay (Có hơn 4000 học sinh đạt điểm thưởng dưới điểm trung bình).

  Thứ hai, một số giáo viên lợi dụng việc này để chạy điểm cho học sinh nhằm tư lợi cá nhân làm mất uy tín của ngành giáo dục (như cô Hoan mà em Hiền đã đề cập) mà tôi nghi những người như vây cũng rất nhiều.

  Thứ ba, bố mẹ những người học sinh đó làm như thế sẽ làm mất động lực cho các em vì các em nghĩ khi thiếu điểm thì có bố mẹ, không được điểm thưởng thì có bố mẹ chạy nên tạo tâm lý ỷ lại cho học sinh. Tôi thấy ở địa phương tôi ở thấy như năm nay đi thi tốt nghiệp thì nhiều bậc phụ huynh nghĩ con cái mình được điểm thưởng là chuyện bình thường, nhưng khi con của họ đi thi đại học về đến khi có kết quả thi đại học mới biết học lực của con mình.

  Vì vậy, theo tôi nên có cuộc thanh tra toàn diện trong các học sinh được cộng điểm thưởng trong kỳ thì vừa qua. xem thực sự học sinh đó có được như vậy hay không và từ đó loại khỏi ngành giáo dục những nhà giáo mất nhân cách.

  Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Hiền và tôi cũng tin rằng những điều bạn nói thực sự đã diễn ra, đang diễn ra và sẽ diễn ra nếu không bỏ đi điểm thưởng.

  Minh Hoàng

  Tôi không xem xét việc bạn Hiền viết bức thư đó đúng hay sai, tôi chỉ có mấy ý kiến như sau:

  1. Bạn Hiền đã nói lên được một vấn đề rất đáng quan tâm trong tình hình giáo dục của nước ta hiện nay.

  2. Bộ giáo dục và Đào tạo cần xem xét và giải quyết nghiêm chỉnh vấn đề này, đừng để nhân dân phải dùng từ "quốc nạn" như trong ngành giáo dục hiện nay.

  3. Tôi tin rằng rất có nhiều người ủng hộ ý kiến của bạn Hiền, tôi mong bạn hãy luôn tự tin và thực sự dám đấu tranh vì lẽ phải.

  Nguyễn Đình Thông, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi nghĩ việc bỏ quy chế cộng điểm thưởng đáng ra phải được thực hiện từ lâu. Từ các bậc phụ huynh cho đến học sinh đều bức xúc vấn đề này nhưng không biết bày tỏ cùng ai. Các lý do cần thiết phải bỏ quy chế cộng điểm thưởng trong kỳ tuyển sinh ĐH là:

  - Bệnh thành tích và tình trạng chạy điểm, nâng điểm, mua điểm là có thực và khá phổ biến trong các trường phổ thông trên cả nước nhằm đạt điểm thưởng cho HS trong kỳ tuyển sinh ĐH. Điều đó nằm trong "tầm ngắm" của các phụ huynh, và các bậc PH có "lực" không thể không vào cuộc. Số HS giỏi tăng nhiều mà không đúng chất lượng, làm HS không còn cảm nhận vinh dự thật sự khi đạt HSG mà chỉ vì mục đích đạt điểm thưởng.

  - Chúng ta luôn kêu gọi phải tạo ra môi trường công bằng, cạnh tranh lành mạnh , trung thực thì phải làm cho các HS cảm mhận điều đó ngay trong môi trường phổ thông. Tôi đã từng chứng kiến có những HS rất bức xúc vì có nhiều HS khác học kém hơn nhưng vẫn đạt HSG nhờ "ngoại lực". Và phần thưởng xứng đáng nhất cho HS là đạt được những danh hiệu đúng với thực lực của mình trong một môi trường thi đua công bằng.

  - BỎ ĐIỂM THƯỞNG chỉ làm cho các HS trúng tuyển vào ĐH cảm thấy vinh dự hơn. Tôi rất đồng tình với ĐỀ NGHỊ BỎ ĐIỂM THƯỞNG và ĐỀ NGHỊ BỎ ĐIỂM THƯỞNG NGAY trong năm học đến.

  Trần Thị Liễu, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Việc bỏ hay duy trì điểm thưởng là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm vì nếu bỏ điểm thưởng sẽ dẫn tới học sinh học lệch, không coi trọng các môn học khác ngoài khối thi của mình.

  Đỗ Ngọc Tuấn, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Em cũng là một học sinh vừa trúng tuyển vao trường ĐHBK Hà Nội, vừa trải qua một kỳ thi căng thẳng. Về chủ đề mà báo đã đặt ra, có rất nhiều ý kiến. Riêng đối với em, em cho rằng có điểm thưởng là một điều rất đúng. Nhưng đó là để cho những bạn có khả năng thật sự chứ không phải chay theo lối "cha mẹ học cho con, thầy cô giáo học hộ học sinh". Thật sự là em cũng đâu có điểm thưởng nhưng vẫn có thể đỗ được đó.

  Tuy vậy nhưng diểm thưởng cũng rất quan trọng. Ta nên có cách quản lý thật sát sao vấn đề này để không còn những trường hợp như vậy nữa.

  Hoàng Hà, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Cứ cho rằng chủ trương thưởng điểm là đúng thì ít nhất là trong thời điểm hiện nay không còn phù hợp nữa. Qua sự việc bức thư của một học sinh lớp 12 gửi cho Thứ trưỏng Bộ Giáo dục Đào tạo và sau sự kiện này Bộ đã chú ý tới việc thống kê số học sinh được thưởng điểm và số điểm tự có của đối tượng này, kết quả cho thấy nhiều học sinh được thưởng điểm đạt điểm rất thấp trong kỳ thi đại học.

  Như vậy bỏ điểm thưởng là đúng nếu không nói rằng đã là muộn. Vậy những ai vẫn muốn níu kéo việc thưởng điểm? Đó ắt hẳn là những người có cơ hội trục lợi từ việc này. Đã là giỏi hơn người mà phải dùng lợi thế ưu tiên thì không xứng danh là giỏi. Đã là thi tài thì cuộc thi nào cũng cần công bằng, sòng phẳng. Không biết có ở nơi nào khác có cách cộng điểm như ở Việt Nam không?

  Hoàng Thị Kim Chung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một học sinh của trường Lê Viết Thuật. Tôi thật bất ngờ khi có một học sinh cũ của trường lại có thể viết môt bức thư tố cáo trường mình như vậy.

  Tôi hoàn toàn bất bình với bức thư của chị Hiền và tôi cũng tự đặt câu hỏi tại sao mọi người lai có thể tin một ý kiến như vậy được. Nếu chị Hiền đã đậu trường mình thi thì chắc là chuyện này không xảy ra.

  Đậu đại học hay không là thực lực của chính bản thân mình. Đang học tập trong ngôi trường này tôi cũng như nhiều học sinh khác rất bất bình về hành vi này của chị Hiền.

  Nguyễn Thị Thu Hiền, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Những thắc mắc về nội dung bức thư

  Sau khi đọc nội dung bức thư của bạn Hiền, tôi rất đồng tình với quan điểm của bạn là nên bỏ việc cộng điểm thưởng để tạo một sân chơi công bằng cho mọi thí sinh khi đi thi đại học. Song bên cạnh đó tôi thấy bức thư mà bạn viết có nhiều điều còn chưa ổn.

  Đây thực sự là một bức thư góp ý kiến cho nền giáo dục Việt Nam hay chỉ đơn thuần là một bức xúc của cá nhân bạn Hiền? Tại sao bạn không đóng góp ý kiến sớm hơn mà phải đến khi có kết quả thi đại học bạn mới viết? Lớp bạn học khối C và khối D1, nhưng tại sao khi đi thi tôt nghiệp điểm Sử của bạn lạ chỉ được 5 điểm? Chẳng lẽ Sử là một môn tự nhiên ư?

  Bạn nói rằng mình thuộc tốp 10 người dẫn đầu của lớp, tức là sức học của bạn có thể nói là giỏi, mà theo tôi nghĩ những người giỏi thì chắc chắn họ sẽ không cần 2 điểm thưởng bởi thi đại học sẽ là cơ hội để chứng tỏ mình.

  Bạn phê phán cô giáo bạn vậy việc bạn đưa tiền cho cô giáo là không tiêu cực ư? Nếu như bạn thực sự giỏi thì bạn đã kiên quyết ngay từ đầu, không đồng tình với quan điểm của cô giáo bạn và sẽ không đưa tiền cho cô. Đằng này bạn đã đưa tiền cho cô tức là đã đồng tình với việc làm ấy chứng tỏ trong chuyện này bạn cũng có lỗi. Nhưng toàn bộ bức thư chỉ là chỉ trích cô giáo của bạn. Vậy bạn giải thích như thế nào về việc đưa tiền cho cô giáo của mình? Chẳng lẽ đó là một việc làm đúng?


  Trong thư có đoạn viết: "Thầy ạ , 0,1 ly để em có cơ hội toàn diện có gì là khó vậy không thầy?". 0,1 ly không khó nhưng để có 0,1 ly cũng phải chạy điểm rồi, chứng tỏ bạn cũng muốn mình được nâng điểm, có nghĩa là bạn cũng góp phần tạo nên tiêu cực rồi.

  Giả sử như bạn đậu đại học thì liệu bạn cố viết thư để tố cáo những việc làm sai trái của cô giáo bạn không? Bạn nói cô giáo mình rằng:"Giáo viên như cô ấy cần tha sải sớm. Cô ấy cũng học trình độ cao đẳng rồi đi học tại chức thêm thôi chỉ dạy cấp 2 là cùng" . Bạn lấy tư cách gì mà có thể tự cho phép mình miệt thị nhân cách của một người giáo viên như vậy, trong khi bạn đã học cô ấy 2 năm. Bạn chưa đủ trình độ để bằng như cô ấy vậy mà bạn dám nói cô mình như vậy thì theo tôi nghĩ bạn cũng không đủ tư cách để phê phán người khác.

  Nếu như cô Hoan thực sự như bạn nói thì chẳng lẽ trường THPT Lê Viết Thuật - Một trường xuất sắc của tỉnh lại - có thể để cho một giáo viên chỉ có trình độ như bạn nói vào dạy 22 năm qua ư?

  Đành rằng ý kiến của bạn về việc huỷ bỏ điểm thưởng là đúng, nhưng giá như bạn đúng trên lập trường khách quan để mà nói, hơn là lấy danh dự của trường mình để giải toả sự ích kỷ cá nhân tầm thường của mình thì tôi nghĩ có lẽ mọi viêc đã khác.

  Có quá đáng không khi chỉ vì lợi ích bản thân mà bạn đạp đổ đi mọi sự cố gắng của bao thế hệ học trò và giáo viên của trường trong suốt gần 30 năm qua? Theo như tôi được biết thì hầu hết học sinh trong trường đều bất bình với việc làm của bạn và sẽ đấu tranh với bạn đến cùng để lấy lại danh dự của trường.

  Không nên chỉ nhìn nhận từ một phía để đánh giá vấn đề. Không nên chỉ đọc nội dung bức thư của bạn Hiền mà phê phán người giáo viên được nêu ra trong bức thư đó. Bản thân tôi đang là một học sinh ngồi trên ghề nhà trường và sắp tới sẽ thi đại học, tôi cảm thấy bất bình sau khi đọc những lời mà bạn Hiền nêu ra trong bức thư.

  Tôi mong rằng những ai đọc bức thư đó sẽ sáng suốt để đưa ra ý kiến của mình.Tôi không cho rằng bạn Hiền viết bức thư này là một việc làm dũng cảm.

  Trần Văn Đại, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Em đã là sinh viên được 1 năm. Qua những ngày vất vả để thi vào đại học, em rất thấm thía. Theo em, Bộ nên bỏ điẻm thưởng. Thi đại học không cần điểm thưởng thì mới công bằng.

  Phạm Ngọc Bội, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Chủ trương cộng điểm cho thí sinh thi vào đại học và cao đẳng là hoàn toàn đúng đắn. Chủ trương trên (nếu làm tốt) sẽ động viên, khích lệ tinh thần học tập của học sinh (HS). Nhưng đáng tiếc rằng nhiều nơi đã sử dụng chủ trương trên như một "bổng lộc" ban phát cho những ngươì mà họ có thể ban phát, coi đó như quyền lợi của một số người.

  Đã từ lâu, tôi biết rất nhiều HS tốt nghiệp loaị giỏi nhưng thực lực học tập không xứng đáng với kết quả đó. Tuy nhiên, tôi có cảm nhận trên thông qua các kênh thông tin "ngoài luồng" chứ không có số liệu nào để kết luận vấn đề trên. Tôi nghĩ rằng nhiều người, nhiều cơ quan chức năng có nhận định như tôi, nhưng họ im lặng có mục đích.

  Còn về trường hợp ở trường cấp THPT Lê Viết Thuật, tôi nghĩ đó không phải là trường hợp duy nhất. Vì thế nên nhìn nhận sự việc ở tầm vĩ mô thì hơn việc chỉ trích một cô giáo. Em H đáng ca ngợi vị tinh thần dũng cảm dám nói nên một sự thực nhức nhối. Nhưng giá như H không chỉ trích cô giáo như vậy mà chỉ trình bày những bất công, tiêu cực của việc cộng điểm thì đáng quý biết bao.

  Vũ Hải, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Đó chỉ là một ý kiến của riêng bạn thôi. Vì có phải ai cũng nghĩ như bạn nghĩ đâu, phải không? Trong số những bạn được cộng điểm, cũng nhiểu người giỏi thật sự đấy chứ.

  Cho nên việc bỏ hay không bỏ việc cộng điểm thưởng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm và cũng cần phải có biện pháp xử lý thích hợp. Nhưng nếu bỏ được thì cũng nên bỏ vì nó cũng gây ra nhiều chuyện tiêu cực.

  Như Quỳnh

  Toi hien dang la mot hoc sinh lop 12, sang nam toi se thi dai hoc. Vi vay khi doc duoc la thu cua Hien thi toi xin co y kien nhu sau.

  Buc thu cua Hien da chi ra duoc tieu cuc tu nhieu nam nay trong tat ca cac truong hoc, nhung buc thu do lay cai chung de chi ra su ich ky cua Hien. Thuc chat Hien khong dau dai hoc la do Hien khong phai la mot hoc sinh xuat sac cho lam.

  Neu thuc su gioi thi da khong can diem thuong do roi ma cung khong can phai suot ngay di ghi nhat ky nhung ban diem kem. do the hien mot su do ky. The ma Hien lai noi la " em cung la mot hoc sinh dung trong top 10 ban dan dau". The ma thi dai hoc lai trat.

  Thuc ra do la le duong nhien. Chinh co Hoan cung da cho Hien diem tong ket loai gioi, nhung do Hien thi tot nghiep mon Su "khong copy duoc" nen moi khong duoc diem tot nghiep loai gioi. Chinh dieu do cua the hien duoc ban chat luc hoc cua Hien.

  Mot hoc sinh gioi toan dien "dung trong top 10 nhu Hien thi dau can quay cop" chac cung dat diem tot nghiep cap 3 loai gioi. Nhung su thuc la HIEN khong lam duoc nhu vay.

  Thong qua buc thu nay de nghi Bo Giao duc hay lam sang to vu viec khong de tinh trang gay bat binh nhu hien nay va xin bac Banh Tien Long hay la nguoi sang suot nhat de dung ra giai quyet vu viec nay.

  Nguyễn Khắc Tường, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Trước hết chúng ta thử trả lời câu hỏi - điểm thưởng (cộng điểm) cho ai? Đối với học sinh thực sự giỏi điểm thưởng là không cần thiết. Nhưng nó rất cần cho những ai không thực sự giỏi, có tiền mà lại muốn vào ĐH cho nên họ dùng mọi thủ đoạn để lấy được điểm thưởng. Vậy chúng ta có nên duy trì điểm thưởng hay không? Câu hỏi dành cho Bộ GD và ĐT.

  Một bạn đọc của TPO

  Được biết, Trung tâm Tin học của Bộ GD&ĐT đã thống kê đầy đủ từng trường THPT trong cả nước về số liệu “thưởng đểu” này và đã xin phép lãnh đạo Bộ GD&ĐT công bố công khai danh sách đó, nhưng chưa được đồng ý. Vì sao? Thật khó hiểu! Có thể cho độc giả biết lý do được không?

  Hong Nga, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi nghi rang doi voi hoc sinh viec thi va dau dai hoc la the hien kien thuc cua minh cua ca mot qua trinh hoc tap 12 nam hoc. Neu thuc su co day du kien thuc thi viec dau vao cac truong dai hoc la the hien chinh xac kien thuc da co ma minh da duoc hoc.

  Toi nghi khong nen co chinh sach cong diem vao ket qua thi dai hoc - vi lam nhu the chi tao cho tieu cuc hoc duong tang len - gay thiet thoi cho nhung hoc sinh gioi thuc su va trong cac truong dai hoc vo tinh da tuyen nhung hoc sinh chua xung dang.

  Khong nen tao mot tien de nhu truoc day nua, hay de hoc sinh thi tho that su Bo GD va DT hay dung ngay viec cong diem thuong vo ly nhu truoc day. Hay de cac em thay rang muon vao duoc dai hoc hay hoc va thi bang chinh suc cua minh co nhu vay chung ta moi tao ra nhung tri thuc gioi .

  Nguyễn Ngọc Minh

  Đã từng là học sinh PTTH, ai cũng biết điểm thưởng có ý nghĩa quý giá như nào trong kỳ thi tuyển sinh ĐH và CĐ. Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của bạn Hiền, theo tôi nên chăng Bộ GD và ĐT xem xét một cách nghiêm túc ý kiến này theo quan điểm khách quan. Vì sao vậy :

  1. Điểm thưỏng bao nhiêu phần trăm là đúng theo thực tế với năng lực của học sinh.

  2. Điểm thưởng là hình thức khuyến khích học sinh hay là phụ huynh học sinh bỏ tiền ra mua. Cũng theo báo TP tỷ lệ học sinh thi tuyển sinh ĐH và CĐ có điểm thưởng nhưng không đạt được 3 môn tối thiểu là 15 điểm đáng phải giật mình.

  Mặt khác, vấn đề bạn Hiền đưa ra là một vấn đề hết sức tế nhị và nhạy cảm. Dù có ý kiến khen chê và động viên, tôi nghĩ mọi người nên nhìn nhận vào thực tế đặc biệt là những người có chức năng và thẩm quyền quyết định.

  Luong Ngan, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi nhat tri quan diem voi nhieu nguoi, nen bo han che do diem thuong nhu hien nay de lay lai cong bang cho cac hoc sinh thuc su hoc gioi. Chinh che do "thuong diem" la nguyen nhan gay nen nhung tieu cuc trong nha truong.

  Nguyễn Đăng Giang - Một người từng được thưởng điểm, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi cũng là 1 học sinh như bạn có điều tôi được thưởng điểm. Dù chỉ là 1 điểm, nhưng để được thưởng học sinh phải cố gắng rất nhiều. Rất khó khăn để được thưởng điểm, nhất là trong thời buổi ngày nay học sinh ngày càng học lệch. Sẽ là công bằng nếu thưởng điểm cho những học sinh đã có quá trình học tập tốt, đều các môn.

  Vấn đề ở đây là tiêu cực trong giảng dạy và cho điểm học sinh, chính điều này tạo ra sự không công bằng trong thưởng điểm. Riêng tôi thì đồng ý với bạn gái trên vì quả thực bạn đã chịu thiêt thòi, nếu không nói là bất công.

  Thiết nghĩ Bộ GD cũng nên xem xét lại việc thưởng điểm hoặc có thể tạm ngừng thưởng điểm, chấn chỉnh lại bộ máy giáo dục và có cơ chế thưởng hợp lý trong các kỳ thi sau.

  PHAN TRUNG KỲ, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  TÔI SẼ TÀI TRỢ TIỀN HỌC PHÍ ĐẠI HỌC CHO EM HIỀN

  Chào toà soạn, xin toà soạn chuyển đến em Hiền mong muốn của tôi. Là một Đảng viên tôi thấy mình vẫn chưa đủ bản lĩnh như em Hiền trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh trầm kha của đất nước.

  Mong muốn của tôi là báo chí hãy làm hết mình để bảo vệ cái thiện. Bởi kẻ ác lúc nào cũng mưu mô, xảo huyệt. Bảo vệ em Hiền là bảo vệ một mầm sống mới, mầm sống đó là mầm móng mới của sự trung thực, can đảm trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go hiện tại và mai sau của xã hội ta. Xin chào.

  Nguyễn Quang Sơn, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Gửi Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bành Tiến Long

  Qua bài đăng trên báo TP về trường hợp của một em học sinh như trên. Tôi mạo muội viết bài này gửi đến Ông. Tôi là sinh viên ra trường cách đây 11 năm rồi, Tôi từng thi vào trường ĐạihHọc với điểm số rất cao và ra trường với bằng đại học loại giỏi. Qua bài viết này tôi xin có thiển ý của mình như sau:

  1/ Vào đại học là một cánh cửa công bằng cho mọi thí sinh. Học sinh đã giỏi còn cộng thêm điểm là mất công bằng. (Đã giỏi cần gì cộng điểm).

  2/ Việc này sẽ tác động xấu đến giáo dục xã hội, Để được xếp loại giỏi thì không ít cha mẹ học sinh sẽ đút lót cho giáo viên các môn học để con mình đạt điểm cao, việc dạy thêm sẽ tràn lan, vì đi học thêm sẽ đạt điểm cao cho môn học đó. Vô hình chung ta sẽ tạo ra tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục.

  3/ Tác động xấu đến ý thức của học sinh, "xã hội toàn đút lót và tiền bạc"

  4/ Để phát triển cán bộ vùng, có chăng ta chỉ ưu tiên điểm vùng sâu vùng xa (Nhưng việc này cũng lắm tiêu cực). Vì không ít các cô cậu học từ nhỏ học ngay Hà Nội mà hộ khhẩu ở tận Cao Bằng. Khi học xong đại học cô cậu ta có đâu về Cao Bằng công tác!

  Kính thưa Thứ trưởng, cấp một tấm bằng cho một sinh viên có tốt hơn chăng là cấp cho họ một tâm hồn. Sự tồn vong của quốc gia là sự hội tụ những tâm hồn trong sáng vì dân vì nước, vì tự hào dân tộc, chứ không nên cho họ một thói quen chạy chọt ngay khi họ còn trên ghế nhà trường. Đôi điều tâm huyết, tôi gửi đến ông! Trân trọng.

  Nguyễn Xuân An

  Chúng tôi là phụ huynh học sinh trường Lê Viết Thuật hoàn toàn tán đồng với em về hiện tượng như vậy. Có lẽ đến hầu hết các trường đều có hiện tượng, đó kể cả thi lên lớp 10 vừa qua cũng vậy.

  Hai Ha, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một phụ huynh học sinh, xin góp một tiếng của chúng tôi đối với việc cộng điểm vào đại học. Chúng tôi trước đây cũng được đi học, cũng phấn đấu hết mình và thực sự thấy chỉ có những người xứng đáng mới trở thành học sinh giỏi toàn diện. Hiện nay, đúng là "bội thực" học sinh giỏi toàn diện.

  Tôi cho rằng chúng ta không nên ảo tưởng, tự đánh lừa mình, làm gì có lắm ngưòi tài đến thế. Nếu thực sự giỏi, với bản lĩnh học sinh giỏi, các em sẽ không bao giờ sợ một kỳ thi. Chúng ta đang nói đến sự công bằng. Nếu cộng điểm, sẽ tạo ra sự bất công trong việc tuyển sinh đại học.

  Việc yêu cầu và giúp đỡ các em học đều là trách nhiệm của nhà trường và thày cô, không nên dùng mồi câu bằng cách cho thêm điểm. Vả lại, các em học kém hơn phần nhiều rơi vào các trường hợp như nhà nghèo, bố mẹ thiếu quan tâm, học ở các trường chưa tốt, giáo viên chưa tốt.

  Như vậy, bản thân các em đã chịu thiệt thòi. Nếu thưởng cho các em (phần lớn) đã có điều kiện tốt hơn thì có nghĩa là đẩy thêm khoảng cách không công bằng giưã hai nhóm đối tượng.

  Thực tế, khi đạt học sinh giỏi, các em đã được phần thưởng, đã được tôn vinh rồi. Dư luận về việc chạy học sinh giỏi đã ồn ào từ rất lâu rồi, cả xã hội biết, chả lẽ ngành giáo dục "làm" mà lại không biết.

  Bộ nên làm tổng kết xem trong số học sinh giỏi có bao nhiêu con em của ngành giáo dục và bao nhiêu em đạt dưới điểm chuẩn,bao nhiêu vào được đại học nhờ "phao cứu sinh". Cộng điểm, chính là "nước chảy chỗ trũng", ưu tiên cho các em vốn đã được nhiều ưu ái. Xoá bỏ việc cộng diểm, tức là tạo thêm sự công bằng cho học sinh.

  PHAM VAM HIEU

  Toi hien la SV nam thu 3 cua truong DHKTHN toi rat dong cam va chia se cung ban Hien. Ngay toi con hoc PTTH nhung van de tuong tu cung rat buc xuc nhung toi khong co su dung cam nhu ban de noi len cong luan.

  Toi nghi rang cac ban cung da gap nhung van de tuong tu. Vi du nhu: nhung ai di hoc them o nha thay co thi diem mon do rat cao, tham chi con duoc lam lai bai kiem tra. Va nhung nguoi khong di thi nguoc lai. Toi noi len dieu do de moi nguoi biet nhung dieu ban Hien de cap toi khong chi dien ra o cho ban ay, ma toi nghi no co mat hau nho o moi noi.

  Con ve viec bo diem thuong trong ky thi dai hoc toi rat dong tinh va kinh mong Bo GD-DT can nhac de thay doi nhung diem nhay cam de gay tieu cuc Toi muon noi them nua la nhung van de tieu cuc trong nganh GD trong cac dien dan lon nhu hop Quoc hoi noi den rat nhieu va nhung nguoi co trach nhiem cung noi nhieu khong kem. Nhung trong thuc te su bien chuyen la rat nho.

  Nguyen Thu Huong, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi cung co con dang hoc trung hoc co so nhung toi thay Bo GD - DT can bo che do thuong diem cho cac HS gioi thi dai hoc vi thuc te neu cac chau thuc su hoc gioi thi khong can diem thuong van do dai hoc.

  Che do thuong diem cho hoc sinh gioi dan den rat nhieu tieu cuc trong khong chi qua trinh thi tot nghiẹp ma nghiem trong hon la trong suot qua trinh hoc tap. Toi duoc biet co chau duoc cong toi 2 diem ma thi dai hoc tong cong moi duoc co 12 diem! Nhu vay thuc chat la hoc qua kem.

  Toi nghi Nha nuoc can co mot bien pháp ro rang de khuyen khich cac chau hoc gioi thuc su chu khong nen cong diem nhu hien nay. Thuc chat cua viec cong diem cho cac chau chinh la cong diem cho cha me cac chau ma thoi. Xin loi nhung chau hoc gioi thuc su.

  Dang Nhu Cuong, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  De giam tieu cuc va tien toi cong bang trong cac ky thi tuyen sinh vao Dai hoc hien nay, toi tha thiet de nghi Bo Giao duc - Dao tao hay bo ngay tieu chi cong diem thuong hoc sinh gioi tu ky tuyen sinh nam hoc 2005 - 2006 vi thuc te co qua nhieu tieu cuc tu hien tuong nay.

  Nguyễn Minh Đức, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo toi can som bo viec cong diem trong cac ky thi tuyen sinh vao dai hoc boi van de nay con rat nhieu bat cap.Chung ta da bo duoc viec tuyen thang vao dai hoc tu cach day mot vai nam thi tai sao bay gio lai khong dut khoat bo no. Thuc te cho da cho thay day la mot viec can som duoc cac ban nganh chuc nang quan tam va xem xet.

  Nguyễn Thùy Dương, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Những tiêu cực trong ngành giáo dục cần phải được xóa bỏ. Bộ Giáo dục đã bỏ quy chế tuyển thẳng vào đại học đối với những học sinh đạt học lực loại giỏi và có bằng Tốt nghiệp lớp 12 loại giỏi ( từ năm 2001). Đây được hiểu là một việc làm nhằm hạn chế tình trạng mua điểm, mua bằng. Vậy thì sao không bỏ nốt quy chế cộng điểm đi?

  Thanh Tâm, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi da la mot sinh vien dai hoc, toi thi den nam thu hai moi do. Nam thi dau tien toi cung duoc cong 1,5 diem, nhung van truot vi so voi diem chung Bach khoa lay diem kha cao.

  Y kien cua em Hien co phan hoi ca nhan, dung o vi tri chu quan nhieu hon .Toi dong y van co tieu cuc, nhung khong the phu nhan su co gang cua cac em hoc sinh khi con ngoi tren ghe nha truong de co duoc tam bang loai gioi va cac em con phai trai qua ky thi tot nghiep nua co ma. Van co nhung khong the noi tat ca trong so ho da chay diem suot ca 3 nam hoc va den ngay ca ky thi tot nghiep.

  Tai sao chung ta phai bo diem thuong cua cac em ma khong nhin lai chinh ban than minh. O dia vi cua Hien, sao em khong len tieng truoc khi qua muon, khi em da thi xong dai hoc? Toi xin dat cau hoi: Neu do, em co neu len dieu nay khong? va quan trong chung ta can noi khong voi cai xau chu khong phai cu thay bat ke dieu gi so ho trong viec dieu hanh la bo, nhu the nguoi kho nhat chi cac em hoc sinh ma thoi.

  Nguyen Bich Ngoc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Can thiet co diem thuong

  Vừa qua, tôi có đọc một số bài báo viết về điểm thưởng và những tiêu cực về vấn đề này. Cá nhân tôi thấy rằng, điểm thưởng cho các em học giỏi, thi đoạt giải quốc gia... là cần thiết để khích lện các em trong học tập.

  Tuy nhiên, gần đây người ta đã lạm dụng điều này nên chạy điểm cho con, cháu để mong có điểm thưởng để dễ dàng vào ĐH hơn. Thiết nghĩ, vấn đề chạy điểm cũng chỉ là một trong những búc xúc của xã hội mà thôi. Nếu bỏ chế độ cộng điểm thưởng cho các em, thật sự sẽ có sự công bằng trong thi cử?

  Nguyen Trong Nghia, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi doc qua buc thu cua em Hien va cac y kien phan hoi toi that su ngac nhien vi mot van de ai cung thay, su bat cap cua no da xay ra o khap cac dia phuong, va da ton tai nhieu nam, nhung den nay chi khi mot em HS lop 12 dam dung cam dung ra viet thu cho Thu truong van de moi duoc dem ra tranh luan va ban.

  Thu hoi cac chuyen gia ve giao duc, cac nguoi co trach nhiem suy nghi nhu the nao? Phai chang van de nay qua nho trong viec huong toi mot ky thi DH cong bang va hieu qua ma lau nay chung ta dang ra suc doi moi?

  Co nhung truong 80 - 90% tot nghiep loai gioi duoc cong diem ma lai la truong chuyen chi hoc 3 mon la chinh thi cong bang o dau? Tom lai, viec bo diem thuong doi voi HS tot nghiep loai gioi la dieu nen lam va can lam ngay.

  Đào Quang Ngọc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi thấy đa phần ý kiến là nên bỏ điểm thưởng, nhưng tôi không cho đó là giải pháp đúng. Thử nghĩ xem: nếu luật giao thông dẫn đến mãi lộ, tiêu cực thì ta có nên bỏ béng luật đi không?

  Tôi cũng đã từng thi đại học, cũng đã từng học ở nước ngoài, tôi thấy họ có cơ chế đánh giá rất hay trong quá trình học. Nếu bạn học thực sự nhiệt tình và xuất sắc trong cả quá trình, có thể bạn sẽ không phải thi.

  Vấn đề mấu chốt, theo tôi là đạo đức xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các gia đình cần phải dạy dỗ cho học sinh và cả giáo viên một cách cực kỳ nghiêm túc.

  Tôi có nghe ở đâu đó: Khủng hoảng kinh tế vài năm sẽ qua, khủng hoảng đạo đức thì phải vài thế hệ! Và tất cả các bạn trẻ hãy sống cho trong sáng và tử tế. Đất nước trông chờ vào các bạn!

  Hoàng Văn Bảy (Thanh Hóa), Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Để đạt được chất lượng đầu vào trong kỳ thi đại học thật cao, chính những nhà quản lý nên có một chủ trương và chính sách thật rõ ràng và có sự ràng buộc giữa các đối tượng được hưởng điểm cộng và điểm ưu tiên.

  Chúng ta không thể đề ra việc cộng điểm cho đối tượng thi tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi để rồi từ đó nhiều học sinh nhờ người thân, người quen gửi bài hoặc là phát sinh những tiêu cực để để điểm tốt nghiệp đạt giỏi.

  Tôi được biết nhờ dựa vào chính sách ưu tiên cộng điểm của Bộ nên có rất nhiều học sinh ngoài những việc phải cố gắng học tập thật tốt để được cộng điểm thì còn bằng mọi thủ đoạn mọi cách để khi thi tốt nghiệp đạt loại giỏi ma hưởng chính sách cộng điểm đó.

  Do vậy những nhà quản lý giáo dục nên có một bước đi thật mới tạo thành bước ngoặt trong lĩnh vực giáo dục ở nước ta trên nhiều mảng nhằm tiến kịp nền giáo dục Việt Nam tiến kịp với các nước trong khu vực.

  Nguyễn Xuân An

  Chúng tôi là phụ huynh học sinh trường Lê Viết Thuật hoàn toàn tán đồng với em về hiện tượng như vậy.

  Nguyen Quang Huy, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi tin những gì em Hiền nói là hoàn toàn đúng sự thật bởi vì sự kiện em Hiền dũng cảm nói ra cũng chỉ là một tảng băng nổi mà thôi.

  Có 2 việc lớn ngành giáo dục nước nhà cần làm ngay đó là giáo dục chính đạo đức ngành giáo dục (đây là vấn đề cốt lõi, nó tác động đến đạo đức và lối sống của các thế hệ tương lai của đất nước) và giải trình vì sao với số tiền rất lớn mà nhà nước đầu tư cho ngành giáo dục thực hiện dự án cải cách giáo dục phổ thông (trong đó chương trình thí điểm trung học phân ban đang đứng trước nguy cơ phá sản) và dự án giáo dục đại học lại không đem lại hiệu quả.

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Một em học sinh nêu lên một điều bất hợp lý trong hệ thống thi cử của quốc gia. Hầu như cả xã hội đều đồng tình với việc bỏ điểm thưởng. Thế nhưng một điều bất bình thường là các nhà quản lý giáo dục, những người có trách nhiệm trong việc vạch ra những chính sách phù hợp, thúc đẩy nền giao dục Việt Nam lâu nay tại sao không nhìn thấy? Để cho một em học sinh phổ thông phải chỉ cho mình. Chính Ông Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đồng tình với ý kiến của em đấy thôi. Tại sao lâu nay các nhà quản lý giáo dục không nhìn thấy vấn đề? Và nếu nhìn thấy tại sao không điều chỉnh?

  Thanh Tâm, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi da la mot sinh vien dai hoc. Toi thi den nam thu hai moi do. Nam thi dau tien toi cung duoc cong 1,5 diem, nhung van truot vi Bach khoa lay diem kha cao.

  Y kien cua em Hien co phan hoi ca nhan, dung o vi tri chu quan nhieu hon. Toi dong y van co tieu cuc, nhung khong the phu nhan su co gang cua cac em hoc sinh khi con ngoi tren ghe nha truong de co duoc tam bang loai gioi va cac em con phai trai qua ky thi tot nghiep nua co ma.

  Van co nhung khong the noi tat ca trong so ho da chay diem suot ca 3 nam hoc va den ngay ca ky thi tot nghiep. Tai sao chung ta bo diem thuong cua cac em ma khong nhin lai chinh ban than minh?

  O dia vi cua Hien, sao em khong len tieng truoc khi qua muon, khi em da thi xong dai hoc? Neu em do em co neu len dieu nay khong?

  Dieu quan trong la chung ta can noi khong voi cai xau, chu khong phai cu thay bat ke dieu gi so ho trong viec thuc hien la bo. Nhu the ai la nguoi kho nhat? Chi cac em hoc sinh ma thoi!

  Minh Hong

  Theo em suy nghĩ điều chúng ta cần giải quyết lúc này không phải là bỏ hay giữ điểm thưởng. Nếu chúng ta cứ duy trì cái công thức bệnh rồi mới chữa thế này thì cái chúng ta làm sẽ là phá điều này, bỏ điều kia....dẫu biết rằng có bệnh là phải chữa. Nhưng sao không ai nghĩ rằng sự bất cập này xuất phát từ đâu?

  Nếu đây là một em học sinh bịa đặt, dựng chuyện bôi xấu cô giáo của mình thì phải phạt thật nặng. Điều quan trọng của một người hoc sinh là phải tôn sư trọng đạo, bôi nhọ người đã dạy dỗ mình là vô đạo đức, phải bị phạt nghiêm khắc.

  Nhưng nếu có việc làm sai trái của người giáo viên thì phải thẳng tay trừng trị. Chúng ta tiếc vài giáo viên như vậy để ngày hôm nay phải ngồi nghe học trò kiện cô của mình sao? Chính vì không nghiêm trị nên mới ra tình trạng này.

  Theo em phải xử lý ngiêm khắc trước đã. Hãy xử lý thật nặng những sai phạm để mọi người phải theo đó mà không sai phạm.

  Nguyễn Thùy Dương, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Bộ Giáo dục đã bỏ quy chế tuyển thẳng vào đại học đối với những học sinh đạt học lực loại giỏi và có bằng tốt nghiệp lớp 12 loại giỏi (từ năm 2001). Đây được hiểu là một việc làm nhằm hạn chế tình trạng mua điểm, mua bằng. Vậy thì sao không bỏ nốt quy chế cộng điểm đi?

  Nguyen Minh Duc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo toi can som bo viec cong diem trong cac ky thi tuyen sinh vao dai hoc boi van de nay con rat nhieu bat cap. Chung ta da bo duoc viec tuyen thang vao dai hoc tu cach day mot vai nam thi tai sao bay gio lai khong dut khoat bo no. Thuc te cho da cho thay day la mot viec can som duoc cac ban nganh chuc namg quan tam va xem xet

  Dang Nhu Cuong, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  De giam tieu cuc va tien toi cong bang trong cac ky thi tuyen sinh vao Dai hoc hien nay, toi tha thiet de nghi Bo Giao duc - Dao tao hay bo ngay tieu chi cong diem thuong hoc sinh gioi tu ky tuyen sinh nam hoc 2005 - 2006.

  Khánh Đinh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tuy lá thư gửi Thứ trưởng của bạn học sinh đó còn nhiều điều chưa đúng, thậm chí mang nặng sự đố kỵ ganh ghét tầm thường nhưng theo ý tôi, việc bỏ điểm thưởng là cần thiết. Không nhiều thì ít, nó cũng có thể xảy ra tiêu cực. Học sinh giỏi thật sự thì không cần điểm thưởng vẫn đỗ. Riêng bạn viết lá thư nói trên, trong kỳ thi năm nay mà chỉ được bằng ấy điểm thì sức học quá bình thường, không đỗ Đại học là đúng thôi.

  Ng Minh Minh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Mục đích của điểm thưởng vốn xuất phát từ ý nghĩ rất tích cực. Em nào giỏi thì thưởng. Nhưng thực tế, chủ trương ấy đã bị lợi dụng. Tôi đề nghị bỏ điểm thưởng cho học sinh thi tốt nghiệp loại giỏi, vì kỳ thi này vốn đề đã dễ lại thêm trong khi thi và khi chấm có thể giải quyết theo kiểu người nhà.

  Nguyễn Văn Hùng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Lá thư en Hiền gửi Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bành Tiến Long khiến tôi xúc động và cảm phục. Giám đốc Sở GD ĐT Nghệ An đã cho thanh tra theo thư của em Hiền. Điều đó rất đáng hoan nghênh.

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi la mot phu huynh, con vai nam nua con toi moi du thi vao Dai hoc va tu lop 1 den gio chau luon la hoc sinh gioi. Nhung thuc te cua cac ky thi cung nhu thuc chat cua viec danh gia phan loai danh hieu hoc sinh trong nhung nam qua da chung minh ro mot dieu la danh hieu hoc sinh gioi ma cac chau co duoc phan nhieu la chua xung dang.

  Viec chay diem, xin diem de cho con minh duoc hoc sinh gioi la hoan toan co that va tiec thay viec do ngay cang duoc nhan rong va pho bien. Boi le ai cung hieu rang voi 2 diem trong mot ky thi dai hoc du de lam thay doi cuoc doi con em minh.

  Nhung cai nguy hiem hon la tao cho cac chau tu tuong trong cho y lai va cho rang dong tien co the thay doi duoc moi thu, cong bang xa hoi chi la hinh thuc, cac chau se mat dan niem tin.

  Chinh vi vay toi thay Bo Giao duc can bo diem thuong cang som cang tot.

  Tran Hong Dung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi ung ho y kien cua em hoc sinh nay, mac du cac con toi da truong thanh, co gia dinh rieng, khong con ai hoc pho thong. Cac nha quan ly hay di that sat vao doi song cua hoc sinh va se hieu ngay ra su thuc de co chinh sach cho phu hop.

  Điem thuong khong noi len thuc luc cua hoc sinh ma do la "thuc luc" cua phu huynh va se la ty le hoc sinh xep loai GIOI rat cao, nhung lai khong phai nhu the.

  Thanh Tung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Y kien cua em Hien moi dung mot phan. Bo diem thuong de chong benh thanh tich la dung. Nhung thuong cho cac em doat gia quoc gia la hop ly hop tinh.

  Truong pho thong khong "chay" duoc thanh tich nay ma phai co su dau tu boi duong tren co so phat hien nang khieu, thanh tich cua cac em trong suot qua trinh hoc tap. Nhung em co nang khieu nghe thuat, the thao, dat thanh tich cao trong lien hoan nghe thuat toan quoc, trong cac giai thi dau cap quoc gia nhung do hoc yeu cac mon khac ma thi hong dai hoc thi that la dang tiec.

  Neu thuong cho cac em 1-2 diem thi khong co gi goi la bat hop ly, bat cong ca. Ma do chinh la le cong bang va rat nhan van. Nhung em co thanh tich bat cuop, chong toi pham hinh su, toi pham kinh te duoc thuong huy chuong tuoi tre dung cam, theo toi cung nen co diem thuong neu cac em thi vao cac truong quan su, canh sat nhan dan.

  Co nghia la diem thuong chi danh de thuong cho cac em thi vao cac chuyen nganh, linh vuc ma cac em da tung duoc thuong. Vi du: Khong nen ap dung diem thuong cho mot hoc sinh gioi van toan quoc nhung lai thi vao dai hoc ngoai ngu, dai hoc canh sat va nguoc lai.

  Phạm Bá Ngọc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi năm nay 34 tuổi. Tôi cũng đang sống ở Vinh như bạn nữ sinh ấy. Tôi cũng đã trải qua thời học trò của mình trong những khó khăn chung của xã hội lúc đấy và thấy mình khá may mắn khi không phải đi học phổ thông vào lúc này.

  Vào thời của tôi, có lẽ tôi thuộc vào số những học sinh đi học nhiều nhất bởi bố mẹ tôi làm trong ngành sư phạm và tôi chủ yếu là học ở các trường chuyên của một tỉnh thuộc diện "đất học" trong suốt 10 năm phổ thông, nhưng các cháu bây giờ còn phải học nhiều hơn rất nhiều.

  Tôi hiện vẫn hay kèm cho các cháu của mình học nên hoàn toàn nhất trí rằng nền giáo dục hiện nay của Việt Nam đang tồn tại rất nhiều vấn đề, thậm chí sau bao lần cải cách còn tệ hại hơn so với lúc đang còn bao cấp. Tất nhiên cùng với xu hướng phát triển chung của toàn xã hội thì giáo dục cũng phải thay đổi cho phù hợp, nhưng còn quá nhiều điều chưa được.

  Làm gì có chuyện một lớp học 50 học sinh phổ thông thì có tới 30 - 40 học sinh đạt loại giỏi, ở các trường điểm trường chuyên cũng khó đạt được điều ấy, chẳng qua là do bệnh thành tích mà thôi.

  Mấy cháu của tôi cũng đều là học sinh giỏi, nhưng tôi kiểm tra trình độ thấy cũng chỉ ở mức trung bình thôi, thậm chí kiến thức cơ bản nhiều cái không nắm được. Việc phần lớn thầy cô bắt phải học thêm hoặc nâng điểm cho một số học sinh có quan hệ với mình là có thật.

  Ngay cả giáo trình dạy học cũng nhiều lỗi và nhiều khi tôi cũng không hiểu sách định hỏi gì vì không rõ ràng, chương trình thì quá nặng. Doanh nghiệp bây giờ phải qua kiểm toán thì hồ sơ mới có giá trị.

  Theo tôi, các đơn vị chức năng phải làm nghiêm minh việc này, chất lượng dạy học phải được một tổ chức trung lập nào đó thẩm định đánh giá, phải buộc ra khỏi ngành những ai bắt học sinh học thêm mà không có lý do chính đáng và không xin phép. Mong rằng ngành giáo dục sẽ góp sức cho sự phồn vinh của đất nước.

  Nguyen Trung Thao

  Qua su viec nay, voi suy nghi cua toi, viec thanh tra chua chac da ket luan dung voi van de. Co the la co ket qua co giao chu nhiem khong co van de gi, co the la em Hien se bi ket luan la neu khong dung su that. Tuy vay, van de neu ra la dung voi thuc trang hien nay. Can bo diem thuong trong ky thi DH.

  Nghiêm Văn Thông, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  De nghi Bo GD DT bo hinh thuc thuong diem cho hoc sinh hoc gioi tai truong THPT khi xet trung tuyen Dai hoc ma chi uu tien cho nhung doi tuong thuoc chinh sach xa hoi nham khuyen khich dong vien gia dinh phu huynh co cong hoac gap kho khan cu the la: - Doi tuong la con Liet sy, con thuong benh binh. - Con em vung sau vung xa va tham chi co the dua them doi tuong la con gia dinh ngheo dung nghia de khuyen khich con nha ngheo khong co dieu kien hoc tap.

  Vu Quoc Viet, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi thuc su than phuc ve su dung cam noi len su that cua em Hien. De nghi Bo Giao duc & Dao tao xem xet, thanh tra ve noi dung phan anh trong thu va co bien phap bao ve "cong dan nhi" nay.

  Nguyen Ha My, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi nghi chi nen co quy che cong diem cho cac em ho sinh ngheo, kho khan, o vung sau, vung xa va cac em thuoc dien chinh sach nhu gia dinh thuong binh, liet si ma thoi.

  Vay mong bo dai hoc nen xem xet va tu bo che do cong diem cho cac hoc sinh gioi PTTH khi hi vao dai hoc.

  Hoang Lan, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một cựu sinh viên người dân tộc ở vùng núi khó khăn và tôi cũng đã từng được hưởng sự ưu tiên của việc cộng điểm. Là người dân tộc thiểu số sinh ra và lới lên ở miền núi, nhưng khi học đại học tôi luôn cố gắng để không bao giờ phải dùng đến "lợi thế" của mình.

  Ngay từ hồi đó tôi đã mong muốn Bộ Đại học - Trung học và chuyên nghiệp không nâng đỡ chúng tôi bằng cách cho thêm điểm mà phải bồi dưỡng kiến thức cho chúng tôi theo kịp các bạn vùng thấp.

  Nhận thức là cả quá trình và nhận thức không chấp nhận sự chắp vá. Tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nhìn nhận lai chiến lược giáo dục của nước nhà để góp phần cùng toàn xã hội đào tạo ra nhưng con người Việt Nam trong tương lai có đủ ĐỨC- TRÍ- THỂ- MỸ

  Vu Hoang, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo toi viec bo diem thuong doi voi hoc sinh gioi khi thi vao dai hoc la can thiet, Bo GD & DT can luu y van de nay. Co truong hop con mot dong chi lanh dao cap nganh cua tinh thi dai hoc duoc 2,5 diem, trong do thi dai hoc duoc 0,5 va diem thuong la 2 diem. Y kien ban hoc sinh kia neu tren la chinh dang. Bo GD & DT can lang nghe, khong nen de mot chinh sach bi loi dung, tao su bat binh tu ngay ban than nguoi trong cuoc.

  Nguyen Duc Phu, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Cung tung la nguoi thi dai hoc va thi toi 2 lan moi dau vao truong minh mong muon toi nhan thay viec cong diem thuong cho hoc sinh gioi gay bat cong cho ca nhung ban moi thi dai hoc lan dau va ca nhung ban da thi nhieu lan.

  Nguyen Bich Hanh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo toi Bo GDĐT nen bo cong diem thuong vao ky thi dai hoc la can thiet, Vi khi cac em hoc sinh gioi thi diem thuong cung khong quan trong de cac em dau vao Dai hoc. Da la hoc sinh gioi thi cac em se dau dai hoc.

  Toi cung rat cam on em Hien da manh dan neu ra dieu ma lau nay co le co rat nhieu ban hoc sinh muon neu len nhung lai khong dam.

  Nguyễn Minh Đức, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi vừa tốt nghiệp Đại học, trước đây khi còn học cấp 3, tôi đã luôn cố gắng học tập để đạt danh hiệu HSG để có được điểm thưởng khi thi ĐH. (Mặc dù tôi khi đó thi đạt 54 điểm nhưng vì chỉ đạt 6,5 điểm môn Văn nên không được cộng. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy quy chế cộng điểm là tốt và công bằng cho những người phấn đấu học giỏi thật sự).

  Điều này là rất tốt vì nó sẽ khuyến khích động viên học sinh cố gắng học tập đều các môn. Nếu bỏ điểm thưởng sẽ vô hình chung "xúi" học sinh chỉ tập trung học 3 môn thi ĐH, còn các môn khác sẽ bỏ trống vì tâm lý là học cấp 3 kiểu gì chả được. Tốt nghiệp 30 điểm (6 môn) cũng được, miễn là đỗ ĐH là đạt.

  Theo tôi, việc quan trọng chính là chấn chỉnh lại việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Coi thi thật nghiêm túc để kết quả thi tốt nghiệp phản ánh đúng trình độ học sinh.Đấy mới là mấu chốt của vấn đề mà tôi nghĩ Bộ GD và ĐT cần phải thay đổi.

  Còn ý kiến cá nhân tôi với em Hiền thì tôi hoàn toàn không cho đấy là việc làm dũng cảm...

  Trần Phương Thảo

  Sau khi đọc các bài viết về lá thư của bạn Hiền gửi Thứ trưởng Bành Tiến Long và một bài viết của bạn Hà lưu học sinh tại Singapore tôi xin đóng góp một vài ý kiến của mình về vấn đề thưởng điểm cho HS đạt loại giỏi như sau:

  - Các bạn đều có những ý kiến hợp lý mà các nhà đề ra chính sách GD phải quan tâm nghiên cứu, xem xét lại những chính sách của mình đã phù hợp chưa trong tình hình chúng ta hiện nay.

  - Ở đây chúng ta không nên đi sâu vào đánh giá lá thư của bạn Hiền là đúng sai, mà qua nội dung đó chúng ta nắm được thực chất của vấn đề. Khi thực hiện việc này (thưởng điểm) thì nảy sinh các vấn đề tiêu cực. Như vậy, chúng ta tính toán một cách tổng quát xem việc đó sẽ có lợi nhiều hay không, tính tích cực của nó cao không?

  - Tôi cho rằng việc học chuyên ban như hiện nay, chế độ thưởng cộng điểm như hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng như vậy. Tôi đã được nghe nhiều lời phàn nàn của các em học sinh về trường hợp con một thầy hiệu trưởng trường THPT được tuyển thẳng vào Đại học do đạt HS giỏi toàn diện trong khi sức học cũng ở mức Khá ++ mà thôi.

  Rất mong ý kiến của tôi được các đ/c có trách nhiệm của ngành GD xem xét và tham khảo.

  Bùi Chí San, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một sinh viên, cũng đã từng tham gia thi ĐH. Tôi thấy Bộ Giáo dục nên bỏ quy chế điểm thưởng vì đã là một học sinh giỏi thì người ấy đủ khả năng để thi đỗ ĐH còn nếu không thi đỗ thì không xứng đáng là một học sinh giỏi.

  Tôi thấy quy chế cộng điểm thưởng chỉ để một số con giáo viên hay con một số nhà giàu lách vào mà thôi. Cũng xin lỗi với những người học giỏi thật sự, nhưng mà theo tôi nghĩ Bộ Giáo dục nên bỏ quy chế cộng điểm cho công bằng với mọi thí sinh.

  Tran Tu Kien, hoc lop 12G TRUONGBAN CONG THANH CHUONG NGhE AN

  Toi la mot hoc sinh cua truong ban cong Thanh Chuong, qua trang edu.net.vn toi doc duoc mot buc thu cua ban Hien, toi cam thay rat cam thong voi ban nhung gi ban noi. Toi tin la su that. Ban yen tam ben canh ban con co nhunng nguoi rat dong cam va ung ho. Ban cu vui ve len dung lo gi ca, tat nhien gio ban se bi ap luc tu phia thay co va ban be. Toi la hoc sinh neu dat vao hoan canh ban luc nay, khi co nhieu ban be thay co khong tan thanh ban se buon.

  Nhung ban oi van de ban dat ra kha nghiem tuc chu co beu xau ai dau, thay co nen hieu nhu vay. Ban Hien than men, toi cam phuc ban lam. Co le tu truoc gio van de nay xay ra rat nhieu nhung chi co ban dam dung len noi. Ban qua la nguoi dung cam va thang than, toi tin ban se la nguoi tot cua xa hoi. Bo Giao duc nen lang nghe y kien nay va bac bo che do cong diem.

  Tran Thi Ha

  Toi nhat tri viec xem xet bac bo diem thuong xay ra qua nhieu tieu cuc, viec em Hien neu la dung su that day, toi tin nhu the. De nghi Bo xem xet lai y kien tren. Toi thuc su kham phuc 1 ban nu sinh nhu Hien. Chuc ban thanh cong trong cuoc song!

  Phuong

  Toi la sinh vien mot truong dai hoc trong nuoc, toi cam thay em Hien la nguoi dung cam va manh dan. Hoi truoc toi cung buc xuc van de nay. nhung khong noi ra. Cam on em da gop y kien cho nen giao duc nuoc nha. Theo toi hoc gioi thi du khong cong ho cung dau thoi. Toi tan thanh bo che do do ngay nam nay.

  Đinh Mạnh Hà, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đồng ý với ý kiến của cháu gái. Đã là học sinh giỏi thì việc thi đỗ đại học là không phụ thuộc vào việc hỗ trợ của điểm thưởng, mà việc này đã gây ra rất nhiều tiêu cực và không công bằng với các thí sinh không được cộng điểm thưởng. Chúng ta hoàn toàn có cách thưởng khác đối với các HS giỏi, theo tôi thưởng về vật chất là tốt hơn cả.

  Nguyễn Văn Mạnh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi là một cựu sinh viên, việc cộng thưởng điểm cũng chẳng liên quan đến tôi nữa, nhưng tôi cảm thấy rằng điểm cộng thưởng cho tốt nghiệp loại giỏi rất không công bằng.

  Việc khuyến khích đó đã không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay nữa. Kính mong các cơ quan hữu quan sớm xem xét và quyết định.

  NQT, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Điểm thưởng khu vực là một hình thức khuyến khích đối với các đối tượng dự thi, tạo ra sự công bằng giữa những vùng trong cả nước, đặc biệt là những vùng khó khăn. Sau khi ra trường, các sinh viên sẽ về những vùng này làm việc, tạo đà cho sự phát triển của địa phương

  Tuy nhiên, điểm thưởng cho những học sinh đạt được điểm tổng kết môn học và điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT là giỏi thì đúng là tạo sự bất cập trong tổ chức thi tuyển ở nước ta hiện nay, làm cơ sở cho những tiêu cực phát sinh.

  Nếu đúng là 1 học sinh giỏi thực sự thì có thể đậu đại học mà không cần phải cộng điểm thưởng không? Tôi cũng từng là 1 sinh viên, từng bước qua ngưỡng cửa thi đại học, đã từng chứng kiến nhiều thí sinh không cần điểm thưởng mà vẫn đậu đại học như thường. Trong khi đó vấn đề điểm thưởng lại tạo tâm lý không tốt cho những thí sinh còn lại, đặc biệt là những thí sinh xem trọng vấn đề điểm thưởng như là một yếu tố quan trọng trong việc thi cử.

  Do đó tôi cũng đề nghị Bộ GD và ĐT nên xem xét lại vấn đề này, tạo ra sự công bằng cho những thí sinh dự thi và cũng như từng bước tiến hành cải các giáo dục ỏ nước ta hiện nay

  Nguyen Minh Nguyet, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu c­uc o dau thi phai chan chinh o do. Theo toi viec co diem th­uong de khich le tinh than hoc tap khong ngung cua hoc sinh la can thiet. Tuy nhien, muc diem thuong co the xem xet hop ly khong nen thuong qua cao, tao do chenh lech lon giua nguoi duoc thuong va nguoi khong duoc thuong lam phat sinh tieu cuc.

  Con ve van de tieu cuc do gia dinh dut lot thay co giao, theo toi Bo GD DT va cac truong can chan chinh, kip thoi phat hien va xu ly nghiem cac truong hop nay. Loi khong phai o cac em ma loi o cac thay co va cha me.

  Thuc su cac em hoc sinh hien nay hoc cham va vat va rat nhieu. Khong the danh dong dai da so cac em nay voi mot bo phan nho cac em nao do duoc bo me va thay co thong dong nang diem. Do vay, toi khong tan thanh quan diem len an qua gay gat ve che do cong diem.

  Nguyễn Văn Hải, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đã đọc thư của học sinh thi trượt Đại học trên mạng. Về vấn đề này, theo tôi cần xem xét kỹ, điểm thưởng cho học sinh đạt học lực giỏi và thi đạt tốt nghiệp loại giỏi là một động lực để các em nỗ lực phấn đấu trong suốt quá trình học tập, chứ không phải chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp hay vào đại học.

  Thực tế điểm thưởng cho học sinh hay các ưu tiên khác trong những năm qua đã thể hiện tính ưu việt của nó nhằm động viên các em có nhiều cố gắng, cố gắng thường xuyên cũng như các em ở các điều kiện ưu tiên khác được quyền học đại học mà nếu tính ra công bằng thì các em không vào được.

  Tuy nhiên, yêu cầu về công bằng trong thi tuyển còn nhiều yếu tố khác, một học sinh vùng sâu, vùng xa, là người dân tộc thì rất cần điểm ưu tiên để có thể vào đại học sau đó trở lại xây dựng quê hương, nơi đó rất cần các bạn.... Từ đó ta có thể nói cần xem xét cho kỹ vấn đề này.

  Hoàng Anh Trung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Chúng ta vẫn thường nói "Hãy dành tất cả những gì tốt đẹp cho trẻ em". Muốn đạt được điều đó, sự trong trẻo có lẽ phải bắt đầu từ người lớn. Tôi thấy rằng, việc bỏ điểm thưởng là cần thiết để trả lại cho sự phát triển tự nhiên và cũng góp phần tránh tiêu cực, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

  Hiện tượng tiêu cực chạy điểm để con em mình trở thành "giỏi toàn diện" bây giờ phổ biến không chỉ ở các bậc học cao, mà ngay từ bậc tiểu học đã là một vấn đề bức xúc.

  Trẻ em bây giờ đang mất đi sự trong trẻo vốn có, bởi bệnh thành tích của người lớn. Đây là một tổn thất rất lớn cho tương lai, nếu không giải quyết sớm và dứt điểm. Cần trả lại sự công bằng trong giáo dục.

  Phạm Thị Thanh Giang, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Có nhiều chính sách thoạt nghe thì hay nhưng đi vào thực hiện lại gặp nhiều bất cập,bị lợi dụng. Một trong số đó chính là chế độ cộng điểm thưởng khi thi ĐH. Nếu bỏ chế độ này các em học tốt sẽ có nhiều cơ hội đỗ hơn vì khi đó các trường hợp tiêu cực đã bị loại bớt rồi. Mong Bộ Giáo dục hãy vì quyền lợi của số đông thí sinh bỏ chế độ này.

  LHH

  Hiện nay Bộ Giáo dục vẩn đang áp dụng quy chế cộng điểm thưởng cho thí sinh thi đại học, thế nhưng đó không phải chỉ đơn giản là vấn đề điểm thưởng. Bởi đằng sau nó là cả vấn đề về lực học thực tế của học sinh.

  Phan Huy

  Nganh Giao duc chung ta can cam on nhung nguoi nhu em Hien. Hien tai chung ta con nhieu ke ho de nhung nguoi nhieu tien, lam cua thuong mai hoa giao duc. Lau nay ai cung biet deu do, nhung ai dam manh dan len tieng moi dang tran trong.

  Nganh GD&DT Nghe An phai di dau ngan chan hien tuong nay. Chung toi ung ho nhung loi noi that tu mot em hoc sinh dung cam.

  Càn Long

  Theo tôi nếu chúng ta vẫn duy trì điểm thưởng thì đã tạo khe hở cho tiêu cực. Em nào nếu thực sự học giỏi thì tự bản có khả năng thi đỗ đại học rồi, còn ko thì kết qủa giỏi cũng ko đích thực mà chắc chắn có tiêu cực. Hãy thử nghĩ mà xem nếu có bố mẹ dạy trong trường thì để đạt học lực giỏi có khó khăn gì ?

  Do Thuy Trang, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo toi, diem khuyen khich duoc cong vao ket qua xet tuyen DH la khong can thiet. Boi 2 nguyen nhan co ban sau: 1. Doi voi HSG thuc su thi diem cong chang co y nghi nhieu, vi chi can dua vao nang luc cua minh cac em cung co the dat duoc diem so du vao DH. 2 Hien nay viec cham diem va xep loai hoc luc o THPT con nhieu tieu cuc.

  Trần Thanh Hải, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Vợ tôi là giao viên môn Toán của một trường THPT thuộc tỉnh Bắc Ninh. Sau khi đọc bài viết trên tôi có một số ý kiến như sau:

  - Tại trường THPT nơi vợ tôi công tác (tôi không có ý là nói rằng tất cả các trường THPT) bệnh thành tích rất nặng. Vào đầu năm học nhà trường đề ra một số chỉ tiêu và gần như băt buộc các GV chủ nhiệm, GV bộ môn phải đạt đươc. Như số phần trăm học sinh giỏi, học sinh khá... và để hoàn thành các chi tiêu này đối với các GV thì không có gì là khó cả... Đấy là tôi chưa nói đến hiện tượng nâng điểm vì các mục đích khác.

  - Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường thường để lại mỗi bộ môn 1- 2 giáo viên ở lại để giải bài và tìm cách mang vào cho học sinh...

  - Bỏ điểm thưởng, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn học sinh kia... Nhưng tôi nghĩ đó chỉ là giải pháp tạm thời... Để giải quyết được triệt để vấn đề này cần có biện pháp khác không chỉ của Bộ GD&ĐT mà còn phải của toàn xã hội.

  Theo ý kiến của riêng tôi, đây là vấn đề hết sức bức xúc. Tôi cũng đã suy nghĩ về vấn đề này rất lâu. Tác hại lớn nhất là nó tác động đến tâm lý và nhân cách của các em. Đấy là một vài ý kiến chủ quan của bản thân tôi... Kính mong Bộ GD-ĐT có thể tham khảo được phần nào và đưa ra giải pháp công bằng cho các em.

  Phan Thanh Hải, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi, việc phấn đấu để trở thành học sinh giỏi THPT không dễ, nên việc thưởng là cần thiết với điều kiện nghiêm túc trong học tập và thi cử. Việc chống tiêu cực trong học tập và thi cử phải đặt lên hàng đầu.

  Đào Đức Hạnh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi cho rằng việc ưu tiên điểm cho học sinh tạo ra rất nhiều tiêu cực. Tuy nhiên, đây là chỉ là một khía cạnh trong rất nhiều bất cập trong giáo dục - đào tạo của nước ta.

  Theo tôi nghĩ việc thi đầu ra của các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề... phải thực sự lựa chọn được những người có trình độ, kiến thức mới tốt nghiệp được thì vừa đào tạo được nhân tài, vừa hạn chế được tiêu cực kể cả từ cấp phổ thông (người chạy chọt vào học nhưng không có năng lực thì không thể thi đỗ đầu ra).

  Nguyen Duc Kien, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đồng ý đề nghị Bộ Giáo dục xem xét bỏ điểm thưởng khi thi đại học vì đây là diểm rất dễ gây ra hiện tượng tiêu cực trong việc "chạy" kết quả học tập ở trường PTTH.

  Nguyễn Minh Tú, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi nghĩ nên bỏ điểm thưởng cho thí sinh tốt nghiệp phổ thông loại giỏi để tránh tiêu cực tại các địa phương, nhưng vẫn nên thưởng điểm cho những thí sinh đạt giải quốc gia.

  Mai Tuyet, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi dong y voi y kien cua ban nu sinh. Nhung hoc sinh gioi toan dien thi khong can bat cu diem thuong nao ho cung co the do DH. Con neu noi la de khich le hoc sinh thi theo toi, chung ta nen khen thuong truc tiep cho cac em ngay sau moi ky hoc. Nhu vay se tranh duoc tieu cuc, dam bao hon chat luong cua cac ky tuyen sinh.

  Lại Châu Quang; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi điểm thưởng hay các hình thức thưởng khuyến khích là việc nên làm. Chẳng hạn như giấy khen, hay kể cả vật chất nữa cũng động viên học sinh để các em học ngày càng tốt hơn.

  Nhưng việc điểm thưởng khi thi vào đại học thì không nên. Vì nếu như đã học giỏi rồi thi sẽ đỗ, trong khi những thí sinh thi đại học không được điểm thưởng nếu như suy luận thì họ học đã yếu hơn những thí sinh không đạt bằng giỏi rồi lại phải chịu cạnh tranh với những thí sinh học giỏi và cả điểm thưởng nữa. Do đó nếu như có chính sách ưu tiên những thí sinh học giỏi thì sau khi vào trường thì cũng không muộn

  Van Dung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi thay vo ly khi xet tuyen ket qua thi vao dai hoc lai cong diem cho cac hoc sinh co thanh tich trong hoc tap. Theo toi can bo ngay quy che nay vi: Nhung hoc sinh gioi can thuong dong vien dung luc, dung cho, khong the thuong tuy tien vi nhu vay vo hinh chung da tao mot la bua ho menh cho cac hoc sinh do.

  Mot hoc sinh binh thuong khong co thanh tich cao nen khong duoc cong them diem, nhung da co gang gang hoc de co duoc ket qua thi kha du diem vao truong dai hoc ma lai bi truot do mot so hoc sinh duoc cong diem thi that phi ly.

  Ho Dung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi hoàn toàn tán đồng với ý kiến của cháu. Theo tôi, đã là học sinh giỏi thì cần gì phải cộng điểm, nếu có thực lực thì chắc chắn sẽ thi đậu. Cộng điểm sẽ làm phát sing ra những tiêu cực trong việc dạy và học. Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến không có những kiểu cho điểm như thế .

  Nguyen Cong Kien, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Thưởng điểm cho thí sinh đạt học sinh giỏi là hình thức khuyến học, nhưng cũng lại gây sự tiêu cực trong quá trình học tập ở các trường phổ thông. Vì vậy theo tôi khi nào chúng ta chống tiêu cực trong giáo dục đạt hiệu quả thì việc cộng điểm cho thí sinh đạt học sinh giỏi mới không xảy ra tiêu cực.

  Hiện nay, chúng ta không nên cộng điểm cho thí sinh đạt học sinh giỏi để đảm bảo tính công bằng đối với mọi công dân. Nhưng chúng ta nên xét điểm thưởng cho các em khi cấp học bổng tại trường. Điều này cũng có ý nghĩa rất nhiều cho những ai thực sự là nhân tài. Vừa khuyến khích con em những gia đình khó khăn, vừa chống lại tiêu cực tại các trường phổ thông.

  Nguyen Thanh Viet, Email: pumpkin2978

  Bo diem thuong tot nghiep loai gioi vi neu gioi thuc su roi se khong can den diem thuong nua. Van duy tri diem uu tien khu vuc, nhung khong nen co khoang cach diem uu tien qua lon.

  Tạ Ngọc Linh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi hiện nay do tiêu chuẩn thưởng điểm vào các trường đại học đối với các em học sinh có thành tích cao đấy là kẽ hở để cho một số người lợi dụng. Vì vậy những học sinh được thưởng điểm phải có những tiêu chuẩn sau:

  - Đối tượng là những học sinh được giải Tỉnh, quốc gia, quốc tế.

  - Đối tượng chính sách cụ thể là: Thương binh, con Liệt sỹ, thương binh, con em các dân tộc ít người đang sinh sống ở các tỉnh biên giới và hải đảo..

  Trần Vi Hạnh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đồng ý với tất cả các bạn, Bộ GD&ĐT nên bỏ điểm thưởng vì nó rất bất công. Tôi có con suốt từ cấp 1 đến lớp 12 chỉ là học sinh khá. Nhưng tôi nghĩ đó là thực lực của cháu, cháu không quay cóp, tôi không chạy điểm, cuối cùng cháu vẫn đỗ đại học.

  Vậy với học sinh giỏi cần gì phải cộng thêm điểm thưởng. Nếu muốn động viên các em phấn đấu học giỏi thì mỗi học kỳ, sở GD, phòng GD hãy tổ chức tuyên dương, tặng phần thưởng thật xứng đáng cho các em là hay nhất. Đối với thầy cô kém phẩm chất nên sớm loại ra khỏi ngành GD.

  Tôi nghĩ tình trạng chạy điểm không chỉ diễn ra ở các bậc phổ thông mà hiện nay ngay trong trường đại học cũng vậy. Rất mong Bộ GD&ĐT có hộp thư nóng để nhận thư phát hiện tiêu cực trong trường học.

  Phạm Văn Hùng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo em y kien cua ban nu sinh kia la dung, viec cong diem thuong da lam tang tinh trang "chay" diem trong gioi hoc sinh va phu huynh, nhat la nam cuoi cap THPT nham duoc cong them diem de co co hoi vao dai hoc de hon. Nhu the se dan toi tieu cuc trong viec hoc o cac cap pho thong.

  Le Cong Bang, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Hay dung ngay viec thuong diem de khich le su cong bang cua xa hoi cung nhu te tham nhung cua mot so giao vien hien nay.

  Lam Tien

  Toi rat dong tinh voi em nu hoc sinh kia, viec cong diem thuong vao diem thi dai hoc la bat hop ly, viec nay se xay ra nhieu hien tuong tieu cuc doi voi cac truong THPT.

  Toi cung rat dong y voi cac y kien tren la khong nen to chuc day them o cac truong Tieu hoc va cac truong THCS. Bo GD&DT nen co bien phap cung ran cam tat cac giao vien to chuc day them voi bat ky hinh thuc nao.

  Hien nay toi thay mot hien tuong kha pho bien doi voi cac truong pho thong la: Neu thay, co giao co to chuc day them ma hoc sinh nao khong hoc voi thay co giao do thi hoc sinh ay vao lop hoc se bi diem thap hoac la bi doi xu khong cong bang.

  Toi de nghi Bo giao duc va Dao tao nen co bien phap chan chinh nhung hien tuong khong tot nhu tren, de lam sao moi truong giao duc ngay cang duoc sach se hon.

  Phan Thi Dung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi la mot phu huynh da co 2 con vao dai hoc. Van de thi vao dai hoc theo 3 chung da han che duoc rat nhieu tieu cuc, khoang cach ưu tien diem giua cac vung la hop ly. Nhung van de cong diem thuong cho hoc sinh thi tot nghiep dat loai gioi va hoc luc loai gioi da nay sinh ra tieu cuc rat lon o truong trung hoc pho thong, de dam bao cong bang va chong tieu cuc theo toi nen bo diem thuong.

  Nguyễn Hồng Sơn, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Là một phụ huynh, sau khi đọc các bài báo và nhận thấy trên thực tế việc học của con mình tôi thấy mình cũng nên nêu lên một vài ý kiến về quan điểm về các vấn đề bức xúc này như sau:

  1/ Về việc học thêm của các cháu học tiểu học và THCS: Hiện nay chương trình giảng dạy đã được cải tiến nhiều và các cháu cũng đã đi học cả ngày (bán trú) tại trường được học cũng tương đối đầy đủ kiến thức với đa số các cháu đi học. Do đó việc học thêm là hoàn toàn không cần thiết.

  Để tránh việc giáo viên bắt các cháu học thêm tôi thiết nghĩ Bộ GD-ĐT và các Sở nên có quyết định cấm tuyệt đối giáo viên tổ chức học thêm cho các cháu dưới bất kỳ hình thức nào, nhất là ép buộc dưới hình thức "tự nguyện".

  Nhiều lúc nhìn con mình học gần như mất đi tuổi thơ (vì không có thời gian vui chơi, mà đã là trẻ con thì phải được vui chơi và học hành ngang nhau) mà tôi thấy đau lòng. Ngày xưa khi còn bé, cũng đi học nhưng tôi có thấy học hành quá tải như các cháu bây giờ đâu? Không nhẽ, ngày nay chỉ vì mưu sinh mà nhiều thày cô nỡ đày đọa cả một thế hệ trẻ vậy sao?

  Theo tôi khi còn chưa muộn chúng ta hãy làm quyết liệt để trả lại tuổi thơ cho các cháu và làm trong sạch lại đội ngũ giáo viên có tâm huyết với việc trồng người mà Bác Hồ đã dạy.

  2/ Thứ đến là việc cộng điểm thưởng khi thi Đại học cho các cháu học giỏi. Về mặt nào đó cũng có ý tốt để động viên các cháu cố gắng học tập đạt kết quả giỏi. Nhưng việc này phải diễn ra trong môi trường "cạnh tranh lành mạnh" có nghĩa là không có chuyện mua bán điểm. Nhưng hiện nay trên thực tế việc mua bán điểm vẫn còn rất phổ biến. Cho nên việc cộng điểm thưởng sẽ gây nên sự bất công, lợi bất cập hại.

  Đúng như cháu học sinh đã viết thư cho Thứ trưởng Bành Tiến Long đã nêu khá chi tiết và xác đáng. Nếu thực lực các cháu là học sinh giỏi chắc các cháu cũng chẳng lấy điểm thưởng làm trọng. Còn học tài thi phận thì không phải là đa số mà có chăng nó chỉ xảy ra với một thiểu số rất nhỏ.

  Ngoài ra, chúng ta cũng nên đấu tranh quyết liệt với bệnh thành tích vì nó làm xấu đi và bóp méo thực trạng giáo dục nước nhà và làm hỏng không nhỏ một bộ phận học sinh, những người sẽ làm chủ nhân tương lai của đất nước. Trên đây chỉ là những ý kiến nhỏ, có gì quá lời cũng mong được sự thông cảm vì nỗi bức xúc quá lớn. Xin chân thành cám ơn sự chú ý.

  Anh Tú, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến cho rằng nên bỏ quy chế cộng điểm thưởng trong kỳ tuyển sinh ĐH, vì một số lý do sau:

  Đã là giỏi rồi thì chẳng cần phải cộng điểm, quy chế cộng điểm chỉ là cơ hội cho hành vi tiêu cực của các thầy cô trong nhà trường phổ thông. Đúng như thư của em học sinh này, việc chạy điểm để được là học sinh giỏi đã trở thành phổ biến ở các trường PTTH trong những năm vừa qua.

  Chúng ta cũng cần phân biệt rõ sự khác biệt về bản chất giữa kỳ thi tuyển sinh ĐH và kỳ thi tốt nghiệp PTTH. Theo tôi, thi kỳ thi tốt nghiệp PTTH có thể không có, nhưng kỳ thi tuyển sinh ĐH bắt buộc phải có vì đây thực sự là kỳ thi tuyển nhân tài cho đất nước.

  Chúng ta chỉ nên duy trì chênh lệch điểm chuẩn tuyển sinh giữa các khu vực, có ưu tiên với người dân tộc thiểu số, nên bỏ quy chế cộng điểm với diện chính sách (con thương binh, liêt sĩ). Đất nước ta đang trên đường hội nhập với nền kinh tế thị trường do vậy yêu cầu của đào tạo ĐH là phải đào tạo ra những cử nhân có khả năng làm việc ở môi trường có tính cạnh tranh cao.

  Ng Văn Bạt, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Bức thư của hoc sinh gửi thứ trưởng Bành Tiến Long đã phản ánh một phần sự thật của việc chạy vào trường chuyên lớp chọn. Theo tôi đây là cơ chế phát sinh tiêu cực: Bởi vì vào trường chuyên lớp chọn học sinh chỉ phải học có 3 môn chính theo khối thi (dù Bộ hoặc Sở không cho phép song các cơ sở naỳ vẫn ngấm ngầm thực hiện), rồi thì chuyện cộng điểm thưởng cho học sinh giỏi (không hiểu ai nghĩ ra và đề xuất điều này).

  Đây là điều bức xúc từ lâu trong học sinh và các bậc phụ huynh. Cái vòng tiêu cực: trò chạy vào trường chuyên, thầy chạy vaò trường chuyên, phụ huynh chạy điểm cho con được học sinh giỏi để được cộng điểm... Cái vòng xoáy tiêu cực này lâu nay gây bức xúc trong xã hội đã đến hồi kết nếu Bộ GDĐT cho bỏ các quy định vô lý nêu trên.

  Người đã từng phục vụ trong ngành giáo dục, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi được biết, học sinh phổ thông có thành tích học tập loại giỏi sẽ được cộng điểm trong kỳ thi vào Đại học. Đây là việc làm rất tốt nhưng thực hiện thì khó vô cùng, nó mang lại nhiều bất cập và rất khó thực hiện.

  Hơn nữa, điều này sẽ gây ra nhiều hiện tương tiêu cực như chạy điểm, xin điểm... Vừa rồi , đi họp phụ huynh cho đứa cháu , tôi thấy một lớp mà có nhưng 40/45 cháu được xếp vào loại giỏi, như vậy đã chính xác chưa?

  Mặt khác, đã là học sinh giỏi toàn diện thì tại sao còn phải nhờ cộng điểm thưởng mới có thể đỗ được vào đại học? Những học sinh loại giỏi này hầu hết nằm ở nhưng trường chuyên lớp chon, những đô thị lớn, nơi được hưởng nhiều ưu đãi về giáo dục, điều này làm mất đi tính công băng với học sinh nghèo khác.

  Vậy đề nghị Bộ GD-ĐT hãy bỏ việc cộng điểm càng sớm càng tốt.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Em xin Bộ GD-ĐT hãy bỏ điểm thưởng"

  Nhận xét tin "Em xin Bộ GD-ĐT hãy bỏ điểm thưởng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Em xin Bộ GD-ĐT hãy bỏ điểm thưởng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Em xin Bo GDDT hay bo diem thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Em xin Bộ GD-ĐT hãy bỏ điểm thưởng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI