Dự báo bão Chanchu: Có thể khởi tố vụ án?

Thứ sáu, 26 Tháng năm 2006, 13:44 GMT+7
 • - Để xảy ra sự cố như Chanchu, thì đã đủ điều kiện để khởi tố một vụ án hình sự khi mà có dấu hiệu của một hành vi vi phạm pháp luật. Kiến nghị của LS Phạm Liêm Chính.

  Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn là cầu nối giữa ngư dân với đất liền. Dự báo đúng, Trung tâm này chính là người dẫn đường. Dự báo sai, hậu quả thảm khốc khó lường.

  Những ngư dân vừa trở về từ cõi chết đều thừa nhận, đi tránh bão theo đúng dự báo thời tiết của trung tâm, rốt cuộc tránh vào... đúng tâm bão, mà còn nguyên vẹn trở về nhà được là nhờ dựa vào kinh nghiệm đi biển, cộng thêm chút ít may mắn.

  Điều 100. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

  Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

  1- Tố giác của công dân;

  2- Tin báo của cơ quan, tổ chức;

  3- Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

  4- Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

  5- Người phạm tội tự thú.

  (Bộ luật Tố tụng hình sự)

  Vậy mà đại diện trung tâm dự báo khí tượng thủy văn VN vẫn khăng khăng giữ quan điểm, rằng, họ báo đúng, chỉ "chậm" thôi . Khi, hầu hết bản tin các trung tâm lân cận đều dự báo bão đi về hướng Bắc, thì trung tâm của VN vẫn một mực báo cơn bão xa, và bão đi về hướng Tây. Không có bất kỳ thuyền bè nào của Trung Quốc hay các nước rơi vào tâm bão như tàu bè ngư dân VN, bởi dự báo thời tiết của các nước trong khu vực đều chỉ rõ bão đi về hướng nào.


  Vậy, cơ quan thời tiết đã làm hết trách nhiệm của mình chưa? Khi mà, không chỉ dự báo chậm, những thông tin đưa ra còn rất thiếu chính xác .

  Căn cứ vào điều 100 Bộ Luật tố tụng hình sự VN, thì đã đủ điều kiện để khởi tố một vụ án hình sự khi mà có dấu hiệu của một hành vi vi phạm pháp luật. Các hành vi đó, theo điều 285 cùa Bộ Luật hình sự VN là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Các cơ quan chức năng có thể đề xuất khởi tố vụ án này để điều tra xem những người liên quan trách nhiệm trong trung tâm dự báo khí tượng thủy văn đã hoàn thành đúng trách nhiệm của mình hay chưa. Xem, họ vô can hay không? Nếu ngư dân các nước Trung Quốc, Đài Loan... cũng bị rơi vào tâm bão. Nếu đường đi của bão Chanchu lắt léo, thay đổi từng giờ đến nỗi không có bất kỳ trung tâm nào dự báo đúng thì đó mới là lí do để lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn biện minh rằng, mình vô can, bất khả kháng. Và lúc đó, mới có thể miễn truy cứu trách nhiệm.

  Bất kỳ ai ngồi vào vị trí thông tin thời tiết đều phải hiểu mỗi bản tin phát ra liên quan đến tính mạng ngàn người. Công luận sẽ phán quyết điều đó.

  Nhưng cần thiết phải có một diễn đàn, để vụ việc được đối chất. Và chỉ tòa án mới đủ thẩm quyền để Trung tâm dự báo thanh minh rằng họ làm hết trách nhiệm. Họ vô can. Cũng là nơi để ngư dân nói được rằng, họ đã gặp nạn vì tránh đúng tâm bão như thế nào?

  Nếu không vụ án sẽ chìm xuồng. Đây mới chỉ là cơn bão số 1 trong năm nay.

  • Lê Nhung (ghi)

  Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

  1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

  3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  (Bộ Luật Hình sự 1999)

  Ý kiến cùa bạn:

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự báo bão Chanchu: Có thể khởi tố vụ án?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự báo bão Chanchu: Có thể khởi tố vụ án? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du bao bao Chanchu Co the khoi to vu an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự báo bão Chanchu: Có thể khởi tố vụ án? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH