Dự án xây dựng Đường 5 kéo dài: Năm 2008, liệu có hoàn thành?

Thứ năm, 29 Tháng chín 2005, 08:45 GMT+7
 • Du an xay dung Duong 5 keo dai: Nam 2008, lieu co hoan thanh? 

  Tuyến đường 5 kéo dài sau khi hoàn thành sẽ là đầu mối giao thông quan trọng góp phần thúc dẩy sự phát triển kinh tế vùng phía Bắc Thủ đô Ảnh: Dương Khánh

  Xây dựng Đường 5 kéo dài là dự án trọng điểm, có vị trí quan trọng, liên thông với các nút giao thông khác trong mạng lưới giao thông của Thành phố, góp phần phát triển kinh tế -xã hội khu vực phía Bắc sông Hồng. Với chiều dài 13,3 km, rộng 68 m, Đường 5 kéo dài có điểm đầu là km3+720 thuộc xóm Bến, xã Kim Nỗ (Đông Anh) và điểm cuối gặp nút giao thông cầu Chui (Long Biên). Trên tuyến đường này sẽ được xây dựng 3 cây cầu lớn là: Đông Trù, Đông Hội và Phương Trạch. Dự án có tổng chi phí đầu tư là 3.699 tỷ đồng, riêng GPMB khoảng 1.200 tỷ đồng.

   

  Lãnh đạo Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn (chủ đầu tư của dự án) cho biết:

   - Để thực hiện dự án cần thu hồi 139 ha đất của 4.700 hộ dân thuộc huyện Đông Anh và quận Long Biên. Trên địa bàn huyện Đông Anh có khoảng 3.000 hộ dân, thuộc 5 xã Kim Nỗ, Vĩnh Ngọc, Đông Hội, Xuân Canh và Tàm Xá liên quan đến GPMB. Hội đồng GPMB huyện Đông Anh đã hoàn thành GPMB giai đoạn 1, với việc  chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 563 hộ dân, số tiền 11,5 tỷ đồng và bàn giao 74.042 m2 đất nông nghiệp để khởi công dự án vào dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Bác Hồ(19-5-2005). Giai đoạn 2 của dự án đang được thực hiện.  Trên địa bàn xã Xuân Hội, chủ đầu tư đang hoàn tất việc điều tra, khảo sát và lập phương án bồi thường, hỗ trợ  452 hộ dân, diện tích 115.303 m2 đất, với số tiền đền bù, hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng. Riêng xã Xuân Canh có 936 hộ dân diện tích 161.017 m2 đất cần thu hồi, đang tập hợp số liệu để lên phương án bồi thường, hỗ trợ. Xã Vĩnh Ngọc có 1.163 hộ diện tích 311.763 m2 đất cần thu hồi, Hội đồng GPMB huyện Đông Anh đang công khai số liệu điều tra và xác định hạng đất. Xã Kim Nỗ có 323 hộ dân/59.467 m2 đất cần thu hồi, mới chỉ được bàn giao mốc giới, do phải giải quyết những tồn tại của dự án xây dựng sân gôn Kim Nỗ. Xã Tàm Xá chỉ liên quan đến 800 ngôi mộ đã được thống kê và đang tìm nơi di dời. Chủ đầu tư đang phối hợp với Cty Khai thác công trình thủy lợi Đông Anh và UBND các xã nói trên thống kê hệ thống kênh mương nằm trong chỉ giới GPMB để có biện pháp ổn định tưới tiêu, bảo đảm cho việc sản xuất nông nghiệp nơi có dự án đi qua. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã lập dự án một số khu tái định cư tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Vĩnh Ngọc, với diện tích đất từ 50 ha đến 60 ha.  Dự kiến, hết 31-10-2005, sẽ hoàn thành việc GPMB của dự án trên địa bàn huyện Đông Anh.

   

  Riêng quận Long Biên có khoảng 49 ha đất cần thu hồi của  hàng nghìn hộ dân ở các phường Thượng Thanh, Đức Giang, Ngọc Thụy, nhưng hiện nay vẫn chưa có thông tin về GPMB. Tâm lý chung của các hộ dân là mong sớm biết thông tin về chỉ giới quy hoạch GPMB cũng như giá đất đền bù, hỗ trợ và phương án tái định cư trước khi GPMB. Theo sự chỉ đạo của Thành phố, năm 2006 chủ đầu tư phải hoàn thành GPMB toàn tuyến để bảo đảm tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên, quận Long Biên quá chậm trễ trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân chuẩn bị thực hiện GPMB, nên đến nay việc GPMB ở quận Long Biên vẫn chưa được khởi động.

   

  Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn:  tuyến Đường 5 kéo dài sẽ được hoàn thành vào năm 2008. Khi đưa vào sử dụng, tuyến đường sẽ góp phần hoàn thiện đường Vành đai 2 phía Bắc Thủ đô, nối liền với quốc lộ 2, 13 và 18, nhằm giải tỏa lưu lượng giao thông liên tỉnh và nội đô theo hướng Quảng Ninh-Hải Phòng đi các tỉnh Tây Bắc, đồng thời thúc đẩy sự phát triển các khu công nghiệp và đô thị như: Bắc Thăng Long-Vân Trì, Đông Anh, Cổ Loa và Gia Lâm- Sài Đồng- Yên Viên.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án xây dựng Đường 5 kéo dài: Năm 2008, liệu có hoàn thành?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án xây dựng Đường 5 kéo dài: Năm 2008, liệu có hoàn thành? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an xay dung Duong 5 keo dai Nam 2008 lieu co hoan thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án xây dựng Đường 5 kéo dài: Năm 2008, liệu có hoàn thành? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI