Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh Hồ Tây: Có hoàn thành đúng kế hoạch?

Thứ năm, 21 Tháng bảy 2005, 09:03 GMT+7
 • Dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4-2-2000, tại Quyết định số 1209/QĐ-TTg. Đây là dự án trọng điểm của thành phố, là 1 trong số 9 cụm công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Mục đích của dự án nhằm cải tạo môi trường, cảnh quan cho Hồ Tây và khu vực xung quanh, với số vốn đầu tư khoảng 958,6 tỷ đồng. Đến trung tuần tháng 7, việc xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây đã hoàn thành được 13.166m/18.825m chiều dài kè và 9.803m/18.400m đường bao quanh hồ...

   

  Thời gian qua, quận Tây Hồ và chủ đầu tư (Ban quản lý dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây) đã phối hợp đồng bộ để thực hiện GPMB. Giai đoạn 1 của dự án có 5 gói thầu (18-22). Trong đó, gói thầu số 18 là xây dựng kè, đường, đoạn từ cống Xuân La đến Công viên nước (phường Xuân La); đến trung tuần tháng 7 đã có 21/42 hộ dân ở phường Xuân La nhận tiền đền bù, hỗ trợ; một số hộ khác đang được Hội đồng đền bù, hỗ trợ tái định cư quận Tây Hồ xem xét, trình UBND thành phố phương án tái định cư bằng đất cho các gia đình sản xuất nông nghiệp khi phải di dời chỗ ở. Đặc biệt, có 9 hộ cố tình chây ỳ không nhận tiền đền bù, lý do việc đền bù chưa hợp lý. Về việc này, quận Tây Hồ đã chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ và tổ chức cưỡng chế trong thời gian sớm nhất. Gói thầu số 19 về xây dựng kè và đường, đoạn từ Võng Thị - Cống Đõ đã hoàn thành GPMB và xây dựng được 788m kè và 730m nền đường đồng bộ về HTKT. Riêng gói thầu số 20 xây dựng kè và đường, đoạn từ Công viên nước Đầm Bảy đã hoàn thành GPMB từ năm 2003. Gói thầu số 21 xây dựng kè và đường từ nhà nghỉ TƯ-Phủ Tây Hồ-khách sạn Tây Hồ đã xây dựng được 1.380m kè và 1.100/1.589m đường, dự kiến hết tháng 7-2005 sẽ hoàn thành GPMB của gói thầu này. Gói thầu số 22 xây dựng kè và đường từ Cống Đõ đến làng văn hóa Việt Nhật cũng thi công được 1.352m kè; phấn đấu hết tháng 11 năm nay sẽ hoàn thành đồng bộ HTKT trên toàn tuyến.

   

  Các gói thầu ở giai đoạn 2 của dự án cũng hoàn thành phần thiết kế, lập dự toán, phấn đấu khởi công trong tháng 7, nhưng trên thực tế một số đoạn vẫn chưa có mặt bằng để thi công. Trong đó, có gói thầu số 9 và số 10, đoạn từ CLB Hà Nội đến làng Yên Phụ và từ đường Yên Phụ đến khách sạn Thắng Lợi, mới đang điều tra, xác minh nguồn gốc đất, để làm cơ sở lập phương án bồi thường GPMB. Các gói thầu số 11 và 12 cũng đang trong tình trạng đó. Một số gói thầu khác như: hệ thống thu gom và xử lý nước thải; kè các hồ nhỏ và đường nội bộ ao cá Nhật Tân cũng gặp khó khăn trong việc GPMB. Hiện nay, Ban bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của quận Tây Hồ đang tập trung hoàn thiện 552 phương án GPMB còn lại (tổng số 2.228 phương án liên quan đến GPMB của dự án).

   

  Được biết, dự án xây dựng HTKT quanh Hồ Tây chậm tiến độ do còn vướng mắc về GPMB. Nguyên nhân: Một số hộ dân có xuất xứ sử dụng đất không rõ ràng, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mua đi bán lại bất hợp pháp... và chính những hộ này lại khiếu kiện về quy hoạch, phương án đền bù... Mặc dù việc khiếu kiện đã được cấp có thẩm quyền trả lời rõ ràng, nhưng họ vẫn cố tình không ủng hộ.


   

  Với các công trình ngầm về điện, nước, thông tin... đến nay vẫn chưa di dời được, do các đơn vị chủ quản không phối hợp với Hội đồng GPMB đã làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

   

  Năm nay là năm cuối để thực hiện dự án, với khối lượng công việc còn lại, chủ đầu tư khó có thể hoàn thành đúng kế hoạch. Để dự án được hoàn thành đúng tiến độ, tránh lãng phí sức người và tiền của, quận Tây Hồ và chủ đầu tư đã chủ động tuyên truyền, giải thích về chính sách đền bù, hỗ trợ, lợi ích của việc xây dựng dự án và vận động bà con trong vùng dự án ủng hộ việc làm ích nước, lợi nhà, từ đó tự giác chấp hành việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

   

  HNM

  Tại cuộc họp với UBND quận Tây Hồ và các ngành chức năng chiều ngày 19-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân đã chỉ đạo:

  - Sở Xây dựng cần kiểm tra, đánh giá các hạng mục đã thi công theo đúng kỹ thuật, mỹ thuật, nhằm bảo đảm chất lượng công trình.

  - Sở Tài chính giải quyết sớm đơn giá các loại cây trồng đặc biệt, không có trong đơn giá bồi thường GPMB của thành phố để làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân.

  - Sở Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất chỉ đạo Cty Kinh doanh nhà số 1 hoàn tất thủ tục nhận bàn giao và quản lý 270 căn hộ tái định cư thuộc phường Xuân La.

  - Cty Kinh doanh nước sạch Hà Nội và Điện lực Tây Hồ khẩn trương ký hợp đồng lắp đặt đồng hồ nước, công tơ điện, cho các chủ căn hộ được tái định cư GPMB.

  - UBND quận Tây Hồ phối hợp với chủ đầu tư xử lý dứt điểm những hộ dân chây ỳ, không nhận tiền đền bù, không bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh Hồ Tây: Có hoàn thành đúng kế hoạch?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh Hồ Tây: Có hoàn thành đúng kế hoạch? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an xay dung ha tang ky thuat HTKT xung quanh Ho Tay Co hoan thanh dung ke hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh Hồ Tây: Có hoàn thành đúng kế hoạch? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI