Dự án thủy điện Sơn La sẽ được khởi công sớm?

Thứ ba, 09 Tháng mười hai 2003, 08:46 GMT+7
 • Du an thuy dien Son La se duoc khoi cong som?

  Khu tái định cư Dự án thuỷ điện Sơn La, tại Si Pa Phin (Lai Châu) Ảnh: Ngọc Hà

  Dự án thủy điện Sơn La đã được quyết định tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XI, có quy mô công trình ứng với mực nước dâng bình thường của hồ chứa từ 205m đến không vượt quá 215m. Công suất lắp máy từ 1970-2400MW; Sản lượng điện trung bình hàng năm từ 7.555 triệu - 9.209 triệu kWh.

  Dự án thủy điện Sơn La cần huy động tổng lực, đặc biệt là nguồn lực trong nước để dự án sớm hoàn thành. Khối lượng công việc lớn với hơn 16,6 triệu m3 đất đá đào, gần 20 triệu m3 đất đá xúc và vận chuyển, gần 2 triệu m3 đất đá đầm, 5,7 triệu m3 bê tông các loại và hơn 72.000 tấn thiết bị, năm cao điểm lên đến hơn 6 triệu m3 đất đá đào, hơn 7 triệu m3 đất đá vận chuyển. Chưa kể khối lượng cần thực hiện của 20 công trình do EVN làm chủ đầu tư đưa vào vận hành trong giai đoạn 2001-2010 bao gồm 88,5 km đường hầm, 30 triệu m3 đào hở, 3,5 triệu m3 đào ngầm, 89 triệu m3 đất đá xúc, 94 triệu m3 đất đá cần vận chuyển, 57 triệu m3 đất đá đầm, 8,7 triệu m3 bê tông các loại và hơn 115.000 tấn thiết bị lắp đặt. Chính vì vậy, công trình cần một sức mạnh tổng hợp của nhiều nhà thầu để bảo đảm thi công đúng tiến độ.

  Ngày 1-101-2003, sau khi nghe báo cáo về dự án, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chỉ đạo công tác chuẩn bị khởi công, giao cơ chế thực hiện: Bộ Công nghiệp có trách nhiệm phê duyệt Tổng mặt bằng đợt I; Thiết kế kỹ thuật giai đoạn I; Thiết kế kỹ thuật các hạng mục công trình chính để phục vụ khởi công, thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán toàn bộ công trình, xem xét phê duyệt hợp đồng thuê tư vấn nước ngoài giúp chủ đầu tư thực hiện dự án.

  Bộ Xây dựng chỉ đạo chủ đầu tư lên danh mục việc áp dụng, bổ sung và ban hành tiêu chuẩn thiết kế để Bộ thẩm định ban hành làm căn cứ lập thiết kế kỹ thuật công trình đáp ứng tiến độ, chịu trách nhiệm cùng với Bộ Công nghiệp và chủ đầu tư chỉ định tổ hợp nhà thầu đủ năng lực thi công công trình.

  Hội đồng Quản trị EVN có trách nhiệm thẩm tra và phê duyệt các nội dung và hạng mục công trình phục vụ khởi công xây dựng công trình. Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ Công nghiệp, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, EVN nghiên cứu trình Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước và cơ chế hoạt động của Ban chỉ đạo, trong đó xác định rõ trách nhiệm quyền hạn để quyết định một số nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách nhằm thực hiện tiến độ, chất lượng và hiệu quả của Dự án.

  Nghị  quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa X khi thông qua chủ trương đầu tư thủy điện Sơn La, yêu cầu công trình khởi công cuối năm 2005, vận hành tổ máy số 1 năm 2012 và hoàn thành toàn bộ nhà máy năm 2015. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu tính toán, nếu nhà máy được đưa vào vận hành sớm 1 năm sẽ tăng thêm 9 tỉ kWh và tạo ra doanh thu khoảng 500 triệu USD, đồng thời bảo đảm cung cấp đủ điện cho nền kinh tế quốc dân giai đoạn 2010-2012 và tăng hiệu quả kinh tế tài chính của công trình, EVN đã đề xuất mục tiêu tiến độ được đẩy nhanh hơn là: Khởi công quý II-2005, đưa vào vận hành tổ máy số 1 trong quý IV-2010 và hoàn thành toàn bộ nhà máy trong quý III-2012.


  Ngày 21-11-2003, EVN đã tổ chức cuộc họp với các tổng công ty xây lắp để bàn biện pháp thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thống nhất áp dụng hình thức tổng thầu xây lắp gồm liên danh các nhà thầu xây lắp. Trong đó, Dự án Nhà máy thủy điện Sơn La do TCty Sông Đà đứng đầu. Do không phải đấu thầu nên các nhà thầu đồng ý sẽ thực hiện với giá trị hợp đồng thấp hơn từ 3-5% phần dự toán xây lắp được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giá trị cụ thể sẽ được quyết định sau khi có kết quả đàm phán hợp đồng.

  Tại cuộc họp triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị cam kết với nội dung: TCty Sông Đà đứng đầu liên danh, chủ trì việc phối hợp với các thành viên của liên danh, thực hiện các công việc đã phân công một cách hợp lý, đúng tiến độ đồng thời thỏa thuận chi phí quản lý; EVN sẽ thỏa thuận nội dung phân công công việc cụ thể và ký hợp đồng với liên danh để bảo đảm trách nhiệm của từng nhà thầu; Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sơn La (trực thuộc EVN), là đại diện chủ đầu tư quản lý thực hiện các dự án, điều phối công việc giữa các nhà thầu và xử lý kịp thời các phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Tư vấn của chủ đầu tư sẽ giúp chủ đầu tư giám sát và quản lý kỹ thuật.

  HNM
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án thủy điện Sơn La sẽ được khởi công sớm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án thủy điện Sơn La sẽ được khởi công sớm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an thuy dien Son La se duoc khoi cong som ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án thủy điện Sơn La sẽ được khởi công sớm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI