Được tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN

Thứ bảy, 20 Tháng mười một 2004, 09:22 GMT+7
 • Ban hành nghị định mới về cổ phần hóa DNNN:

  TS (Hà Nội) - Nghị định 187/2004 về chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần (thay thế nghị định 64/2002) vừa được Chính phủ ban hành đã mở rộng đối tượng doanh nghiệp (DN) cổ phần hóa.

  Theo đó, các DNNN được giao  đất sử dụng làm mặt bằng xây dựng trụ sở, văn phòng giao dịch và đất sản xuất nếu lựa chọn hình thức Nhà nước “giao đất” sẽ được tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN.

  Đối với phát hành cổ phần lần đầu, nghị định qui định các DN phải tổ chức đấu giá công khai, ít nhất 20% vốn điều lệ, đồng thời những nhà đầu tư chiến lược có thể được mua tối đa 20% trong số này với giá ưu đãi. Trong khi đó, người lao động trong DN cổ phần hóa thay vì được mua cổ phần với giá sàn sẽ chỉ được giảm 40% so với giá đấu giá và cũng chỉ áp dụng với số cổ phần ưu đãi (100 cổ phần cho mỗi năm thực tế làm việc). Những biện pháp này, theo phân tích của Bộ Tài chính, sẽ giúp khắc phục tình trạng DN tìm mọi cách để tính giá trị DN thấp và cổ phần hóa nội bộ.

  Bình luận với TS, luật gia Cao Bá Khoát cũng cho rằng điểm nổi bật của nghị định này là đẩy việc cổ phần hóa DNNN đi đúng theo hướng “công khai, minh bạch theo nguyên tắc thị trường, khắc phục tình trạng cổ phần hóa khép kín trong nội bộ DN”.

  N.LINH - S.HG.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Được tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN

  Nhận xét tin Được tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Được tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duoc tinh gia tri quyen su dung dat vao gia tri DN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Được tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI