Dùng dằng... chống ngập!

Thứ tư, 08 Tháng chín 2004, 06:00 GMT+7
 • Dung dang chong ngap
  Ngập tại ngã tư Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong vào cuối tháng bảy qua
  Để giải quyết ngay tình trạng ngập tại đường Lê Hồng Phong, Ba Tháng Hai (đoạn từ Lê Hồng Phong đến Cao Thắng, Q.10), năm 2002 Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM làm đoạn mương hở dài 430m nối từ Học viện Hành chính quốc gia đến hồ Kỳ Hòa (thuộc khu du lịch Kỳ Hòa 1 - Công ty du lịch thương mại Kỳ Hòa).

  Ngoài ra lòng hồ Kỳ Hòa cũng được nạo vét sâu thêm 50cm để tăng khả năng thu nước. Vốn đầu tư cho dự án là 1,2 tỉ đồng. Theo phương án, trước mỗi cơn mưa, ngành thoát nước sẽ bơm nước từ hồ ra hệ thống cống bên ngoài, sau đó sẽ thu lại khối lượng nước mưa tương ứng khi mưa ngập.

  Mùa mưa năm 2003, dự án bắt đầu phát huy hiệu quả. Người dân lưu thông qua đây và cả những hộ sống trong vùng ngập chưa hết mừng thì đầu mùa mưa năm 2004 đường Ba Tháng Hai, Lê Hồng Phong lại ngập.

  Theo Công ty Thoát nước đô thị, trước đây công ty thường bơm từ hồ Kỳ Hòa ra bên ngoài khoảng 11.000m3 nước nên hồ thu được lượng nước mưa khá lớn, không gây ngập. Nhưng từ đầu mùa mưa năm nay, Công ty du lịch thương mại Kỳ Hòa đã giảm khối lượng, chỉ cho bơm khoảng 3.000m3. Với khối lượng hạn chế như vậy, những cơn mưa lưu lượng từ 40mm trở lên nước không thoát kịp, gây ngập trong thời gian dài. Tình trạng này liên tục diễn ra từ đầu mùa mưa đến nay.

  Theo ông Nguyễn Trung Đình, phó giám đốc Công ty du lịch thương mại Kỳ Hòa, trong quá trình bơm nước Công ty Thoát nước đô thị đã bơm quá sâu làm trơ lòng hồ, xấu cảnh quan khu vực. Chưa kể khi kết thúc mùa mưa, nước trong hồ quá cạn nhưng không có nguồn nước bổ sung nên hồ cứ cạn dần, làm hồ xấu thêm, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

  Công ty Thoát nước đô thị đưa ra phương án khắc phục bằng cách xây thêm bờ kè, trồng cây xanh để tạo cảnh quan cho hồ và khoan giếng bổ sung lượng nước vào hồ nhưng vẫn chưa được Công ty du lịch thương mại Kỳ Hòa chấp thuận.

  Dự án có vốn đầu tư gần 3 tỉ đồng đã được UBND TP phê duyệt đang nằm chờ từ nhiều tháng qua. Điều đáng nói, theo Công ty Thoát nước đô thị, mưa ngập không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Công ty du lịch thương mại Kỳ Hòa.

  Đến nay, đã qua nhiều cuộc họp nhưng hai bên chưa đi đến thống nhất, trong khi người dân phải thường xuyên lội nước qua khu vực này mỗi khi trời mưa.

  PHÚC HUY

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dùng dằng... chống ngập!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng dằng... chống ngập! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung dang chong ngap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng dằng... chống ngập! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI