Đuổi doanh nghiệp này lấy đất cho doanh nghiệp khác

Thứ sáu, 29 Tháng mười hai 2006, 09:10 GMT+7
 • Hà Nội:

  Vì "trót" cho Hội người mù quận Long Biên và một Cty TNHH thuê 380 m2 mà Xí nghiệp Xây dựng I bị UBND TP Hà Nội thu hồi toàn bộ diện tích đất dù việc thu hồi này là không đúng Luật Đất đai.

  Cty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại I (Bộ Thương mại) sử dụng 3.745 m2 đất tại số 47, ngõ 53, phố Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) để làm trụ sở làm việc, kho bãi và cửa hàng giới thiệu sản phẩm từ năm 1991 do Tổng Cty Vật liệu xây dựng và xây lắp (Bộ Nội thương cũ) bàn giao.

  Đầu năm 2004, Cty đã lập hồ sơ gửi Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất Hà Nội xin được hợp thức quyền sử dụng đất. Ngày 12/11/2004, trong khi Sở Tài nguyên-Môi trường và Nhà đất có công văn đề nghị Cty bổ sung hồ sơ để làm thủ tục cấp “sổ đỏ” thì ngày 4/1/2005, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi diện tích đất này giao cho Cty TNHH Nhà nước một thành viên Nhà xuất bản Hà Nội sử dụng (?). Lý do thu hồi được đưa ra là sử dụng sai mục đích.

  Phó Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Xây lắp thương mại I Đặng Văn Nghĩa thừa nhận: “Đầu năm 2004, Xí nghiệp Xây dựng I (đơn vị thành viên trực tiếp sử dụng đất) có cho Hội người mù quận Long Biên thuê 200m2 nhà kho để làm nơi sản xuất tăm tre và cho Cty TNHH Tiến Thành thuê 180m2 mặt bằng để làm bãi đỗ xe và tập kết máy móc thi công.

  Tuy nhiên thời gian thuê chỉ kéo dài 6 tháng và khi phát hiện, Cty chỉ đạo thu hồi và kiểm điểm lãnh đạo Xí nghiệp Xây dựng I và đưa diện tích đất trên và sử dụng đúng mục đích”.

  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, thu hồi đất trong trường hợp này là không đúng Luật Đất đai, sự sai phạm của Cty không đến mức bị thu hồi, nhất là khi Cty đã khắc phục trong thời gian ngắn và sử dụng đất có hiệu quả.

  Ngày 21/12/2006, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị “tiếp tục cho phép Cty cổ phần xây lắp thương mại I được tiếp tục sử dụng đất và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉ đạo quận Long Biên đình chỉ việc giải phóng mặt bằng nhằm tránh những tổn thất về tài sản (trong đó có phần của Nhà nước).

  Trong cuộc họp liên ngành ngày 27/12, Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất cũng yêu cầu quận Long Biên tiếp tục cho Cty Xây lắp thương mại I sử dụng diện tích 3.754m2 đất tại Đức Giang và giới thiệu Nhà xuất bản Hà Nội địa điểm khác hoặc ngược lại, nếu thu hồi đất của Cty thì phải giới thiệu cho đơn vị một địa điểm tương tự để phục vụ sản xuất kinh doanh thông suốt.

  Nhưng ai cũng hiểu rằng, nếu bất đắc dĩ phải làm theo cách thứ 2, tức là thu hồi đất Cty đang sử dụng rồi giới thiệu một địa đểm khác là một việc làm vô lý gây tổn thất đến 2 lần.

  Hàng trăm cổ đông của Cty cổ phần xây lắp thương mại I vô cùng bức xúc vì diện tích đất bị đề nghị thu hồi là một phần tài sản mà họ đã phải bỏ tiền ra mua khi Cty cổ phần hóa.

  Cách hành xử của các cơ quan hành chính trong trường hợp này là một cách hành xử rất thiếu trách nhiệm. UBND quận Long Biên khi giới thiệu địa điểm cho Nhà xuất bản Hà Nội như  chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của một đơn vị khác đã sử dụng khu đất đó từ mấy chục năm nay. 

  Duy Kiên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đuổi doanh nghiệp này lấy đất cho doanh nghiệp khác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đuổi doanh nghiệp này lấy đất cho doanh nghiệp khác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duoi doanh nghiep nay lay dat cho doanh nghiep khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đuổi doanh nghiệp này lấy đất cho doanh nghiệp khác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI