Đường bờ trái sông Tô Lịch đang vướng GPMB

Thứ sáu, 16 Tháng mười một 2007, 08:46 GMT+7
 • Duong bo trai song To Lich dang vuong GPMB 

  Sông Tô Lịch trong thời gian được chỉnh trang, tu bổ. Ảnh: PA

  Hiện nay, Ban Quản lý dự án Công trình GTCC đang cùng các đơn vị thi công triển khai xây lắp tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch (đoạn từ cầu Mới tới đường 70B). Đa phần người dân ở đây ủng hộ dự án vì tuyến đường này sẽ góp phần giảm ách tắc trên đường Khương Trung, Bùi Xương Trạch... Tuy nhiên, một vài đoạn của tuyến đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

   

  Đến nay, Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 đã hoàn thành việc kè, cải tạo nạo vét sông Tô Lịch, đồng thời làm đường bên bờ trái sông (đoạn từ cầu Hoàng Quốc Việt đến cầu Mới) với tổng chiều dài 6.024m. Giữa năm 2006, UBND thành phố đã quyết định xây dựng tiếp đoạn đường ven sông Tô Lịch còn lại (từ cầu Mới đến đường 70) bằng nguồn vốn dư của Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 1. Theo kế hoạch ban đầu, đường được khởi công trong quý IV-2006 và hoàn thành đưa vào sử dụng giữa năm 2007; tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến đầu tháng 9 vừa qua, mới được khởi công.

   

  Dự án đường bờ trái sông Tô Lịch có tổng mức đầu tư 55,8 tỷ đồng, dài 6.586m với điểm đầu là Cầu Mới trên đường Nguyễn Trãi và điểm cuối là đường 70B. Tuyến đi qua địa bàn các phường Khương Trung, Khương Đình quận Thanh Xuân, Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai, xã Thanh Liệt - huyện Thanh Trì. Đường có chiều rộng 7,5m gồm 2 làn xe, vỉa hè hai bên, mỗi bên rộng 3-5m. Hai bên đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh, thảm cỏ và một số cụm tiểu cảnh. Tham gia xây dựng công trình là liên danh nhà thầu Cty XD công trình giao thông Việt - Lào, Cty cổ phần 68 và Cty cổ phần Thành Công-Haphulico, dự kiến đến tháng 7-2008 sẽ hoàn thành.

  Ông Phạm Văn Cường-Giám đốc Ban quản lý dự án GTCC (chủ đầu tư) cho biết, mặc dù việc GPMB đã được triển khai từ năm 2005, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành. Toàn bộ dự án có 510 hộ thuộc diện phải di dời, GPMB, trong đó có 100 hộ phải bố trí nhà tái định cư. Đến thời điểm này đã GPMB xong được 347 hộ và bố trí tái định cư được 63 hộ.

   

  Cụ thể tại quận Thanh Xuân, phường Khương Trung có 204 hộ trong diện GPMB (cắt xén 138 hộ, di chuyển 66 hộ), đã thực hiện xong 201 hộ, vẫn còn 3 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Phường Khương Đình có 178 hộ phải GPMB, nhưng mới thực hiện được 77 hộ, còn 101 hộ. Riêng phường Đại Kim, do tuyến đi qua nằm trên đất nông nghiệp nên việc GPMB đã hoàn thành, đang thi công.

   

  Quận Hoàng Mai có 85 hộ thuộc diện GPMB, trong đó phường Định Công có 69 hộ, đã xong 64 hộ, còn 5 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Phường Phương Liệt đã GPMB xong phần đất nông nghiệp và đất công, riêng 16 hộ trong diện GPMB vẫn chưa triển khai được, đặc biệt có 5 hộ đòi tái định cư bằng đất. Tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì cũng đã GPMB xong phần đất nông nghiệp, nhưng vẫn còn 43 hộ trong diện GPMB chưa thực hiện được.

   

  Như vậy, hiện vẫn còn tới 163 hộ chưa GPMB xong. Ông Cường cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ dự án, khi GPMB xong đoạn nào ban yêu cầu đơn vị thi công vào làm ngay. Đồng thời, ban sẽ phối hợp với Hội đồng GPMB các quận huyện đẩy nhanh tiến độ GPMB, chi trả tiền đền bù, bố trí nhà tái định cư.

   

  Nguyễn Tùng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đường bờ trái sông Tô Lịch đang vướng GPMB

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đường bờ trái sông Tô Lịch đang vướng GPMB bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duong bo trai song To Lich dang vuong GPMB ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đường bờ trái sông Tô Lịch đang vướng GPMB ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI