Được tăng lương, 8.000 công nhân ở Vĩnh Phúc đã trở lại làm việc

Thứ hai, 04 Tháng hai 2008, 09:07 GMT+7
 • Trong các ngày 1, 2 và 3/2, gần 8.000 công nhân ở các doanh nghiệp Vinakorea và Shinwon đã lần lượt trở lại làm việc sau 4 ngày ngừng việc tập thể. Các doanh nghiệp này đóng tại Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chuyên hoạt động may mặc xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc.

  Nguyên nhân sự việc do công nhân đòi tăng lương tối thiểu theo Nghị định 168/NĐ-CP của Chính phủ là 800.000 đ/tháng thay vì các chủ sử dụng lao động vẫn để mức lương tối thiểu như Nghị định 03/NĐ-CP quy định là 710.000 đ/tháng; những người lao động từ nhiều năm tại doanh nghiệp phải được tăng lương theo tỷ lệ tương ứng với mức lương tối thiểu.

  Công nhân còn đề nghị người nghỉ ốm, nghỉ chăm sóc con ốm không bị trừ lương; nâng mức ăn ca từ 4.400 đ/người/ca lên 5.500 đồng; được thưởng tết bằng tháng lương thứ 13.

  Đoàn công tác liên ngành của tỉnh gồm Sở lao động - thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp đã xem xét, kết luận đề nghị của người lao động là chính đáng, đúng luật pháp.

  Chủ các doanh nghiệp đã đồng ý giải quyết đề nghị của công nhân, theo đó số người lao động làm việc nhiều năm tại các doanh nghiệp được tăng mức lương 13%.

  Riêng doanh nghiệp Shinwon còn cho công nhân lao động nghỉ thêm một ngày ngoài quy định chung về nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam . Những người tình nguyện làm việc vào ngày nghỉ sẽ được tính tiền ngoài giờ và được hưởng cao hơn ngày thường.

  Qua tìm hiểu được biết, tuy các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, nhưng Công đoàn chưa bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho người lao động. Mặt khác, người lao động cũng chưa hiểu rõ luật pháp nên có điều bất cập trong giải quyết quyền lợi.

  MD (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Được tăng lương, 8.000 công nhân ở Vĩnh Phúc đã trở lại làm việc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Được tăng lương, 8.000 công nhân ở Vĩnh Phúc đã trở lại làm việc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duoc tang luong 8000 cong nhan o Vinh Phuc da tro lai lam viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Được tăng lương, 8.000 công nhân ở Vĩnh Phúc đã trở lại làm việc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI